Hiệu quả của việc ứng dụng năng lượng mặt trời ở huyện Hòa Vang - thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 22/07/2015 Lượt xem: 44

Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2015, tại UBND huyện Hòa Vang, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Hiệu quả của việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2015, tại UBND huyện Hòa Vang, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo "Hiệu quả của việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn" với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Hội thảo Hiệu quả của việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn ở Huyện Hòa Vang

Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn-miền núi, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã triển khai mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đến nay đã có 24 đơn vị, trường học mẫu giáo, trạm y tế được lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Tại trạm y tế xã Hòa Nhơn, bà Trần Thị Điển - Trạm trưởng Trạm y tế cho biết: hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ lắp đạt đã phát huy được hiệu quả. Với bình nước nóng 200 lít, nhiệt độ nước nóng trong những ngày nắng đạt từ 60-80 độ, nước nóng từ hệ thống đã giúp cho các công việc của Trạm y tế thuận lợi hơn, nhất là trong việc tắm rửa cho em bé sơ sinh, sát trùng dụng cụ, hỗ trợ việc tắm rửa của bệnh nhân đang điều trị tại trạm y tế xã, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, mỗi tháng trạm y tế xã tiếp nhận khám chữa bệnh cho khoảng trên 200 người và có khoảng 20-30 ca sinh em bé.

Sử dụng nước từ hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời ở trạm y tế xã Hòa Nhơn

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh có cơ sở ở xã Hòa Nhơn, đơn vị được thụ hưởng hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cho biết việc sử dụng nóng bằng năng lượng mặt trời đã giúp cho Cơ sở giảm được chi phí hàng chục triệu đồng mỗi năm, nhất là việc sử dụng nước nóng để nấu ăn, tắm rửa cho các em bị bệnh nặng… Đây cũng là một trong những việc giúp Trung tâm có thêm điều kiện chăm sóc các em là nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bất hạnh vốn đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Bên cạnh đó Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ cũng đang tiến hành lắt đặt hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời cho Trung tâm, giúp các em có cuộc sống tốt hơn.

Tủ điện của Hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời ở Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh cơ sở ở xã Hòa Nhơn

Được biết, hiện nay Dự án đã lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho 24 đơn vị thuộc huyện Hòa Vang như Bệnh viện đa khoa huyện Hòa Vang, 11 trạm y tế các xã thuộc huyện, 11 trường mầm non thuộc các xã, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh cơ sở Hòa Nhơn, phần lớn các hệ thống đã được sử dụng và đạt hiệu quả rõ ràng, các đơn vị đánh giá cao kết quả của hệ thống. Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng cũng đã tích cực cử các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các đơn vị thụ hưởng cách sử dụng và thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị để sử dụng được lâu dài và đảm bảo hiệu quả của Dự án.

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự tại Hội thảo kiến nghị với Sở Khoa học và Công nghệ -Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ cần có thêm những thiết bị để giúp cho hệ thống có nước nóng trong mùa mưa lạnh, bởi vì mùa này việc sử dụng nước nóng rất nhiều.

Việc thực hiện thành công các mô hình của Dự án sẽ góp phần vào việc mở rộng và triển khai dự án tương tự cho các khu vực khác trong thành phố, ngoài ra Đà Nẵng có hệ số giờ nắng nhiều, thời gian nắng gần như quanh năm, do vậy việc thành công của các mô hình tại huyện Hòa Vang sẽ thúc đẩy nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng năng lượng mặt trời vào phục vụ cuộc sống và sản xuất, góp phần cắt giảm chi phí năng lượng đồng thời giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường bền vững. Đây cũng là một trong những việc làm minh chứng cho việc gắn kết các hoạt động khoa học và công nghệ với nhu cầu thực tế, phát triển cộng đồng và từng bước chuyển biến nhận thức và đời sống vật chất của người dân.

Bích Liên

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập