Vi phạm sở hữu trí tuệ đến mức báo động
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/04/2005 Lượt xem: 11

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường cho thấy, từ năm 2001 đến 2004, số vụ vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa và kiểu dáng công nghiệp có chiều hướng tăng theo từng năm từ 4.006 vụ lên 5.977 vụ/năm.

Hàng giả không chỉ xuất hiện ở hàng tiêu dùng cao cấp mà những mặt hàng thông thường như bao diêm, kem đánh răng... cũng bị làm giả. Cũng theo ông Thịnh, hàng giả, nhái được bán phổ biến ở nhiều nơi, từ các cửa hàng nhỏ lẻ đến cả các trung tâm thương mại, siêu thị.

Theo Cục Quản lý thị trường, những năm gần đây, tình trạng sản xuất và lưu thông hàng giả liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam có xu hướng phức tạp hơn, nhất là các đối tượng sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng tên gọi, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

Đặc biệt là tình trạng hàng giả xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhập từ nước ngoài vào Việt Nam qua nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi: nhập tiểu ngạch, chính ngạch, thậm chí có những loại hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đưa qua biên giới rồi nhập trở lại Việt Nam như là hàng nhập khẩu, đặt hàng nhưng với những nhãn hiệu tương tự hoặc trùng nhãn hiệu nổi tiếng ở nước ngoài...

  • Nhiều cơ quan thực thi nhưng vẫn “bất lực”

Theo ông Thịnh, hệ thống pháp luật hiện nay còn nhiều hạn chế như quá chung chung, chồng chéo và mâu thuẫn nhau. Đặc biệt là chế tài xử phạt không đủ tính răn đe, loại trừ vi phạm trong tương lai. Các quy định về xử phạt vi phạm hành chính được quy định trong Nghị định 175 trong lĩnh vực thương mại, Nghị định 12 trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, Nghị định 31 trong lĩnh vực văn hóa thông tin... mức xử phạt cao nhất mới chỉ là 100 triệu đồng.

Chia sẻ quan điểm này, ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam nhấn mạnh, nhiều điểm trong quy định về sở hữu trí tuệ rất chung chung, mơ hồ. Ông Bảo nêu ví dụ, có những trường hợp cơ quan thực thi yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xác minh hành vi vi phạm, song sau khi xem xét, cục này chỉ đưa ra kết luận rất “chung chung” là hàng hóa đó “có thể” vi phạm về sở hữu trí tuệ. “Kết luận đưa ra như vậy thì có cơ quan thực thi nào dám làm mạnh tay và rất “run” trong thực hiện, bởi nếu bị kiện thì họ phải bỏ tiền túi ra đền” - ông Bảo nói.

Hiện nay, ở Việt Nam có tới 6 cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ gồm: công an, toà án, quản lý thị trường, hải quan, thanh tra chuyên ngành (khoa học công nghệ và văn hóa - thông tin), ngoài ra còn có UBND địa phương. Tuy đã có sự phân công chức năng, nhiệm vụ của từng ngành nhưng vẫn tồn tại thực tế là các ngành chức năng hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chồng chéo, giẫm chân lên nhau, gặp đâu làm đấy, dễ làm khó bỏ, sự phối hợp còn hạn chế. Theo ông Thịnh, tuy nhiều ngành cùng thực thi về vấn đề này nhưng năng lực của các cán bộ hiện vừa yếu lại vừa thiếu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Mỹ, vi phạm sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam là 100% (năm 2002 và 2003); về ứng dụng phần mềm là 95% năm 2003 và 92% năm 2004.

(Theo SGGP)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập