Hơn 1 triệu máy tính đã bị hacker khống chế từ xa
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/03/2005 Lượt xem: 7

Honeynet Project, tổ chức thiết lập các mạng máy tính chuyên câu nhử các cuộc tấn công để nghiên cứu về bảo mật, đã cho biết rằng:”Hiểm họa do các mạng botnet gây ra đã tồi tệ hơn trước đây nhiều”.

Cuộc nghiên cứu nhận định rằng thiệt hại do các mạng botnet gây ra là chưa thể đánh giá được trên toàn bộ cộng đồng sử dụng máy tính. Đây là tin tức hết sức tồi tệ cho mọi người dùng PC. Trước đây 2 tháng, Honeynet Project cho biết rằng bọn hacker đang tập trung mọi nguồn lực để tập trung tấn công vào các hệ thống máy tính chạy Windows.

Dự án nghiên cứu này đã kiểm tra khoảng hơn 100 mạng botnet đang hoạt động, mạng này tập trung khoảng 50.000 máy tính “ma” đã bị hacker chiếm đoạt từ xa.

Kết quả cho biết: có khoảng hơn 1 triệu máy tính đã bị hacker khống chế và đều có thể được sử dụng để tấn công từ xa. Kết quả nghiên cứu này vẫn có thể còn “khiêm tốn” so với thực tế. Honeynet Project đã tiến hành cuộc nghiên cứu này từ tháng 11-2004 đến cuối tháng 1-2005, Honeynet Project đã sửng sốt nhận ra rằng có đến 226.585 địa chỉ IP đã từng tối thiểu có một lần gia nhập vào các mạng đã bị chiếm dụng.

Các chuyên gia của dự án tính toán rằng cần phải tiến hành rất nhiều công việc phức tạp mới có thể làm tạm ngưng được quá trình xâm lăng của các botnet. Kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra tầm mức nghiêm trọng của thiệt hại:”Các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng các kẻ tấn công hiện nay đã có kỹ năng cao hơn, bộ máy tội phạm đã được cấu trúc rất tốt và trở nên hùng mạnh hơn … ”.

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra sự cần thiết phải có nhiều cuộc nghiên cứu độc lập khác về hiểm họa botnet để có thể đưa ra một đường lối chung và phương pháp thống nhất để khống chế hiểm họa khôn lường này.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập