Hai công ty PC ở Hà Nội vi phạm bản quyền phần mềm
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/05/2005 Lượt xem: 4

Một phần số tang vật thu được tại hai công ty Trần Anh và Vĩnh Xuân.

Đoàn thanh tra liên ngành đã thu giữ của Công ty máy tính Vĩnh Xuân (số 39 Trần Quốc Toản), 21 chiếc CPU cùng 25 đĩa CD ROM có chứa phần mềm vi phạm bản quyền. Công ty Trần Anh (tại 95 Lý Nam Đế) cũng bị thu giữ 65 đĩa CD ROM và 30 chiếc CPU, trong đó có 2 màn hình và 2 chiếc CPU là phương tiện sao chép phần mềm bất hợp pháp. Chương trình phần mềm vi phạm bản quyền trong các đĩa CD ROM bao gồm: Microsoft Windows XP, Microsoft Office 2003, bộ Từ điển Lạc Việt, Vietkey và Norton Antivirus.

Bà Đỗ Thu Hường, đại diện Công ty Trần Anh, bày tỏ: "Thực tế là số máy tính bị thu giữ ở chỗ chúng tôi đều là của khách hàng đã mua và nhờ chúng tôi cài đặt phần mềm. Còn chương trình trên PC của Công ty Trần Anh đang sử dụng đều hợp pháp". Theo bà Hường, tình trạng sử dụng phần mềm không có bản quyền ở VN là rất phổ biến. Lý do là điều kiện kinh tế của người dân còn quá thấp để có thể mua đầy đủ bản quyền các chương trình máy tính theo nhu cầu. Trong khi đó, hành lang pháp lý cho vấn đề sở hữu trí tuệ ở VN cũng chưa hoàn thiện.

Ông Phan Anh Sa, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá Thông tin, cho biết, quyết định xử phạt đối với Trần Anh và Vĩnh Xuân (căn cứ vào Nghị định số 31/2001/NĐ-CP) sẽ sớm được ban hành. Mức phạt tiền cho những vi phạm kiểu này là từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

"Việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trở thành một thách thức lớn đối với VN trong quá trình thực hiện các hiệp định song phương, công ước Bern và đặc biệt là quá trình gia nhập WTO" - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa thông tin bình luận - "Bên cạnh đó, VN đã chính thức là thành viên của công ước Bern nên cần tuân thủ các điều khoản trong đó, phải nâng cao nhận thức và ý thức tự giác sử dụng phần mềm có bản quyền từ mọi cấp độ".

(Theo vnexpress.net)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập