Ký kết khung thỏa thuận hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Người đăng tin: Võ Đức Anh Ngày đăng tin: 07/09/2021 Lượt xem: 221

Sáng ngày 07/9/2021, đã diễn ra Lễ ký kết khung thỏa thuận hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng và Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland.

Tham dự Lễ ký kết có đại biểu đến từ Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng, các thành viên Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, đại diện các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, các vườn ươm, các chuyên gia, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố cùng các cơ quan báo đài dự và đưa tin.

Tại phần khai mạc, Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, Ông Bùi Đức Long - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (Tập đoàn Vicoland) đã có phát biểu chia sẻ về tầm nhìn, mục đích và mong muốn phát huy các nguồn lực và thế mạnh các bên, phối hợp thu hút nguồn lực trong nước, quốc tế để hình thành và phát triển Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tại thành phố Đà Nẵng, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyên và quốc gia. Đồng thời, Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia cũng có phần phát chia sẻ về định hướng phát triển của Trung tâm trong thời gian đến tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự, đại diện Lãnh đạo của Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng và Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland đã tiến hành ký kết khung thỏa thuận hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nội dung khung thỏa thuận hợp tác gồm:

1. Hợp tác hình thành và vận hành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tại Đà Nẵng. Trong đó, Tập đoàn Vicoland sẽ hỗ trợ, tài trợ cơ sở vật chất, mặt bằng để Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thiết lập cơ sở hoạt động. Dự kiến tổ chức lễ ra mắt trước ngày 30 tháng 9 năm 2021.

2. Hợp tác tổ chức các sự kiện khởi nghiệp như Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng (Surf), Techfest vùng, Techfest quốc gia, sự kiện khởi nghiệp quốc tế, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, kết nối đầu tư, triển lãm khởi nghiệp, hội thảo khởi nghiệp và các chương trình nâng cao năng lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, Tập đoàn Vicoland sẽ đồng hành công tác tổ chức, tài trợ tùy theo quy mô và tình hình thực tế thuộc các lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), thành phố thông minh (smart city), công nghệ bất động sản (propertech), công nghệ chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo, công nghệ trong du lịch và các lĩnh vực liên quan khác.

3. Phát triển không gian làm việc chung, vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng sẽ hỗ trợ về nội dung, chuyên gia tư vấn, kết nối các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trung ương và địa phương; Tập đoàn Vicoland cung cấp không gian mặt bằng sẵn có triển khai các hoạt động, kết nối các nguồn lực sẵn có, phù hợp của Vicoland cho các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

4. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn Tập đoàn Vicoland hình thành và điều hành Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ với số vốn ban đầu là 200 tỷ đồng (100% nguồn vốn từ tư nhân), đặt trụ sở tại thành phố Đà Nẵng để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Kết nối và hỗ trợ hình thành mạng lưới các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế, nhà đầu tư thiên thần với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

5. Hợp tác tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng với khu vực miền Trung - Tây Nguyên, quốc gia và quốc tế; thu hút các chuyên gia, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước đến Đà Nẵng, đến năm 2025, kết nối hợp tác với đối tác quốc tế có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo uy tín trên thế giới.

6. Hợp tác xây dựng, phát triển Mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Nền tảng đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Platform), nhân rộng mô hình tổ hợp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kết nối với các tập đoàn, tổ hợp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

7. Hợp tác nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung- Tây Nguyên, trung tâm Fintech quốc gia tại Đà Nẵng, với các mô hình thử nghiệm chính sách và các cơ chế, chính sách vượt trội, đặc thù khác.

Chương trình hợp tác có ý nghĩa quan trọng nhằm huy động nguồn lực các bên để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong thời gian đến. Đối với thành phố Đà Nẵng, chương trình hợp tác góp phần giúp thành phố Đà Nẵng đạt mục tiêu:

Đẩy nhanh tiến trình hình thành Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng. 

Phát huy được nguồn lực của Tập đoàn Vicoland đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng như cung cấp hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ ươm tạo, không gian làm việc chung, tài trợ các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vận hành Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo với số vốn ban đầu 200 tỉ đồng để đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng với khu vực miền Trung - Tây Nguyên, quốc gia và quốc tế.

Tiền đề, truyền cảm hứng cho xã hội, tiếp tục khai thác thêm nhiều nguồn lực khác để đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Toàn văn bản Thỏa thuận hợp tác (tải về tại đây)

Võ Đức Anh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập