Đi tìm biểu tượng hàng hóa VN
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 15/02/2005 Lượt xem: 9

Kết quả khảo sát hơn 600 doanh nghiệp khách hàng nước ngoài của VN do Cục Xúc tiến thương mại Bộ Thương mại tiến hành mới đây cho thấy ấn tượng của người nước ngoài về hình ảnh biểu trưng cho VN rất mờ nhạt. Chỉ 12 đối tượng có ý kiến trả lời, trong số đó tuyệt nhiên không có ý kiến nào nhắc tới những hình ảnh biểu trưng quen thuộc được gắn với VN như hình chữ S, con trâu, bông sen hay chim lạc... Chỉ vỏn vẹn có 7 ý kiến nhắc tới tà áo dài và nón bài thơ được nhắc tới 2 lần.

Phần lớn các doanh nghiệp nước ngoài khi được phỏng vấn đều cho biết họ không có ấn tượng gì cho dù chỉ với 1 thương hiệu sản phẩm VN. Những tên tuổi lớn trong nền kinh tế và được nhiều người VN ghi nhớ chỉ xuất hiện trong con mắt người nước ngoài với tần suất thấp một cách đáng lo ngại, chẳng hạn Thái Tuấn 1 lần, May 10 chỉ 1 lần, Vietnam Airlines 1 lần. Doanh nghiệp tích cực xây dựng quảng bá thương hiệu nhất là Trung Nguyên cũng chỉ xuất hiện 4 lần.

Các tiêu chuẩn được người nước ngoài cân nhắc nhiều nhất khi quyết định mua sản phẩm VN là chất lượng và giá cả, tiếp theo là kiểu dáng mẫu mã và bao gói. Còn phần lớn thương hiệu hàng hóa VN đều hết sức xa lạ đối với người nước ngoài. Họ cũng cho rằng doanh nghiệp VN nên tăng cường công tác quảng cáo cũng như các hoạt động marketing, đặc biệt thiết kế thông tin một cách chuyên nghiệp hơn, chú trọng đến việc định vị khách hàng, nhất là cung cấp các thông tin bằng tiếng Anh theo đúng các chuẩn mực giao tiếp thương mại quốc tế.

Với kết quả khảo sát trên, các chuyên gia Cục Xúc tiến thương mại cho rằng chặng đường tìm kiếm và xây dựng một hình ảnh biểu trưng đại diện cho nền sản xuất kinh doanh VN để người nước ngoài dễ nhận biết còn rất nhiều thử thách. Những hình ảnh như áo dài, nón bài thơ có không gian ứng dụng rất hạn chế trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Áo dài khó có thể song hành cho các sản phẩm công nghiệp.

(Theo Vnexpress)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập