Phần mềm VN cần sự bảo lãnh của Chính phủ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 06/06/2005 Lượt xem: 3

Theo ông Phí Anh Tuấn, Công ty AZ Solutions, vị thế của thương hiệu mang tính quốc gia và sự bảo lãnh của Chính phủ có vai trò như một "bảo bối" khi các doanh nghiệp phần mềm giao dịch với đối tác ở nước ngoài. "Chúng tôi mất không ít công sức, tiền của khi tiếp thị ở các nước với tư cách công ty, nhưng hiệu quả khó được như mong muốn. Nếu có thương hiệu mang tính quốc gia, tình thế dễ thay đổi hơn. Vì rõ ràng uy tín của thương hiệu quốc gia với sự bảo lãnh của Chính phủ hơn hẳn thương hiệu một doanh nghiệp", ông Tuấn nói.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lệ, Công ty TMA Solutions, thông thường, các hãng sản xuất phần mềm lớn trên thế giới tìm hiểu thị trường gia công thường "hình dung" về đối tác qua danh một số công ty tên tuổi của nước mà mình giao dịch. Họ không thể biết "nội tình" của tất cả các doanh nghiệp nước đối tác, nhất là khi công nghiệp phần mềm của nước này ít tiếng tăm. Ngành công nghệ thông tin Việt Nam nói chung, công nghiệp phần mềm nói riêng còn quá non trẻ, chưa thực sự có thương hiệu. Vì vậy, ông Lệ đề xuất, Chính phủ nên đầu tư theo trọng tâm, có thể là chăm chút khuếch trương tên tuổi vài ba công ty triển vọng, tạo thương hiệu chung để hỗ trợ các đơn vị trong nước trong công tác marketing với đối tác.

"Doanh nghiệp cần đội 2 cái mũ khi ra nước ngoài. Muốn tiếp thị hiệu quả thì trước hết phải đội mũ mang thương hiệu chung là Việt Nam, thuyết phục đối tác có niềm tin vào thương hiệu này. Sau đó, bỏ cái mũ Việt Nam xuống, đội cái mũ công ty mình lên", ông Nguyễn Hữu Lệ, Công ty phần mềm TMA, ví von.

Ông Lệ cho biết thêm, năm 2005, cơ hội phát triển gia công phần mềm cho Việt Nam rất lớn. Vì một số nước có truyền thống gia công như: Ấn Độ, Trung Quốc... đang gặp những vướng mắc liên quan tới nhân sự, giá cả và sở hữu trí tuệ nên các hãng sản xuất phần mềm sẽ tìm đối tác gia công mới. Việt Nam ít nhiều có tiềm năng về các mặt này, dễ "lọt vào vòng ngắm". Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước cần được Chính phủ bảo hộ trong quá trình thương thảo với đối tác và cần được tạo điều kiện thêm về cơ sở hạ tầng thì giao dịch sẽ dễ thành công hơn. "Khi làm việc với đối tác nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật, thì tiếng nói của Chính phủ rất quan trọng. Chính phủ cũng cần hỗ trợ để doanh nghiệp có đường truyền Internet rộng, giá cả hợp lý, đủ đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Đây là vấn đề chúng tôi không tự giải quyết được, đã kêu nhiều lần", ông Lệ bức xúc nói. "Vì công nghiệp phần mềm càng phát triển thì việc truyền tải thông tin, dữ liệu càng lớn. Băng tần tiện lợi cũng là yếu tố hấp dẫn các nhà sản xuất phần mềm khi tìm đối tác gia công và các nhà đầu tư".

Nhiều đại diện doanh nghiệp có mặt tại buổi thảo luận đồng tình với các ý kiến trên. Giám đốc FPT TP HCM Hoàng Minh Châu bàn thêm, trước những cơ hội hợp tác với nước ngoài như hiện nay, việc tạo thêm sức hút cho môi trường đầu tư là vô cùng cần thiết. Chính phủ nên xem xét, giải quyết ngay những vấn đề mà doanh nghiệp đề đạt hơn là đề ra những quy định chung chung. Đơn cử như việc hỗ trợ về đường truyền Internet hoặc hạn chế nạn xâm phạm bản quyền. Nếu Chính phủ bỏ ra khoảng 5 triệu USD mua bản quyền phần mềm cho các doanh nghiệp nhà nước sử dụng thì tình trạng này chắc chắn được ngăn chặn đáng kể. Ông Châu nói: "Công nghệ thông tin Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển, còn yếu trong hầu hết các mặt nên cần có điểm nhấn, cần làm bật đặc trưng gây sự chú ý với đối tác".

(Theo VnExpress)
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập