Muốn dùng gas thay xăng cho xe gắn máy, phải làm sao?
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 11/05/2005 Lượt xem: 3

GS, TSKH Bùi Văn Ga với chiếc xe gắn máy chạy bằng gasBình chứa nhiên liệu sử dụng trên xe gắn máy có sức chứa 1,5 kg LPG. Bình được chế tạo bằng thép không rỉ, được thử bằng nước có va đập ở áp suất 75 bar, 10 lần cao hơn áp suất LPG trong bình ở nhiệt độ khí trời cao (khoảng 8 bar ở 400C). Khi làm việc, nhiên liệu bốc hơi, bình được làm lạnh, áp suất trong bình chứa LPG chỉ còn khoảng 3 bar. Trên cụm van có van an toàn tác động ở 18 bar. Trong mọi tình huống, khi áp suất trong bình cao hơn áp suất này, van an toàn xả gas vì vậy sự cố nổ bình không bao giờ xảy ra.

Khi nạp gas vào bình chứa cần chú ý chỉ được nạp gas lỏng đến khoảng 80% thể tích bình. Do chất lỏng chịu nén kém nên phải chừa không gian khoảng 20% thể tích bình để gas lỏng có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng bất thường. Đặc biệt, bình gas phải do những cơ sở được Nhà nước cho phép sản xuất thiết bị áp lực chế tạo. Bình được lưu hành khi đã qua kiểm định an toàn của cơ quan có thẩm quyền và được bảo hiểm. Trong giai đoạn triển khai thí điểm xe gắn máy chạy bằng gas do UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ, Công ty Bảo hiểm PJCO Đà Nẵng sẽ khuyến mãi bảo hiểm miễn phí cho loạt xe đầu tiên.

* Thưa GS, việc chuyển đổi phụ tùng có dễ dàng, thuận tiện cho người tiêu dùng và giá thành một lần chuyển đổi như thế là bao nhiêu?

- Giá thành một bộ phụ kiện hoàn chỉnh GA-5 để chuyển đổi nhiên liệu LPG/xăng cho xe gắn máy là 1.050.000 đồng. Nếu người tiêu dùng sử dụng bình gas có sẵn (bình gas mini, camping gas...) thì lắp bộ chuyển đổi tối thiểu GA-4 giá 535.000 đồng. Thời hạn bảo hành sản phẩm là 2 năm. Bình gas sẽ được kiểm tra định kỳ bằng thử áp suất nước 1 lần/năm.

- Tính kinh tế khi chạy bằng LPG tốt hơn và tuổi thọ động cơ cao hơn so với chạy bằng xăng. Xe gắn máy chạy bằng LPG có mức độ phát thải các chất ô nhiễm chỉ bằng khoảng 20% mức độ phát thải của xe gắn máy chạy bằng xăng. Khi chạy bằng LPG, người sử dụng phương tiện có thể điều chỉnh được công suất cực đại của xe (ví dụ chạy trong thành phố, chạy trên đường trường...) để đạt tính năng cao nhất.

Nguồn trích:Thanhnienonline

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập