Xúc tiến hình thành Trung tâm giải pháp blockchain Châu Á và Học viện nghiên cứu - Đào tạo blockchain và fintech tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Võ Đức Anh Ngày đăng tin: 22/07/2021 Lượt xem: 259

Sáng ngày 20 tháng 7 năm 2021, đã diễn ra các hoạt động ký kết hợp tác thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blokchain tại thành phố Đà Nẵng. Tham dự sự kiện có bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, ông Chu Quang Thái cán bộ Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, đại diện Lãnh đạo của các đơn vị tham gia ký kết gồm: Trung tâm phát triển phần mềm - Đại học Đà Nẵng, Vicoland Group, Quỹ đầu tư SRI Capital (Singapore), Quỹ đầu tư DNR Holdings (Thái Lan) và 1WORLDBLOCKCHAIN (Dubai).

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự đã chứng kiến lễ ký kết hai chương trình hợp tác của các bên:

  1. Vicoland Group ký kết hợp tác với Trung tâm Phát triển phần mềm - Đại học Đà Nẵng để xúc tiến hình thành Học viện Đào tạo và Nghiên cứu Fintech và Blockchain tại Đà Nẵng.
  2. Trung tâm phát triển phần mềm - Đại học Đà Nẵng, Vicoland Group, Quỹ đầu tư SRI Capital (Singapore), Quỹ đầu tư DNR Holdings (Thái Lan) và 1WORLDBLOCKCHAIN (Dubai) cùng tham gia ký kết xúc tiến hình thành Trung tâm Giải pháp Blockchain Châu Á đặt tại Đà Nẵng.  

Đây là một sự kiện có ý nghĩa trong lĩnh vực FINTECH & BLOCKCHAIN nói riêng và lĩnh vực Khoa học - Công nghệ tại thành phố Đà Nẵng và khu vực Miền Trung nói chung, mở đường tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ blockchain, phù hợp với chủ trương của Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Trong chương trình ký kết, các bên tham gia đã có các trình bày giới thiệu làm rõ hơn tiềm năng và ứng dụng của công nghệ blockchain. Công nghệ Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) được xem là một công nghệ tính toán giúp lưu trữ và giao dịch với thông tin một cách an toàn (không sợ mất hay bị sửa đổi), minh bạch (dễ dàng xác minh, truy xuất), tin cậy tuyệt đối 100% (người dùng yên tâm giao dịch, không cần một trung gian thứ ba đứng ra đảm bảo). Xu hướng phát triển của Blockchain đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực như: dịch vụ ngân hàng, sản xuất công nghiệp, năng lượng, điện, nước; y tế; bán lẻ và tiêu dùng; truyền thông, giải trí… Đặc biệt, Blockchain có thể áp dụng cho nhà nước và doanh nghiệp phục vụ các lĩnh vực công như việc sử dụng Blockchain cho các dịch vụ lưu trữ thường trú, hồ sơ y tế, bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp và báo chí, xác thực ID điện tử, giải quyết hồ sơ đất đai, hồ sơ doanh nghiệp….. 

Đặc biệt, các đối tác quốc tế nhấn mạnh đến lý do thiết lập hợp tác tại Đà Nẵng đó là thành phố Đà Nẵng có các lợi thế như có chính sách đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển năng động, giao thông quốc tế thuận tiện, hệ thống 22 trường đại học cao đẳng, có các tổ hợp nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị cao cấp…rất thuận lợi thu hút nguồn lực quốc tế đến với Đà Nẵng trong thời gian đến.

Học viện đào tạo và nghiên cứu Fintech & Blockchain (tên viết tắt: DFAR) và Trung tâm giải pháp Blockchain Châu Á được xúc tiến thành lập là tín hiệu đáng mừng và cũng cho thấy tiềm năng phát triển, tính ứng dụng cao của công nghệ chuỗi khối trong thời gian đến. Đồng thời sự kiện này cũng là tiền đề để góp phần hướng đến việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

Phát biểu tại lễ ký kết nêu trên, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã chúc mừng hoạt động ký kết hợp tác của các bên, chúc sự hợp tác sẽ thành công tốt đẹp. Với vai trò của Sở Khoa học và công nghệ là cơ quan tham mưu UBND thành phố về khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ mong muốn các kết nối về hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng có nhiều khởi sắc, có nhiều thành tựu để ứng dụng vào cuộc sống, có thêm nhiều đề xuất nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trong thời gian tới, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ blockchain được ươm tạo và phát triển. Đồng thời, cảm ơn sự kết nối của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã kết nối các đối tác công nghệ blockchain, các quỹ đầu tư quốc tế đối với thành phố Đà Nẵng.

Võ Đức Anh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập