Việt Nam nghiên cứu thành công chuẩn WCDMA 3G
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 14/03/2005 Lượt xem: 7

Theo đánh giá của các thành viên phản biện, việc xây dựng và hoàn thành công trình là một việc làm cần thiết, có ý nghĩa và đặc biệt là độ khả thi trong giai đoạn hiện nay, khi nhu cầu phát triển lên 3G là một xu hướng tất yếu ở Việt Nam, nhất là các nhà di động mạng GSM.

Công trình được nghiên cứu với mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin vô tuyến di động mặt đất ngày càng tăng. Một mục đích không kém phần quan trọng khác là đảm bảo thiết bị vô tuyến được phân bổ cho thông tin mặt đất/vệ tinh, nguồn tài nguyên quỹ đạo tránh nhiễu có hại giữa các hệ thống thông tin đặt trong vũ trụ và mặt đất cùng các hệ thống kỹ thuật khác.

Với mặt bằng thu nhập của người Việt Nam còn thấp, nhu cầu về truy nhập dịch vụ dữ liệu cũng chưa lớn nếu lựa chọn phát triển lên WCDMA (3G) từ GSM (2G) thông qua hệ thống trung gian 2,5G với hệ thống GPRS đang được hai mạng VinaPhone và Mobiphone cung cấp thử nghiệm sẽ đảm bảo an toàn đầu tư. Cùng với đó, các mạng tận dụng được các vị trí lắp đặt, nhà trạm, các tháp anten sẵn có của GSM đẻ giảm giá thành đầu tư ban đầu. Hiện nay các mạng di động của Việt Nam đã triển khai công nghệ GSM, CDMA2000 1x, PHS và CDMA - WLL.

Tiêu chuẩn được ban hành còn là cơ sở cho việc chứng nhận hợp chuẩn thiết bị đầu cuối của hệ thống thông tin di động IMT - 2000 CDMA trải phổ trực tiếp. Được biết, trong năm 2005 này, hai mạng di động VinaPhone và MobiFone cũng sẽ cung cấp thử nghiệm các dịch vụ của công nghệ 3G. Tuy nhiên, khó khăn của họ là phải chờ có thiết bị đầu cuối tương thích. Đề tài trên thành công sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai 3G tại Việt Nam.

Hiện trên thế giới đã có 56 nhà cung cấp thiết bị đầu cuối công nghệ 3G với trên 606 loại thiết bị đang có trên thị trường châu Á, châu Mỹ, châu Âu với kiểu dáng đẹp, mới, điện thoại màu, điện thoại thông minh, điện thoại MP3, điện thoại có xem phim, có camera ghi hình và modem vô tuyến đốc độ cao.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập