Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án nông nghiệp trên địa bàn thành phố
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 02/10/2021 Lượt xem: 71

Chiều ngày 01/10/2021, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng đại diện các đơn vị Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ, Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và chủ nhiệm các đề tài, dự án kiểm tra tình hình thực hiện các dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số giống dưa thơm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng” và “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp tại thành phố Đà Nẵng".


Đoàn kiểm tra thăm mô hình tưới tiết kiệm nước trên cây bưởi da xanh tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Các dự án trên đang được triển khai tại các xã thuộc huyện Hòa Vang, hiện nay đã đi vào giai đoạn cuối. Tại buổi kiểm tra, dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp tại thành phố Đà Nẵng” với việc ứng dụng và thực hiện tốt các quy trình công nghệ tưới tiết kiệm nước, cùng với sự chăm sóc của người dân, hầu hết các cây bưởi phát triển đều và xanh tốt.


Cây bưởi được ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước và được người dân chăm sóc hết sức chu đáo

Đối với dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng” cũng thuộc dự án Chương trình Nông thôn miền núi đang được triển khai có tác động tích cực rất lớn đến đời sống, hiệu quả kinh tế của người dân huyện Hòa Vang đó do Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng chủ trì và Trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hỗ trợ ứng dụng công nghệ.


Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng” được triển khai tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng

Quy trình sản xuất rau hữu cơ được đánh giá là đạt tiêu chuẩn, không chỉ dừng lại ở việc không sử dụng thuốc trừ sâu hay không sử dụng phân thuốc hoá học, không dùng các chất bảo quản thực phẩm mà còn phải đảm bảo rất nhiều yếu tố về nguồn nước, phân bón từ động vật và đất canh tác. Khi đạt đầy đủ những yếu tố kiểm định đó thực phẩm mới được công nhận và đóng gói thành sản phẩm mang tới tay người tiêu dùng. Theo Ban chủ nhiệm dự án, Dự án sản xuất rau hữu cơ được triển khai tại TP Đà Nẵng là dự án sản xuất mới và khó trong điều kiện các văn bản pháp lý và hướng dẫn kỹ thuật của nhà nước còn chưa đầy đủ. Tuy nhiên đơn vị chủ trì cùng đơn vị chuyển giao và các mô hình tham gia đã cố gắng hoàn thành một số kết quả nhất định. Dự án đã tổ chức đào tạo lớp tập huấn TOT (lớp tập huấn trồng rau hữu cơ), chuyển giao công nghệ, hướng dẫn xây dựng mô hình, xây dựng kế hoạch sản xuất và theo dõi sản xuất… Qua thực tế tại địa phương, một số các quy trình công nghệ đang được tiếp tục hoàn thiện bảo đảm tính phù hợp với điều kiện của TP Đà Nẵng. Hiện tại, dự án đã triển khai mô hình tại Công ty TNHH Tâm An Farm (xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang), Cơ sở sản xuất số 2, phòng Hậu cần, Bộ chỉ huy quân sự (xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang), Cơ sở xã hội Bầu Bàng (xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang) với một số loại rau như: rau ngót, cải xanh, cải ngọt, rau dền, xà lách, mướp đắng, đậu cove, dưa leo, cà chua, ngò,...


Mô hình rau hữu cơ tại Cơ sở Bầu Bàng

Với sự thành công bước đầu của dự án trồng rau hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng đã hỗ trợ cho một số bộ phận không nhỏ học viên cải tạo tại cơ sở, giúp tạo công việc ổn định và cải thiện bữa ăn cho các học viện.

Đối với dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số giống Dưa thơm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”. Sau hơn 10 tháng triển khai, dự án cơ bản đã hoàn thiện các hạng mục xây dựng, gieo trồng giống và phát triển rất tốt.


Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số giống Dưa thơm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”

Với việc áp dụng những biện pháp kỹ thuật như xây dựng nhà màng, nhà lưới, thiết bị công nghệ tưới tự động, treo cây, thông gió, làm mát, cây dưa được các học viên tại Cơ sở Bầu bàng bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất, tránh được các điều kiện thời tiết cực đoan như mưa bão, nắng nóng và tránh gần như 80% sâu hại cây, phòng tránh được 80% số bệnh và nguồn bệnh hại cây trồng, tránh phải sử dụng cách loại thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe con người đồng thời tăng năng suất và chất lượng của cây trồng trong khi giảm được 70%  nhân công, sản phẩm làm ra sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi cây đến độ tuổi thu hoạch thì cắt nước, phân theo yêu cầu từng loại cây để đảm bảo chất lượng và vệ sinh ATTP theo tiêu chuẩn.

Tại buổi kiểm tra dự án Lãnh đạo Sở KH&CN Đà Nẵng đánh giá cao quá trình thực hiện các dự án và mong muốn các mô hình tiếp tục phát triển và được nhân rộng, tạo thành các sản phẩm đặc trưng vùng miền của địa phương. Và yêu cầu Ban chủ nhiệm các dự án tiếp tục hoàn thiện các nội dung còn lại của dự án và tiến hành nghiệm thu khi đến thời hạn.

Ban chủ nhiệm các dự án báo cáo tình hình triển khai dự án

Các dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi đã mang lại những hiệu quả tích cực, thể hiện được vai trò của KH&CN trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại vùng nông thôn, miền núi Đà Nẵng. Một số chính sách và cơ chế ưu đãi thúc đẩy các nhà khoa học hỗ trợ các địa phương trong việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đà Nẵng được triển khai hiệu quả và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập