Tìm kiếm
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Bình Xuân Nguyễn Ngày đăng tin: 12/11/2021 Lượt xem: 3

Ngày 12/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo trực tuyến "Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp tại địa phương".


Hội thảo được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN; ông Huỳnh Sang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bà Ngô Thị Thu Vân – Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng, TS.Nguyễn Quang Như Quỳnh – Giảng viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ, các sở ban ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.


Hội thảo trực tuyến "Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp tại địa phương".

Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ các nội dung, chính sách liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu đến năm 2025 hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều năm qua, Đà Nẵng từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, triển khai tốt các cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn. Thành phố đã định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với một số nội dung triển khai như: Đầu tư, nâng cấp vùng sản xuất rau an toàn, trong đó đầu tư hệ thống tưới thẩm thấu từ 5-8 ha kết hợp với sử dụng phân bón hữu cơ hóa lỏng. Xây dựng hệ thống nhà kính, điều khiển nhiệt độ, ẩm độ tưới tự động sản xuất rau cao cấp quy mô 2 – 5ha: dưa lưới ruột vàng, dưa hấu trái vụ, các loại rau ăn lá.

Theo bà Đặng Lê Thu Minh – Phòng Quản lý Khoa học, Sở KH&CN: Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã triển khai được một số mô hình ứng dụng công nghệ cao với tổng quy mô khoảng 6 ha, chủ yếu tập trung tại địa bàn các xã tại huyện Hòa Vang. Trong đó, các sản phẩm như: dưa lưới, rau hữu cơ, bưởi da xanh, các mô hình tưới tiết kiệm đang được triển khai mang lại hiệu quả và lợi nhuận khá cao cho người dân. Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật và người sản xuất tiếp cận và nắm bắt được các tiến bộ kho học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn theo hướng hàng hóa, hiện đại. 

Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Đà Nẵng (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) đã có nhiều hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức, tiến bộ KHCN đến người nông dân. Với chức năng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm cam kết triển khai hỗ trợ các dự án khởi nghiệp nông nghiệp về kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cũng như quảng bá đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những cơ hội, thách thức, các giải pháp triển khai ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân. Các đại biểu đã đóng góp một số ý kiến, mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận các chính sách, các chương trình hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nhằm phát triển sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp đã mang lại những hiệu quả tích cực, thể hiện được vai trò của KH&CN trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Xuân Bình


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

0 2 4 4 0 6 5 0 6

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập