Hội thảo Đề xuất Dự án hỗ trợ của thành phố Yokohama - Nhật Bản trong triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 29/01/2021 Lượt xem: 35

Chiều ngày 28/01/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo đề xuất dự án hỗ trợ của thành phố Yokohama - Nhật Bản trong triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030. Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tuyến, tham dự phía đầu cầu Nhật Bản có lãnh đạo Vụ quốc tế - thành phố Yokohama và Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản. Tại đầu cầu TTHC Đà Nẵng có sự tham dự của Ông Tô Văn Hùng – GĐ Sở Tài Tài nguyên và Môi trường, Bà Vũ Thị Bích Hậu – PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ, Ông Nguyễn Đình Phúc – PCT Liên hiệp các Hội KHKT thành phố và đại diện các sở ban nghành liên quan.


Hội thảo Đề xuất Dự án hỗ trợ của thành phố Yokohama - Nhật Bản trong triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần hỗ trợ xây dựng Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030, trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực, tích cực huy động các đối tác, các nguồn lực về kỹ thuật, quản lý, tài chính liên quan trong việc triển khai xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường trong giai đoạn mới. Tại hội thảo, các chuyên gia từ nhóm dự án của thành phố Yokohama đã trình bày, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về xây dựng kế hoạch thành phố cacbon thấp, nghiên cứu các dự án tiết kiệm năng lượng, phân tích khả năng giảm phát thải khí nhà kính trong các ngành chính tại Đà Nẵng, công tác truyền thông về môi trường, điều tra nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu. Thành phố Yokohama cũng tiếp tục tài trợ Đà Nẵng triển khai dự án Quản lý chất thải rắn, các chủ đề liên quan có thể hỗ trợ cho thành phố Đà Nẵng.

Tại hội thảo, các Sở, ngành, đơn vị và các chuyên gia liên quan của thành phố đã trao đổi, thảo luận và phản hồi cụ thể đối với các đề xuất từ nhóm dự án phía Nhật; đề xuất các lĩnh vực khác với Thành phố Yokohama và các công ty Nhật...Trên cơ sở đó, Sở TN&MT báo cáo UBND thành phố về chủ trương thực hiện, hợp tác với phía thành phố Yokohama trong thời gian tới.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Đà Nẵng không chỉ xem Yokohama là đối tác mà hơn cả là người bạn nên chúng tôi rất kì vọng vào những hiệu quả tích cực sẽ mang lại của Hội thảo. Thành phố Đà Nẵng đang triển khai lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 2030 và đề án Thành phố môi trường sắp được ban hành. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND thành phố thực hiện đề án này. Trong giai đoạn 2020 – 2025, Sở Tài nguyên và Môi trường có đội ngũ lãnh đạo mới, rất mới, rất trẻ trong điều hành công việc, đây là điều kiện để chúng ta triển khai hoạt động hiệu quả nhất. Những đề xuất về nâng cao nhận thức của người dân thì rất cần, thực tế qua theo dõi thì chúng tôi nhận thấy là vấn đề rất cần thiết. Đà Nẵng cần các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến công trình xanh nên các chuyên gia Nhật Bản quan tâm hỗ trợ. Nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp kỹ thuật công nghệ vào giao thông công cộng nhằm giảm phương tiện cá nhân. Duy trì không gian xanh của thành phố tại huyện Hòa Vang. Chúng tôi cam kết nếu được hỗ trợ từ Nhật, chúng tôi sẽ là đối tác tin cậy của Thành phố Yokohama".

Các đại biểu Yokohama cam kết sẽ hỗ trợ Đà Nẵng xúc tiến đầu tư công nghệ cao, rất mong thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND thành phố trong các dự án đầu tư công nghệ cao và đặc biệt có 2 công ty muốn hợp tác đầu tư những thiết bị mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng giúp Đà Nẵng có thể nghiên cứu áp dụng.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập