Hội nghị tổng kết Chương trình Nông thôn miền núi
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/06/2015 Lượt xem: 55

Sáng ngày 18/6/2015, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi" (Chương trình NTMN).

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; ông Lại Xuân Môn - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Phạm Văn Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Hội nghị còn có sự tham gia của đông đảo đại diện là lãnh đạo UBND các tỉnh: Phú Thọ, Bình Định, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh và hàng trăm khách mời đến từ các Bộ, ngành, 63 sở KH&CN các tỉnh, các Trung tâm ứng dụng tiến bộ, Viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trong nước.

Theo báo cáo của Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN), đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì chương trình, trong vòng 15 năm (1998-2015), chương trình đã huy động 80 cơ quan KHCN trung ương và lực lượng cán bộ KHCN của địa phương làm công tác chuyển giao công nghệ.

Kết quả đã chuyển giao được 4.761 lượt công nghệ vào sản xuất, đào tạo 11.063 kỹ thuật viên cơ sở, đào tạo ngắn hạn cho trên 1.725 cán bộ quản lý KHCN ở địa phương và tập huấn cho 236.264 lượt nông dân. Đã sử dụng 128.643 lao động tại chỗ, giúp các địa phương góp phần giải quyết được tình trạng lao động dôi dư và tăng thu nhập cho nông dân.

Từ 845 dự án của chương trình đã xây dựng được 2.501 mô hình sản xuất. Các mô hình này chính là những mẫu hình về chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHCN có tính đại diện cho địa bàn triển khai, do chính người dân được tập huấn kỹ thuật thực hiện, từ đó tạo được sức lan tỏa nhân rộng cho các tổ chức và cá nhân khác đầu tư vốn để tổ chức sản xuất nhân rộng kết quả của mô hình.

Trong thời gian tới, Bộ KHCN đang xây dựng chương trình cho giai đoạn 2015-2015, kéo dài trong 10 năm với tên gọi là "Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phụ vụ phát triển kinh tế nông thôn và miền núi, vùng dân tộc thiểu số". Đây sẽ là chương trình kết hợp giữa Đề án "Ứng dụng tiến bộ KHCN nâng cao giá trị sản phẩm các ngành sản xuất, chế biến nông, lâm sản" theo Quyết định 2356/QĐ-Ttg tháng 12/2013 với Chương trình nông thôn miền núi trước đó.

Đặng Ngọc Minh - Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập