80% rủi ro của giải pháp hoạch định nguồn lực DN do nhà tư vấn
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 27/04/2005 Lượt xem: 5

Lý giải điều này, ông Quang Nguyễn, một chuyên gia tư vấn quản lý độc lập với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin và chiến lược quản trị kinh doanh, hiện đang là cố vấn đặc biệt của Trung tâm dịch vụ ERP (thuộc Công ty FPT) nói “lỗi nằm ở tư vấn đến 80%”.

Ông Nguyễn cũng khẳng định, để tránh được thất bại, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc 4 yếu tố mà trong đó cần xác định rõ ERP là giải pháp quản lý chứ không phải phần mềm nên người lãnh đạo dự án phải là người có thẩm quyền cao nhất doanh nghiệp. “Ở nước ngoài tỷ lệ thất bại cũng rất cao, theo số liệu mà tôi biết, thì chỉ có khoảng 60-70% doanh nghiệp áp dụng ERP thành công”, ông Nguyễn nói thêm.

Là đơn vị điển hình được chọn báo cáo tại hội thảo, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch hội đồng quản trị Bibica cũng thừa nhận để thực hiện được ERP thành công như ngày hôm nay, Bibica đã trả giá rất nhiều. Tổng cộng phải qua 6 dự án thất bại, Bibica mới có được bài học kinh nghiệm này.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, ERP sẽ thực sự bùng phát trong vài năm tới, khi áp lực của hội nhập kinh tế quốc tế đã gần kề. Ông Hoàng Minh Châu, Phó tổng giám đốc FPT còn khẳng định, nếu không có sự thay đổi về giải pháp quản lý thì sẽ không đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập và ERP như là giải pháp duy nhất mà tất cả các doanh nghiệp cần thực hiện.

Hiện mức đầu tư thực hiện ERP vào khoảng 300.000 USD đến 3 triệu USD tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Tại Việt Nam, ngoài các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp ERP như Oracle còn có các doanh nghiệp trong nước khác như Fast Software, Diginet, Lạc Việt… So với nước ngoài thì giá giải pháp ERP Việt Nam rẻ hơn 25-30%.

(*) ERP – Enterprise Resources Planning, có nghĩa là giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

(Theo tuoitre.com.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập