Nhật Bản công nhận chuẩn kỹ sư phần mềm của Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/01/2005 Lượt xem: 11

Thỏa thuận được ký kết lần này, tiếp theo Thỏa thuận Chứng nhận lẫn nhau đã ký giữa VITEC và JITEC năm 2002, bao gồm việc chính thức chứng nhận lẫn nhau cho chuẩn kỹ năng kỹ sư Thiết kế và Phát triển phần mềm (SW)tiếp tục khẳng định việc chứng nhận lẫn nhau cho chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT Cơ bản (FE). Hai chuẩn sẽ cùng nằm trong hệ thống các chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT của cả VITEC và JITEC.

Với thỏa thuận trên, các thí sinh thi đỗ kỳ thi sát hạch tại Việt Nam (trong kỳ thi do VITEC tổ chức) sẽ được chứng nhận tương đương như đã thi đỗ tại Nhật Bản (trong kỳ thi do JITEC tổ chức). Các thí sinh thi đỗ sẽ được chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ, có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cấp cho các thí sinh tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Như Vinh, Phó trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (đơn vị quản lý trực tiếp VITEC) cho biết: """"Lễ ký thỏa thuận chứng nhận tương đương lẫn nhau về chuẩn kỹ năng kỹ sư SW giữa VITEC và JITEC đánh dấu một bước tiến triển mới trong nỗ lực mở rộng hệ thống sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn kỹ năng của Việt Nam. Trên cơ sở này VITEC có thể mở các kỳ sát hạch theo loại hình mới là thiết kế và phát triển phần mềm, tạo cơ hội cho nhiều người dự thi hơn và hỗ trợ tốt hơn cho các đơn vị sử dụng nhân lực phát triển phần mềm"""".

Hệ thống chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT Nhật Bản được áp dụng trong sàng lọc và tuyển chọn nhân lực CNTT tại Nhật Bản từ năm 1969. Tại Việt Nam, hệ thống tương tự có tên là chuẩn Kỹ năng CNTT cũng được VITEC triển khai từ năm 2001. Cho đến nay, ở Việt Nam đã có 185 thí sinh đạt chuẩn FE và 14 thí sinh đạt chuẩn SW.

Hệ thống chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT của VITEC hiện đã được Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) sử dụng như chuẩn kỹ năng CNTT của VINASA. Các kỹ sư CNTT đạt chuẩn được các thành viên VINASA ưu tiên tham gia các dự án phần mềm với Nhật Bản và các nước khác và được Chính phủ Nhật Bản dành ưu đãi trong việc cấp visa làm việc tại Nhật Bản.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập