Bán đảo Sơn Trà đang suy kiệt nước ngầm
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/01/2005 Lượt xem: 12

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu rừng ở Sơn Trà được phục hồi và phát triển tốt, mỗi ngày đêm sẽ cung cấp cho Đà Nẵng khoảng 3.000m3 nước. Tuy nhiên các kết quả đo đạc mới đây cho thấy, lượng nước ngầm mà Đà Nẵng hiện được hưởng từ bán đảo Sơn Trà chỉ dao động ở mức trên 1.200m3/ngày đêm và đang có nguy cơ tiếp tục giảm. Đây không chỉ là điều đáng tiếc vì Đà Nẵng mất đi lượng nước ngọt có chất lượng tốt, mà sự tồn tại của bán đảo duy nhất trong cả nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, bán đảo này ở độ cao trung bình 693m so với mực nước biển, có độ dốc khoảng 25 – 300. Đáng lưu ý là có đến hơn 20 con suối lớn, nhỏ chia cắt bề mặt. Mặt khác, kết cấu địa chất ở bán đảo này có đến gần 70% là đất nâu vàng có tính liên kết kém, dễ trôi lở và bạc màu. Do vậy, núi Sơn Trà có nguy cơ bị xói lở rất lớn, nhất là sau những cơn mưa vào mùa hạ.

Tuy có đặc điểm tự nhiên như vậy nhưng một thời gian dài trước đây, công tác chăm sóc bảo vệ môi trường sinh thái của bán đảo Sơn Trà lại không được chú trọng đúng mức. Đến thời điểm năm 1978, rừng Sơn Trà chỉ còn 67% diện tích so với trước năm 1975, do người dân địa phương vào khai thác củi, gỗ ào ạt. Qua các cuộc tàn phá như vậy, rất nhiều cây rễ cọc đã bị đốn hạ, mà theo các nhà khoa học thì chính họ cây này mới đóng vai trò quyết định trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm trong lòng đất. Nên rất dễ hiểu lượng nước ngầm ở bán đảo Sơn Trà đã sụt giảm đáng kể.

Rất tiếc, khi phục hồi diện tích rừng bị tàn phá này, người ta lại cho trồng chủ yếu nhóm cây có rễ chùm, hoặc nhóm cây sử dụng vào việc làm nguyên liệu như phi lao, bạch đàn. Vì vậy, dù đã trồng được đến 225ha rừng nhưng vẫn không hạn chế nổi lượng nước ngầm bị suy kiệt dần.

Chưa hết, gần đây Sơn Trà còn phải "gánh" thêm một tác nhân gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm là tình trạng "xẻ thịt" rừng ra để "phát triển kinh tế hộ". Hàng trăm ha rừng đã bị bán đi, bán lại qua nhiều chủ. Và mỗi chủ rừng này lại khai thác tuỳ theo sở thích của riêng mình, như trồng cây cảnh, cây ăn quả...

Song tác động tiêu cực nhất vẫn là nỗi đe doạ từ việc phát triển du lịch đang ngày càng ồ ạt ở khu vực này. Muốn phát triển du lịch thì phải mở đường, xây nhà... Và thế là rất nhiều vạt rừng bị "gọt" trắng, phơi ra những mảng đất đỏ nham nhở, rồi thay vào đó là những khối bê tông khô cứng... Chính quyền địa phương luôn đặt yêu cầu phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Nhưng xem ra yêu cầu này khó lòng được đáp ứng khi có hàng nghìn tỉ đồng đã và sẽ tiếp tục đổ vào đây để xây dựng những bugalow, khách sạn...

Việc phục hồi và phát triển rừng và nguồn nước ngầm ở Sơn Trà, cũng có nghĩa bảo vệ cho sự tồn tại của bán đảo này, đang đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương vào cuộc ngay với sự góp sức chặt chẽ của các nhà khoa học, nhất là những nhà môi trường. Bởi nếu tình trạng suy kiệt nguồn nước ngầm vẫn cứ tiếp diễn như hiện nay thì chẳng bao lâu nữa, rất nhiều họ cây, rất nhiều loài động vật quý hiếm tại bán đảo này sẽ bị "biến mất". Và khi ấy thì cũng chẳng còn một bán đảo Sơn Trà theo đúng nghĩa của một khu bảo tồn thiên nhiên mang tầm cỡ quốc gia.

Theo VietNamNet

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập