Tìm kiếm

 

Thực tiễn công tác quản lý niêm phong trên cột đo xăng dầu
Người đăng tin: Hải Văn Trần Ngày đăng tin: 27/04/2022 Lượt xem: 41

Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các cơ quan có liên quan như Sở Công Thương, Cục Thuế, Cục Quản lý Thị trường tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là hoạt động quản lý về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thuộc trách nhiệm của Sở Khoa học và Công nghệ và nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.


Trong đó, việc quản lý các vị trí niêm phong trên cột đo xăng dầu luôn được Sở chú trọng và chỉ đạo Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành niêm phong và quản lý vị trí niêm phong theo đúng quy định.

 


Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác quản lý cột đo xăng dầu

 

Hiện nay, theo quy định tại quy trình ĐLVN 10:2017 Cột đo xăng dầu – Quy trình kiểm định, cột đo xăng dầu bắt buộc phải được niêm phong kẹp chì của tổ chức kiểm định để ngăn ngừa việc tự ý tháo lắp, chỉnh sửa, thay đổi đối với các bộ phận sau:

 

- Bộ phận điều chỉnh sai số của bầu lường (buồng đong ), các nắp pittông của buồng đong;

- Bộ phận tạo xung (Encoder) và cơ cấu truyền động nối bầu lường với Encoder;

- Đường truyền tín hiệu từ Encoder đến bộ phận chỉ thị và điều khiển điện tử (CPU) của CĐXD;

- Đối với CPU niêm phong phần có thể hiệu chỉnh được sai số của CĐXD gồm:

+ IC chương trình (mặc dù đã được nhà chế tạo niêm phong).

+ IC nhớ các hệ số hiệu chỉnh sai số của CĐXD (nếu có)

 

Vị trí niêm phong theo quy định
Vị trí niêm phong theo quy định tại ĐLVN 10:2017

 

+ Các bộ phận, bo mạch có thể tác động hoặc gắn thêm linh kiện để gian lận về đo lường (trong trường hợp cần thiết có thể niêm phong toàn bộ CPU để ngăn chặn tuyệt đối việc tác động vào CPU).

- Các vị trí, bộ phận có đặc thù riêng của từng loại CĐXD theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

Theo đó, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL tiến hành niêm phong, kẹp chì tại các vị trí đúng theo quy định. Đồng thời thông qua công tác thanh tra, kiểm tra đã thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở các thương nhân kinh doanh xăng dầu tuân thủ việc niêm phong và không tự ý tháo dỡ niêm phong kẹp chì. Thông qua đó đã góp phần hạn chế các sai phạm về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, giảm thiểu việc tác động, can thiệp của các tổ chức cá nhân vào các chi tiết cấu thành cột đo xăng dầu để làm thay đổi sai số của phương tiện đo.

 

Kịp thời niêm phong lại CĐXD sau sửa chữaKhi phát hiện kết quả đo lượng xăng dầu không bảo đảm yêu cầu hoặc trường hợp cột đo xăng dầu bị hư hỏng, phải tiến hành hiệu chỉnh, sửa chữa, thay thế các chi tiết, bộ phận, chức năng (đã được niêm phong hoặc kẹp chì), thương nhân kinh doanh xăng dầu phải dừng việc sử dụng; tuyệt đối không tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì của cột đo xăng dầu và báo đến các đơn vị sửa chữa, Sở Khoa học Công nghệ và tổ chức kiểm định để kịp thời hỗ trợ sửa chữa và phục vụ công tác quản lý.  Khi kết thúc quá trình sửa chữa phải thực hiện việc kiểm định cột đo xăng dầu và niêm phong lại sau khi sửa chữa để đưa vào sử dụng. Điều này đảm bảo hạn chế tối đa việc cố ý tác động vào cột đo để gian lận nhưng cũng góp phần tạo điều kiện giúp thương nhân sớm sửa chữa để đưa cột đo vào hoạt động lại.

 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Kế hoạch số 8556/KH-UBND ngày 18/10/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng về Quản lý thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, công tơ tổng trên cột đo xăng dầu được niêm phong bởi tem niêm phong của Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Cục Thuế ban hành. Việc niêm phong công tơ tổng góp phần chống thất thu thuế trong lĩnh vực xăng dầu nhưng không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cột đo. Việc niêm phong và quản lý tem niêm phong công tơ tổng được thống nhất quản lý giữa Sở và Cục Thuế.

 

Theo đó, trong trường hợp lắp đặt cột đo xăng dầu mới, thương nhân gửi văn bản đến Sở và Chi cục Thuế địa phương thông báo về số lượng CĐXD, chủng loại xăng dầu sử dụng.  Sở giao Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Chi cục Thuế đến niêm phong công tơ tổng và lập Biên bản niêm phong.

 

Trong trường hợp hư hỏng công tơ tổng, hoặc tem niêm phong, chì niêm phong có dấu hiệu bất thường như rách, hư hỏng, mờ số vì các lý do khách quan (gọi chung là bị hư hỏng), thương nhân gửi văn bản đến Sở và Chi cục Thuế thông báo về tình trạng công tơ tổng, lý do cần niêm phong lại. Trong đó, thương nhân có trách nhiệm khai báo với Chi cục Thuế và tự chịu trách nhiệm về chỉ số công tơ tổng tại thời điểm công tơ tổng bị hư hỏng.

 

Niêm phong Công tơ tổng

Vị trí niêm phong công tơ tổng

 

Trong trường hợp Chi cục Thuế không có yêu cầu về xác minh, kiểm tra lại thông tin khai báo của thương nhân, Sở giao Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Chi cục Thuế đến niêm phong công tơ tổng và lập Biên bản niêm phong.

 

Vậy, hiện nay trên cột đo xăng dầu có các vị trí niêm phong bắt buộc theo quy trình kiểm định và niêm phong công tơ tổng. Sở Khoa học và Công nghệ luôn đồng hành và hỗ trợ các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong việc quản lý các vị trí niêm phong, đảm bảo hạn chế các hành vi cố tình gian lận nhưng không gây ảnh hưởng và khó khăn đến hoạt động, kinh doanh của thương nhân.


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

0 2 6 4 4 6 7 5 5

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập