Đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Đinh Hữu Tuyến Ngày đăng tin: 18/02/2021 Lượt xem: 105

Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 18/2016/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 và Nghị quyết 194/NQ-HĐND ngày 19/12/2018 quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trên cơ sở Nghị quyết HĐND thành phố, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 và Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và giao cho Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì triển khai thực hiện.

Các nội dung hỗ trợ chủ yếu của chính sách tập trung vào:

+ Hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu và triển khai, chuyển giao công nghệ (Đối với các nội dung về mua công nghệ, giải pháp kỹ thuật; mua thiết bị có hàm chứa công nghệ; Nghiên cứu tạo công nghệ, giải mã công nghệ, ươm tạo công nghệ, thiết kế chế tạo thiết bị công nghệ có hàm chứa công nghệ mới, tiên tiến, công nghệ cao, cải tiến công nghệ, đổi mới quy trình công nghệ …)

+ Hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu trí tuệ (Đối với các nội dung về xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn; xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; đánh giá chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ…)

Đây là chính sách đặc thù riêng của thành phố Đà Nẵng đã được triển khai có hiệu quả trong thực tế, tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm mới, thay thế được hàng nhập khẩu, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường. Việc triển khai thực hiện chính sách đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống và góp phần phát triển doanh nghiệp, phát triển sản xuất.

Kết quả hỗ trợ doanh nghiệp từ  năm 2017 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ cho 34 lượt doanh nghiệp, giải ngân kinh phí hỗ trợ là 6.136 triệu đồng. Trong đó, một số doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất, phát triển sản phẩm mới có thể kể đến như: Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, Công ty TNHH Châu Đà, Công ty Cổ phần Công nghệ QCM, Công ty Cổ phần Điện Trường Giang, Công ty Cổ phần Công nghệ Đức Huy, Công ty Cổ phần Nhôm kính Nam Ân, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Thịnh Lợi…

Về phía Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Hướng dẫn số 05/HD-SKHCN ngày 09/10/2020 tổng hợp toàn bộ các nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ của thành phố để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận chính sách và đề xuất hỗ trợ. Đồng thời Sở đã tích cực làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp, khảo sát và hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tuyên truyền chính sách tại các Hội nghị, hội thảo, phương tiện thông tin truyền thông để các doanh nghiệp biết đến chính sách nhiều hơn và đề xuất hỗ trợ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu, đổi mới công nghệ để khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố. Trong đó, tiêu biểu có dự án chế tạo máy sản xuất khẩu trang tự động phục vụ cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn và trong cả nước phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19; dự án đầu tư thiết bị công nghệ cao phục vụ phát triển sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp,...


Quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Máy sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Châu Đà


Máy lốc thép tấm dày 20mm-80mm của Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Đặc biệt, nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, chiều ngày 18/02/2021, UBND thành phố đã tổ chức gặp mặt và trao hỗ trợ kinh phí đổi mới công nghệ cho Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Máy lốc thép tấm dày 20mm-40mm” với kinh phí 930 triệu đồng và Công ty Cổ phần Công nghệ QCM cho dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Máy nướng bánh từ trường” với kinh phí 524 triệu đồng. Đây là hai doanh nghiệp đầu tiên được hỗ trợ đổi mới công nghệ trong năm 2021.


Trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Tại buổi gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao hoạt động đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như công tác hỗ trợ doanh nghiệp của Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung và hoạt động đổi mới công nghệ nói riêng. Đồng thời, chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng các sở, ban, ngành tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhằm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế của thành phố trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, vui lòng liên hệ Phòng Quản lý Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ, tầng 22 – Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng; Điện thoại: 0236.3887429.

Đinh Hữu Tuyến

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập