Turion: đối thủ cạnh tranh của Intel Centrino
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 14/03/2005 Lượt xem: 6

Đây cũng là bộ vi xử lý (CPU) đầu tiên của AMD được thiết kế chỉ dành riêng cho máy tính xách tay, khác với các dòng CPU trước đây của hãng này thường có hai loại dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Turion được thiết kế dành cho các loại máy tính xách tay nhẹ và mạnh.

Khác với công nghệ Centrino của Intel gồm ba thành phần gồm chip CPU, chipset và chip card mạng không dây, Turion của AMD chỉ dùng một chip CPU duy nhất với tốc độ từ 1,6 đến 2GHz, dung lượng cache L2 từ 512KB đến 1MB (CPU dùng công nghệ Centrino của Intel có cache L2 tối đa lên đến 2MB). Loại CPU này cũng có đầy đủ hai phiên bản 32 và 64 bit, trong khi Intel chỉ có phiên bản CPU 32bit.

Với Turion, AMD hy vọng sẽ tăng thị phần CPU dành cho máy tính xách tay. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC, AMD chiếm 9% thị phần trong thị trường này, chỉ bằng 1/10 của Intel. Hiện đã có các hãng máy tính như Acer, Fujitsu Siemens và Packard Bell cho biết sẽ đưa Turion vào các dòng sản phẩm mới của họ, sẽ đưa ra thị trường vào cuối tháng này. Cuộc chạy đua Turion-Centrino có thể giúp giá máy tính xách tay giảm thêm vì sản phẩm của AMD khá rẻ, chỉ từ 189 đến 354USD/CPU.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập