Đà Nẵng cần sớm xây dựng Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 03/09/2021 Lượt xem: 9

Do thiếu cơ sở hạ tầng để phát triển dự án, các vườn ươm, startup kỳ vọng TP. Đà Nẵng có thêm những chính sách hỗ trợ cũng như sớm xây dựng Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo báo cáo của Sở KH&CN TP. Đà Nẵng, Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 đã xác định phát triển trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại 3 trung tâm chính là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Trên cơ sở chủ trương định hướng của Bộ Chính trị và Chính phủ, thành phố đã xác định hoạt động khởi nghiệp là động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Đà Nẵng cũng đang triển khai nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của thành phố nói riêng và Trung ương nói chung để hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo có thể hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã thực hiện mô hình công tư để hình thành Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, đầu tư khu ươm tạo tại Khu Công nghệ cao, khu công viên phần mềm và khuyến khích hình thành các vườn ươm tư nhân, không gian làm việc chung.

Đến nay thành phố đã có 1 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng; 6 vườn ươm; 2 không gian sáng tạo; 9 không gian làm việc chung; 10 Câu lạc bộ khởi nghiệp và trung tâm khởi nghiệp ở các trường Đại học, Cao đẳng phục vụ được một phần nhu cầu của các startup về không gian ươm tạo, đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp, địa điểm kết nối, phát triển sản phẩm...

UBND TP. Đà Nẵng đã có Kế hoạch số 2812/KH-UBND ngày 29/4/2020 của UBND thành phố thực hiện Chương trình 36-CTr/TU và Quyết định số 3836/QĐ-UBND ngày 13/10/2020 phê duyệt Đề án Xây dựng TP. Đà Nẵng thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong đó đã xác định các nhiệm vụ về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trước mắt là thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, triển khai dự án Khu làm việc và Đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để thiết lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng. 


Đà Nẵng cần sớm xây dựng Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Phước Nguyên.

Theo ông Phạm Đức Nam Trung, đại diện dự án khởi nghiệp Dat Bike, dự án khởi nghiệp đang ươm tạo đang cần cơ sở hạ tầng, phục vụ cho việc phát triển dự án. Bởi khi triển khai dự án, các startup không thể nào có đủ lực để phát triển dự án của mình.  

“Thời gian trước, số lượng dự án khởi nghiệp được hỗ trợ rất hạn chế. Nguyên nhân là cơ chế hỗ trợ dành cho các dự án vẫn còn hạn chế”, đại diện dự án khởi nghiệp Dat Bike chia sẻ.

Qua đó, ông Trung kỳ vọng, thành phố sẽ thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó, các hát giống không chỉ có không gian làm việc, mà còn được hỗ trợ kinh nghiệm cho nhau trong quá trình ươm tạo.

Ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn cho biết, cơ sở hạ tầng phục vụ cho các dự án khởi nghiệp có nhu cầu ngày càng cao. Tuy nhiên việc đáp ứng cho nhu cầu vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là Đà Nẵng chưa có Trung tâm hạ tầng không gian dịch vụ khởi nghiệp miễn phí cho startup.

Theo ông Quân, Sở KH&CN cần có chính sách hỗ trợ cho startup sử dụng các dịch vụ không gian làm việc ở các Khu coworking space, nhưng phạm vi áp dụng cho các đối tượng vẫn còn hạn hẹp. Bởi những dự án phải đủ điều kiện do sở khoa học và công nghệ chứng nhận.

“Thành phố nên có thêm những chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, để giúp các hạt giống khởi nghiệp có nhiều cơ hội khởi nghiệp cho mình. Bởi các tổ chức này thường xuyên làm việc trực tiếp với các hạt giống khởi nghiệp”, ông Quân nhận định.

Bên cạnh dó, thành phố cũng cần có những biện pháp thúc đẩy hạ tầng, hình thành các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ở các trường đại học, đặc biệt các trường đại học có nguồn nhân lực lớn. Bởi các trường đại học sẽ là nơi hỗ trợ các dự án khởi nghiệp từ giai đoạn ý tưởng đến mô hình kinh doanh, nhưng hiện nay các nơi này cũng đang vướng về hạ tầng, chính sách…

Còn đối với những hạt giống đang ươm tạo tại các các vườn ươm, ông Quân kỳ vọng TP. Đà Nẵng sẽ sớm triển khai xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo. Để từ đó, các hạt giống có điều kiện thuận lợi hơn trong việc ươm tạo.

Cùng với đó, các hạt giống cũng có thể được hỗ trợ kịp thời, khi gặp phải các vấn đề phát sinh khi đang triển khai dự án. Đồng thời, các hạt giống cũng có thể trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Lê Đức Viên, Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố nhận thức được hạ tầng kỹ thuật dùng chung cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành còn nhiều khó khăn.

Cùng với đó, Sở KH&CN đang đề xuất dự án Khu làm việc và Đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng nhằm vừa cung cấp cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, quan trọng hơn là điểm kết nối toàn bộ hệ sinh thái, thể hiện vai trò điều phối, hỗ trợ của nhà nước đối với cộng đồng khởi nghiệp đối mới sáng tạo và cũng là nơi triển khai các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước để thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, startup đến với Đà Nẵng.

“Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố như xây dựng các giải pháp, cơ chế, chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ cao; hỗ trợ thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, kinh phí để các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố có cơ hội phát triển hơn nữa”, Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng thông tin.

Ông Viên cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án, cơ chế chính sách của thành phố, đặc biệt là Chương trình số 36 của Thành ủy, Quyết định 3836 của UBND thành phố và Nghị quyết 328 của HĐND thành phố nêu trên, trong đó có các nội dung về phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, Sở sẽ kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố như thành lập Vườn Ươm doanh nghiệp Đà Nẵng theo mô hình đối tác công tư.Trong đó, địa phương khuyến khích các doanh nghiệp khác đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như khuyến khích Công ty cổ phần Đức Mạnh, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và phát triển nhà Vicoland thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đặt tại Đà Nẵng.

Từ đó, hạ tầng phục vụ ươm tạo, đào tạo và không gian làm việc chung cho startup vừa bảo đảm sự ổn định, quy mô, vừa phải có chính sách hỗ trợ rõ rệt cho doanh nghiệp khởi nghiệp là bài toán không dễ dàng, nhưng đó là điều kiện để đảm bảo sự kết nối, tương tác của cộng đồng khởi nghiệp thành phố.

Theo ông Viên, việc thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng là nhiệm vụ quan trọng, giúp kết nối toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố và hỗ trợ các doanh nghiệp non trẻ có bước khởi đầu ổn định, có thể vươn tầm ra cả nước cũng như thế giới.

Bên cạnh đó, đây sẽ là nơi đào tạo và huấn luyện khởi nghiệp, cung cấp không gian làm việc tập trung, không gian trưng bày sản phẩm, cung cấp các tiện ích để hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, ươm tạo cũng như hỗ trợ cho các cơ sở ươm tạo, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

Báo Nhadautu.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập