Thương mại điện tử VN: Chậm chân và chưa sẵn sàng!
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 15/06/2005 Lượt xem: 2

Theo Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh, trên cơ sở những ý kiến đóng góp, Bộ Thương mại sẽ lập dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành khung pháp lý làm cơ sở để phát triển loại hình kinh doanh cao cấp này trong thời gian tới …

Tuy nhiên, ông thừa nhận VN vẫn chưa sẵn sàng để xây dựng một nền tảng làm cơ sở phát triển thương mại điện tử (TMĐT). Cụ thể: Xét ở góc độ quản lý Nhà nước, một khung pháp lý hoàn chỉnh làm nền tảng cho TMĐT như Luật giao dịch điện tử, Luật thương mại (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Nghị định chữ ký số, chứng thực điện tử... vẫn đang trong quá trình soạn thảo, nguồn nhân lực cho TMĐT còn rất thiếu và chưa đủ trình độ, năng lực đáp ứng, nhưng việc ứng dụng TMĐT vẫn còn ở mức sơ khai…

Một lộ trình thiết lập hoạt động TMĐT được dự trù, theo đó, trong giai đoạn 2006 –2010, Nhà nước mở rộng đào tạo chính quy hệ đại học, cao đẳng và tại các trường dạy nghề để chuẩn bị nguồn nhân lực cho các TMĐT. Cũng trong giai đoạn này, Bộ Thương mại cho rằng VN cần đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công hỗ trợ sao cho đến năm 2010, các cơ quan đưa được khoảng 70% dịch vụ công lên mạng.

Những dịch vụ cần ưu tiên “điện tử hóa” sớm là thuế, hải quan, thủ tục XNK, đăng ký kinh doanh, giải quyết tranh chấp qua mạng,… Để hoàn thành mục tiêu này, Nhà nước cần ban hành các luật làm nền tảng cho TMĐT vào cuối năm 2006.

Những văn bản pháp quy như quy định về chữ ký số, chứng thực, hợp đồng điện tử, an toàn và bảo mật,…phải được ra đời chậm nhất là vào cuối năm 2007. Từ 2008 –2010, Nhà nước sẽ tiếp tục xây dựng và cho ra đời khung pháp lý liên quan đến TMĐT như bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống tội phạm trên mạng.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia thuộc Viện Kinh tế TPHCM, nếu Bộ Thương mại lấy năm 2010 làm mốc thời gian để VN có TMĐT thì tất cả đều đã quá muộn vì theo kinh nghiệm từ các nước phát triển đã có TMĐT thì để công cụ này thực sự đi vào cuộc sống, được người dân chấp nhận thì phải mất ít nhất từ 4 –5 năm. Như vậy, sớm nhất phải đến năm 2014, VN mới thực sự có TMĐT.

(Theo TPO)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập