Kết nối mạng lưới chuyên gia người Việt ở nước ngoài
Người đăng tin: Huỳnh Sang Ngày đăng tin: 27/08/2021 Lượt xem: 26

Nghị quyết số 36/NQ-TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Trong đó, nhiệm vụ thu hút, trọng dụng nhân tài, chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, có khả năng tư vấn về quản lý, điều hành, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao nhằm phát huy sự đóng góp của trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước là rất quan trọng.

Đối với lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, việc thu hút các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân kiều bào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Theo báo cáo tại Hội thảo kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày 16/7/2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, nước ta có nguồn nhân lực dồi dào, cả nhân lực trình độ kỹ thuật cao và cơ bản, yếu tố mà nhiều quốc gia đang phát triển không có. Tuy nhiên, để nguồn nhân lực Việt Nam thực sự tạo lợi thế trong nước và quốc tế, cần có hệ thống mentor đưa ra định hướng và tận dụng cơ hội phát triển, trong đó có mạng lưới các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài. Do đó, thời gian tới, Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) sẽ triển khai Chương trình Cố vấn Khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu (Global Mentoring Program for V-startups). Chương trình hướng tới cố vấn, hỗ trợ startups Việt Nam giải quyết các vấn đề, khó khăn mà startup đang gặp phải dưới dạng hình thức cố vấn 1-1 bởi các chuyên gia người Việt ở nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở rộng thị trường kinh doanh, thị trường vốn, tiếp cận vốn nguồn lực, nguồn trí tuệ của toàn cầu. Chương trình dự kiến có sự tham gia của các chuyên gia người Việt về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ Silicon Valley (Mỹ), Đức, Vương Quốc Anh, Nhật Bản,... trên nhiều lĩnh vực như Fintech, Edtech, Agritech,...


AVSE Global đã kết nối hơn 10 nghìn nhà khoa học đến từ 20 nước trên thế giới trong 10 năm qua

Đối với thành phố Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ và Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động liên hệ, kết nối với tổ chức AVSE Global nhằm tranh thủ sự hỗ trợ từ mạng lưới các chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài của AVSE Global đối với sự phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố. Đồng thời, Sở Ngoại vụ và Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến với các thành viên của AVSE Global với các nội dung như:

- AVSE Global hỗ trợ kết nối các mạng lưới chuyên gia, mentor khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nước ngoài để hỗ trợ cho các vườn ươm, trường đại học, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

- Hỗ trợ kết nối hình thành mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư đến Đà Nẵng để đầu tư vào startup, đầu tư các vườn ươm tạo, không gian làm việc chung phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

- Tổ chức các hoạt động sự kiện hội nghị, hội thảo, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kết nối Đà Nẵng với hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực và thế giới.

- Giới thiệu các chương trình tài trợ, hỗ trợ của nước ngoài về KHCN và đổi mới sáng tạo cho thành phố Đà Nẵng, hỗ trợ các cán bộ quản lý, giảng viên đại học, startup, … tham gia các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nước ngoài.

- Tham vấn AVSE Global về kinh nghiệm đề xuất các cơ chế đặc thù, vượt trội nhằm phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

- Thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, phát triển hoạt động R&D thông qua việc AVSE Global hỗ trợ tìm kiếm các công nghệ nguồn, công nghệ lõi, mời gọi các tập đoàn đến mở trung tâm R&D, văn phòng và cơ sở sản xuất tại Đà Nẵng.

- Khai thác sử dụng nền tảng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của AVSB Global và kết nối với Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

- Thúc đẩy sự tham gia của AVSE Global vào giải quyết các nhiệm vụ khoa học và công nghệ thành phố đang đặt hàng, các chương trình nghiên cứu, tham gia đề xuất đề tài thực hiện nhiệm vụ KHCN của thành phố, …

AVSE Global là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào ngày 21/5/2011 tại Pháp. Ngoài lực lượng chuyên gia nồng cốt ở Pháp, Tổ chức đã xây dựng hệ thống cộng tác viên gồm hơn 300 nhà khoa học và chuyên gia cấp cao trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Các lĩnh vực hoạt động chính của AVSE Global bao gồm: đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý cấp cao; nghiên cứu & phát triển; tư vấn chiến lược; tổ chức các hội thảo, diễn đàn trên nhiều lĩnh vực nhằm đưa tri thức, các kinh nghiệm quốc tế, công nghệ cao và tận dụng tối đa tinh hoa, sáng tạo đa dạng phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch AVSE Global là Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương, hiện là Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh (IPAG Business School - Pháp). Ông là người Việt đầu tiên lọt vào top 10 chuyên gia kinh tế trẻ hàng đầu của thế giới do dự án RePEc bầu chọn năm 2016 và là một trong 15 thành viên của Tổ tư vấn kinh tế của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thời gian đến, theo phiếu chuyển số 2667/PC-VP ngày 21/8/2021 của văn phòng UBND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan thường trực  Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố, sẽ tiếp tục trao đổi với Tổ  chức AVSB Global để cụ thể hóa các hướng hợp tác, nội dung cụ thể theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền được giao.

Việc hợp tác với Tổ chức AVSE Global có lĩnh vực và kinh nghiệm hoạt động phù hợp với định hướng phát triển của thành phố không chỉ hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, mà còn thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TW để tăng cường huy động nguồn lực từ mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập