Tìm kiếm

 

Tọa đàm Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Người đăng tin: Bình Xuân Nguyễn Ngày đăng tin: 13/01/2022 Lượt xem: 74

Chiều ngày 12/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Tọa đàm Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Buổi Tọa đàm do TS. Vũ Thị Bích Hậu – PGĐ Sở KH&CN chủ trì, các đại biểu tham dự là đại diện các sở, ban, ngành, các cơ sở giáo dục, các chuyên gia, đơn vị, tổ chức nghiên cứu trên địa bàn thành phố.Buổi Tọa đàm do TS. Vũ Thị Bích Hậu – PGĐ Sở KH&CN chủ trì

Để xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng đã mời đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu phát triên Kinh tế - Xã hội thành phố Đà Nẵng cùng phối hợp thực hiện. Theo đó, Sở KH&CN đã đánh giá tiềm năng,‎ phân tích hiện trạng giai đoạn 2011- 2020; định hướng, giải pháp phát triển lĩnh‎ vực khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp và định hướng không‎ gian, hệ thống hạ tầng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp thành‎ phố Đà Nẵng thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.


TS. Huỳnh Huy Hòa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triên Kinh tế - Xã hội thành phố Đà Nẵng báo cáo tạo Tọa đàm

Quan điểm phát triển của Quy hoạch tổng thể là: Khoa học, công nghệ và ĐMST là động lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Phát triển KH&CN dựa trên nguồn lực nội sinh của thành phố và tận dụng tối đa các nguồn lực từ bên ngoài; Lấy ứng dụng và chuyển giao công nghệ là chủ yếu. Nghiên cứu đón đầu các lĩnh vực công nghệ có xu thế phát triển. Lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ các hoạt động KH&CN; Tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh phục vụ phát triển thành phố bền vững; Ưu tiên phát triển tiềm lực KH&CN để đảm bảo có đủ năng lực giải quyết các vấn đề KH&CN trọng điểm của thành phố.


Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại buổi Tọa đàm

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch tổng thể là: Nghiên cứu cung cấp luận cứ khoa học phục vụ phát triển kinh tế xã hội thành phố; Xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn về khởi nghiệp, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở khu vực miền trung và tây nguyên; Tích cực đổi mới công nghệ nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường; Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL, SHTT, an toàn bức xạ hạt nhân được nâng cao, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tập trung một số nội dung chính:

- Quy hoạch nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;

- Quy hoạch phát triển công nghệ;

- Quy hoạch phát triển phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;

- Quy hoạch phát triển Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng;

- Quy hoạch phát triển SHTT;

- Quy hoạch phát triển các dịch vụ về KH&CN.


Ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tham gia góp ý tại Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm các đại biểu đã tham gia đóng góp rất nhiều ý kiến góp ý để xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cũng tại Tọa đàm, TS. Lê Đức Viên – GĐ Sở KH&CN cho biết, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh, các ngành hầu hết đều tăng trưởng âm, riêng ngành KH&CN tăng trưởng dương. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động KH&CN để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng thúc đẩy phát triển thành phố. Để phục vụ cho việc xây dựng Quy hoạch tổng thể của thành phố, ngành KH&CN rất mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu đóng góp ý kiến để Sở KH&CN hoàn thiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.


TS. Lê Đức Viên – GĐ Sở KH&CN thông tin những đóng góp của ngành KH&CN cho thành phố Đà Nẵng trong năm 2021

Kết thúc buổi Tọa đàm, TS. Vũ Thị Bích Hậu – PGĐ Sở KH&CN chủ trì buổi Tọa đàm cảm ơn tất cả các ý kiến của các đại biểu và sẽ tổng hợp lựa chọn để xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xuân Bình


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

0 2 6 4 2 6 7 8 8

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập