Công nghệ BAM - xu hướng mới trong quản lý doanh nghiệp
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/03/2005 Lượt xem: 18

Theo dõi và báo cáo trực tiếp các quá trình và chỉ số hoạt động chính yếu trong kinh doanh sản xuất (KPIs - key perfomance indicators) là sứ mạng của BAM (Business Activity Monitoring). Cụ thể hơn, BAM cho phép trích xuất thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu, sau đó trình bày kết quả trên màn hình máy tính dưới dạng đồ thị, bảng biểu. Chương trình này lọc thông tin đựa trên những quy tắc do người dùng định nghĩa và cảnh báo khi có các chỉ số chạm giới hạn cho phép. Hệ thống cảnh báo còn kích hoạt các dịch vụ khác như gửi e-mail cảnh báo cho nhân viên, khách hàng và nhà cung ứng.

Thật ra, BAM không phải là BI (Bussiness Intelligence). Vì BI chỉ đưa ra thông tin hậu (reaview information), tức là kết quả có được sau khi đã thu thập và phân tích dữ liệu chứ không phải là dữ liệu theo thời gian thực (real time information). Như vậy, người dùng BI thường là những chuyên viên phân tích kinh doanh, trong khi người dùng BAM lại là các quản đốc và những nhà quản lý điều hành chuyên nghiệp. Đặc trưng thông tin của BAM thường mang tính tập trung, xoáy sâu hơn là trải rộng.

Nếu như BI lôi thông tin ra từ các kho dữ liệu thì BAM lấy dữ liệu trực tiếp từ các nguôn thông tin với độ trễ rất thấp. Thường người ta chọn những "điểm nóng" để BAM theo dõi dựa trên thông tin có được từ BI và dùng BAM để bắt quả tang những biến cố trong kinh doanh khi chúng xảy ra.

BAM hỗ trợ BPM (Business process management) cho phép phát triển các quá trình ứng dụng đầu cuối trong doanh nghiệp. BAM ra thông báo cho nhà quản lý biết một nhân viên bán hàng chưa thực hiện đủ các cuộc gọi quy định cho khách hàng tiềm năng, trong khi BPM cho phép chuyển công việc từ một nhân viên bận rộn sang rảnh rỗi hơn. Mặt khác, BAM có thể đưa ra những thước đo mới lạ trong kinh doanh hơn BPM vì nó được tiếp cận thông tin và dữ liệu vượt ra ngoài khuôn khổ của các quá trình BPM.

BAM có thể được sử dụng chỉ để giám sát một chỉ số. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình kinh doanh và các chỉ số cần giám sát được trải rộng trên nhiều ứng dụng như ERP, SCM, MRP hoặc CRM mà tính băng tương tác chưa được quan tâm phát triển. Đó là lý do nhiều nhà cung cấp giải pháp tích hợp (EAI vendor) như webMethods, Tibco hay SeeBeyond đã nhảy vào thị trường BAM nhằm tạo giá trị gia tăng cho giải pháp tích hợp của họ.

Trong triển khai BAM, tích hợp giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, nếu như doanh nghiệp nào đã trải qua quá trình EAI hay bất kỳ quy trình tích hợp công nghệ thông tin trong kinh doanh, doanh nghiệp đó có thể nghiêm túc nghĩ đến chuyện mua BAM, đến các khả năng mà giải pháp của các hãng cung cấp có thể hỗ trợ. Còn nếu như không quan tâm đến tích hợp, doanh nghiệp nên thử tìm hiểu những giải pháp BAM đơn.

Nhưng cho dù là giải pháp đơn hay tích hợp, việc ứng dụng BAM đòi hỏi hai bộ phận công nghệ thông tin và kinh doanh phải thật sát cánh bên nhau. Người chủ doanh nghiệp phải biết khi nào họ bị hổng trong khả năng quản lý và những nguyên nhân có thể xảy ra sự cố. Còn công nghệ thông tin lại giúp cho doanh nghiệp biết những gì họ có thể làm được.

Trong ứng dụng BAM, chất lượng dữ liệu là điều tối quan trọng. Nếu doanh nghiệp không biết cách làm sạch dữ liệu, kiểm tra tính nhất quán, tính chính xác và hợp lệ, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những dòng dữ liệu không đáng tin cậy và có thể chỉ đưa ra được những kết quả không chính xác.

Thị trường BAM còn non trẻ với quy mô nhỏ với giá trị chỉ nằm trong khoảng 100-200 triệu USD. Hầu hết các công ty đang sử dụng BAM trong giai đoạn thử nghiệm. Ứng dụng này chủ yếu đang có mặt tại các công ty dịch vụ tài chính, mua bán ngoại hối vì họ cần mau chóng đưa ra những quyết định đầu tư từ nhiều nguồn thông tin. Với những tổ chức y tế, BAM giúp chống bùng nổ bệnh dịch và theo dõi số lượng bệnh nhân cấp cứu. Một số hãng dịch vụ viễn thông lại dùng BAM để theo dõi mức độ dịch vụ và tăng cường chất lượng dịch vụ.

Hai hãng khổng lồ IBM và Microsoft cũng bước vào thị trường BAM. Hai năm trước, IBM đã mua lại Holosofx biến đổi phần mềm BAM của hãng này thành IBM""s Websphere Busibess Intergration Monitor. Còn Microsoft Biztalk Sever 2004, được đưa ra thị trường tháng 3 năm ngoái là phiên bản đầu tiên hỗ trợ BAM.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập