Gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm
Người đăng tin: Đinh Hữu Tuyến Ngày đăng tin: 18/02/2021 Lượt xem: 313

Chiều ngày 18/2/2021, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ cho hai doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường và Công ty Cổ phần Công nghệ QCM.

Tham dự có Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở KH&CN Lê Đức Viên và đại diện các sở, ban, ngành; Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của 02 doanh nghiệp.


Trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Trong dịp này, Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường nhận hỗ trợ 930 triệu đồng cho dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Máy lốc thép tấm dày 20mm-80mm” và Công ty Cổ phần Công nghệ QCM nhận hỗ trợ 524 triệu đồng cho dự án “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Máy nướng bánh từ trường” từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ thành phố năm 2021.

Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường là đơn vị cơ khí đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công máy lốc thép tấm dày đến 80mm, tạo ra sản phẩm có chất lượng tương đương với các thiết bị máy móc cùng loại hiện có trên thế giới, có thể thay thế máy nhập ngoại.

Đặc biệt, phương pháp chế tạo trục lô có độ bền cao hơn 1,5 lần so với trục thông thường, có độ chống cong, chống uốn xoắn và chống nứt gãy tốt đã được đăng ký sở hữu trí tuệ của Ông Hà Giang – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty nếu được phát triển rộng rãi  sẽ là cơ sở để thu nhỏ kích thước rất nhiều máy móc thiết bị, giảm chi phí và tăng độ bền dẫn đến việc tiêu thụ sắt thép giảm, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên; từ đó góp phần bảo vệ môi trường, tạo ưu thế cạnh tranh cho Công ty trong quá trình đàm phán các hợp đồng chế tạo, sản xuất các sản phẩm cơ khí có yêu cầu cao về kích cỡ, chất lượng như trong các dự án điện gió, thủy điện…


Máy lốc thép tấm dày 20mm-80mm của  Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Đối với máy nướng bánh từ trường do Công ty Cổ phần Công nghệ QCM chế tạo là dây chuyền sản xuất nướng bánh quy mô công nghiệp, hiện đại. Công suất hoạt động của máy là 195kW, nhiệt độ hoạt động: 170-200oC, tốc độ băng tải từ 0-10m/phút, hệ thống khuôn bánh gồm 64 khuôn, điều khiển tự động bằng phần mềm tiếng Việt.

Việc sử dụng từ trường tạo ra nhiệt để nướng, sấy là công nghệ mới tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Công nghệ này hoàn toàn có thể phát triển ra nhiều loại máy móc tương tự phục vụ ngành nông nghiệp cũng như ngành sản xuất thực phẩm.


Máy nướng bánh từ trường của Công ty Cổ phần Công nghệ QCM

Dây chuyền nướng bánh công nghệ từ trường của Công ty Cổ phần công nghệ QCM đã được thương mại hóa và ứng dụng tại Công ty TNHH Đông Phương để sản xuất các loại bánh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Việc sử dụng máy nướng bánh từ trường góp phần cải thiện môi trường làm việc (nhiệt độ môi trường làm việc giảm từ 5-7oC so với sử dụng điện và gas; giảm áp lực cho hệ thống thông khí nhà xưởng sản xuất), giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân, tiết kiệm năng lượng (tiết kiệm 14,8% so với dùng gas) và giảm khả năng cháy nổ, đảm bảo an toàn lao động.

Bên cạnh việc tiên phong trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ; Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường và Công ty Cổ phần Công nghệ QCM luôn thực hiện tốt công tác nộp thuế, quan tâm chăm lo đến đời sống và nâng cao thu nhập của cán bộ công nhân viên, người lao động.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại buổi gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Tại buổi gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao hoạt động đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như công tác hỗ trợ doanh nghiệp của Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung và hoạt động đổi mới công nghệ nói riêng. Đồng thời, chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng các sở, ban, ngành tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhằm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế của thành phố trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Đinh Hữu Tuyến

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập