Tìm kiếm

 

Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021
Người đăng tin: Bình Xuân Nguyễn Ngày đăng tin: 31/12/2021 Lượt xem: 64

Chiều ngày 30/12/2021, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021 nhằm đánh giá kết quả hoạt động trong năm và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.


Hội nghị với sự chủ trì của TS. Lê Đức Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN, TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở, ThS. Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Những đóng góp quan trọng của KH&CN vào thành tựu chung của thành phố

Trong năm 2021, với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân, ngành KH&CN Đà Nẵng đã có nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp vào thành công chung của thành phố. Trong năm qua, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố nhiều văn bản, chính sách để chung tay cùng các doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn vướng mắc do dịch bệnh, tạo hành lang ngày càng thông thoáng cho hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

TS. Lê Đức Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN, TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở, ThS. Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị

Năm 2021, Sở KH&CN đã tổ chức thực hiện 60 đề tài, dự án các cấp, trong đó bao gồm 02 đề tài cấp quốc gia, 04 dự án Nông thôn miền núi, 34 đề tài cấp thành phố và 20 đề tài cấp cơ sở. Đáng chú ý là các đề tài cấp quốc gia và dự án thuộc Chương trình NTMN đang được triển khai là các nhiệm vụ lớn, mang tính liên ngành, liên vùng, có tính ứng dụng cao, giải quyết những vấn đề cấp bách của thành phố và có ý nghĩa khoa học lâu dài, phục vụ cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, Sở đã hỗ trợ cho 34 doanh nghiệp theo chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng. Số lượt doanh nghiệp được hỗ trợ tăng hơn gấp đôi so với năm 2020. Trong đó, có các dự án chế tạo thiết bị công nghệ mới phục vụ sản xuất, thay thế hàng nhập khẩu, hạ giá thành sản phẩm, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, đánh giá chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy. Đặc biệt trong những tháng cuối năm 2021, Sở tiếp tục nhận được nhiều đề xuất tham gia các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, cho thấy các doanh nghiệp đã có sự quan tâm, có sự phát triển trong nhận thức và cả năng lực hấp thụ, ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng.

Nổi bật năm 2021, Sở đã hợp tác với ĐH Đà Nẵng, Thành đoàn Đà Nẵng, các Vườn ươm, Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp KH&CN và các thành tố trong hệ sinh thái để hỗ trợ kết nối cộng đồng khởi nghiệp địa phương, quốc gia và quốc tế thông qua việc tổ chức các sự kiện về KNĐMST như: Festival “Sáng tạo trẻ” và Cuộc thi khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên; Cuộc thi Hackathon GDG DEVFEST; Cuộc thi KNĐMST IPHATCH Vietnam - Singapore; Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố năm 2021; Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Techfest quốc gia năm 2021 và ký kết hợp tác với các đơn vị.

Đặc biệt, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố - SURF 2021 được tổ chức trên nền tảng thực tế ảo vrFairs với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Tăng tốc”. Có 82 gian hàng tham gia triển lãm trực tuyến, hỗ trợ huấn luyện, nâng cao năng lực cho 10 dự án gồm các dự án nổi bật tham gia SURF 2021 và các đội thi của Đà Nẵng tham gia Techfest 2021 quốc gia. Đây là sự kiện thường niên, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng KNĐMST thành phố, nhằm mở ra cơ hội quảng bá, tiếp cận và kết nối hệ sinh thái KNĐMST của thành phố với các hệ sinh thái KNĐMST của cả nước.

Ngoài ra năm 2021, Sở đã hỗ trợ 08 doanh nghiệp KNĐMST, 02 Vườn ươm với tổng kinh phí là 1,728 tỷ đồng phát triển sản phẩm, hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử sản phẩm mẫu, thương mại hóa sản phẩm, sử dụng các dịch vụ khởi nghiệp và triển khai các chương trình ươm tạo. Các dự án, sản phẩm tập trung vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, mô hình kinh doanh mới.

Đến nay đã phát triển 137 dự án KNĐMSTthành lập 50 doanh nghiệp KNĐMST, từng bước hình thành cộng đồng doanh nghiệp KNĐMST.

Về công tác bảo hộ tài sản trí tuệ, trong năm 2021, Sở hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 05 tổ chức kinh tế tập thể; hỗ trợ phát triển nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô và được Bộ KH&CN phê duyệt nhiệm vụ cấp quốc gia “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Nam Ô, thành phố Đà Nẵng”.

Công tác thanh tra, kiểm tra nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, đo lường chất lượng các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng như: xăng dầu, hàng đóng gói sẵn, công tơ điện, đồng hồ nước, đồ chơi trẻ em,... được triển khai chặt chẽ. Từ đó, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tránh hàng giả hàng nhái kém chất lượng, cũng như giúp ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong các doanh nghiệp.

Hoạt động quản lý nhà nước về ATBXHN luôn được kiểm soát chặt chẽ, không có vi phạm cũng như sự cố nào ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Sở còn phối hợp với các đơn vị ứng dụng bức xạ và hạt nhân trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, tham mưu UBND thành phố phê duyệt bổ sung các Kịch bản ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cấp thành phố Đà Nẵng để triển khai trong thời gian tới.

Công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng được triển khai hiệu quả, nhất là công tác kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, đã tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn hơn 65.000 phương tiện đo, qua đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý và thực hiện quy trình sản xuất đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Trong năm 2021, Sở cũng đã hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm do UBND thành phố giao.

TS. Lê Đức Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, TS. Lê Đức Viên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: “Trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh, các ngành hầu hết đều tăng trưởng âm, riêng ngành KH&CN tăng trưởng dương. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động KH&CN để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng thúc đẩy phát triển thành phố, là lực lượng sản xuất trực tiếp, là động lực chính của mô hình phát triển kinh tế - xã hội. Có được những thành quả đó là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc và CBCCVCLĐ toàn ngành KH&CN. CBCCVCLĐ sáng tạo trong cách nghĩ cách làm. Hy vọng với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, trong năm 2022, toàn ngành KH&CN thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, tiếp tục có những đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc của ngành KH&CN đã được Ban Giám đốc Sở trao bằng khen

Tại Hội nghị tổng kết, nhiều đại biểu đã đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện bộ máy, tổ chức các đơn vị, xây dựng định hướng phát triển và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 cho toàn ngành KH&CN. Cũng tại Hội nghị, các tập thể, cá nhân xuất sắc của ngành KH&CN đã được Ban Giám đốc Sở tổ chức khen thưởng.

Xuân Bình


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

0 2 6 6 9 8 2 6 2

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập