Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 01/07/2015 Lượt xem: 69

Chiều ngày 24/6/2015, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp kiểm tra tình hình thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng". Đây là đề tài do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thành phố Đà Nẵng là cơ quan chủ trì.

Chiều ngày 24/6/2015, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp kiểm tra tình hình thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng". Đây là đề tài do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thành phố Đà Nẵng (Chi cục) là cơ quan chủ trì.

Tham dự buổi họp có ông Trần Đình Tuấn – Phó trưởng phòng, phòng Quản lý Khoa học và công nghệ cơ sở, bà Lê Thị Thục – Trưởng phòng, phòng Quản lý Khoa học cùng các chuyên gia. Về phía cơ quan chủ trì có ông Nguyễn Viết Nguyên – Chi cục trưởng, cùng ban chủ nhiệm đề tài.

KS. Nguyễn Văn Xuân – Chủ nhiệm đề tài giới thiệu các tính năng của phần mềm - Ảnh: Trần Hải

Được biết, đề tài "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" được thực hiện theo Hợp đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ số 15/HĐ-SKHCN ngày 14/10/2014 được ký giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Chi cục, do KS. Nguyễn Văn Xuân – Phó Chi cục trưởng làm Chủ nhiệm đề tài.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ cùng các chuyên gia tham gia buổi họp - Ảnh: Trần Hải

Thông tin tại buổi họp cho thấy với sự phát triển của công nghệ thông tin và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội, trong những năm qua đã giúp việc lưu trữ, tìm kiếm thông tin được dễ dàng hơn. Cũng chính vì vậy, việc xây dựng CSDL và phần mềm phục vụ công tác quản lý số liệu từ hoạt động thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là rất cần thiết.

Báo cáo tại buổi họp, Ban chủ nhiệm đề tài thông tin thêm, CSDL và phần mềm hoạt động trên môi trường Internet, xây dựng trên công nghệ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, có thể cài đặt trên mạng LAN/WAN, cho phép nhiều máy tính trên mạng cùng kết nối đến CSDL trên máy chủ và cùng thực hiện việc truy cập, truy xuất, xử lý thông tin không gây xung đột.

Giao diện chính phần mềm - Ảnh: Trần Hải

Phần mềm sẽ có các chức năng như quản lý CSDL về: sản phẩm, hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ; các cơ sở sản xuất kinh doanh, lưu thông trên thị trường, và trong nhập khẩu có sử dụng phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn; các tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện đo nhóm 2; giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo; kết quả thanh tra, kiểm tra. Cũng như hỗ trợ tìm kiếm, báo cáo, thống kê (theo định kỳ hoặc đột xuất). Hỗ trợ ra quyết định thanh kiểm tra. Ngoài ra còn có một số tính năng khác như: lập lịch, lên danh sách các cơ sở liên quan đến lĩnh vực đo lường chất lượng, hỗ trợ cơ quan quản lý giám sát và ra quyết định thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hàng năm.

Giao diện tìm kiếm thông tin từ các đợt kiểm tra phương tiện đo, phép đo - Ảnh: Trần Hải

Cũng tại buổi họp, các chuyên gia đã có các trao đổi, góp ý thẳng thắn về chức năng, giao diện, phân quyền nhập và truy xuất dữ liệu, cũng như cách thức quản lý CSDL cho Ban chủ nhiệm đề tài. Được biết, thời gian dự kiến hoàn thành đề tài là tháng 8/2015.

Trần Hải

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập