Tầm quan trọng của Dự án Luật sở hữu trí tuệ.
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/04/2005 Lượt xem: 6

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Hoàng Văn Phong, đã nhấn mạnh như vậy trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Báo Đầu tư khi đề cập tầm quan trọng của Dự án Luật SHTT vừa được Chính phủ trình xin ý kiến Uỷ ban Thường vu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Hoàng Văn Phong, việc ban hành luật chung cho mọi đối tượng SHTT là mô hình phù hợp nhất đối với chúng ta hiện nay, theo đó, Luật SHTT đóng vai trò là một đạo luật chuyên ngành làm nền tảng điều chỉnh mọi quan hệ về SHTT. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta cần giải quyết tình trạng thiếu đồng bộ, thiếu ổn định của hệ thống pháp luật hiện hành. Mô hình này sẽ đảm bảo sự phát triển lâu dài của hệ thống, bảo đảm tính thống nhất, toàn diện và hạn chế các mâu thuẫn, chồng chéo của pháp luật. Mô hình điều chỉnh thống nhất cảu Luật SHTT cũng tạo tiền đề và cơ sở pháp lý cho việc đổi mới tổ chức hoạt động bảo hộ SHTT của nước ta theo hướng thống nhất quản lý nhà nước về SHTT.

Đề cập đến giải quyết vấn đề cân bằng lợi ích quốc gia và các nghĩa vụ quốc tế trong Luật SHTT, để chúng ta không bị "lấn sân" và thua thiệt, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc đảm bảo lợi ích quốc gia phải trở thành một ưu tiên hàng đầu, ngay cả khi chúng ta buộc phải thoả mãn các chuẩn mực trong các điều ước quốc tế về SHTT. Việc tham gia các điều ước quốc tế trong lĩnh vực này gây ra mối quan ngại về những khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quá khắt khe của hệ thống bảo hộ SHTT theo Hiệp định TRIPs và khả năng bất lợi đối với các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, khi đại đa số các tài sản trí tuệ nằm ở các nước phát triển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đã xuất hiện ngày càng nhiều các phát minh sáng chế, các nhãn hiệu của Việt Nam đã trở nên nổi tiếng. Nếu không có cơ chế bảo hộ, thì những tài sản đó sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm phạm, không những ở Việt Nam, mà cả ở nước ngoài. Do vậy, Dự luật đặc biệt chú trọng đến các biện pháp có tính chất tự vệ, nhưng các quy định của Dự luật không vượt quá phạm vi mà WTO cho phép và không gây quan ngại cho các đối tác nước ngoài.

Nhiều đối tác nước ngoài cho rằng, vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ là bất cập lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Theo đánh giá của Bộ trưởng, với hơn 20 năm xây dựng và phát triển hệ thống bảo hộ SHTT, chúng ta đã có nhiều nỗ lực để hệ thống này thúc đẩy hoạt động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.Tuy nhiên, đúng như nhận định của các đối tác nước ngoài, tình trạng xâm phạm quyền SHTT, đặc biệt là vi phạm bản quyền, ở nước ta đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn từ phía các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng hiện tượng hàng giả, sao chép trái phép các tác phẩm nghệ thuật, công trình khoa học,... diễn biến ngày càng phức tạp, khiến nhu cầu bảo đảm thực thi trở nên cấp bách hơn. Bộ trưởng cũng tin rằng, sự ra đời của Luật SHTT không những cho phép khắc phục được những bất cập hiện hữu, đáp ứng được các mục tiêu và đòi hỏi khắt khe của quá trình hội nhập, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động sáng tạo, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển thị trường công nghệ.

Theo:Vista

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập