Đẩy mạnh xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng đặc biệt Vùng Nam Trung Bộ
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 28/01/2021 Lượt xem: 112

Sáng ngày 27/01/2021, Ban Giám đốc (BGĐ) Sở Khoa học và Công nghệ gồm Giám đốc Sở - Lê Đức Viên, PGĐ Sở Vũ Thị Bích Hậu và đại diện Văn phòng Sở, phòng Kế hoạch – Tài chính, phòng Quản lý khoa học đã có chương trình làm việc với toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã báo cáo với BGĐ Sở Khoa học và Công nghệ về công tác chuyên môn và tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến.


Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng - Lê Đức Viên làm việc với Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

Theo đó, trên cơ sở Chương trình hành động số 01- CTr/TU ngày 09 tháng  01 năm 2006 về Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của Thành ủy, UBND TP đã có Quyết định số 8725/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2010 thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng. Hiện nay, Trung tâm có 27 chỉ tiêu số lượng người làm việc.

Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm đã triển khai 21 đề tài, dự án các cấp với tổng số kinh phí được đầu tư là 32.969 tỷ đồng, trong đó nguồn TW là 14.180 tỷ đồng (chiếm 43%), kinh phí địa phương là 15.659 tỷ đồng (chiếm 47,5%). Các đề tài, dự án chủ yếu là ứng dụng CNSH vào nông nghiệp, y dược. Nhìn chung, các đề tài, dự án đã có hiệu quả nhất định và có sức lan tỏa mạnh. Thông qua việc triển khai các dự án trung tâm đã huy động được các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan chuyển giao công nghệ và lực lượng các nhà khoa học từ trung ương và các địa phương khác về hướng dẫn tổ chức thực hiện, chuyển giao công nghệ, nhiều cán bộ kỹ thuật tại địa phương và bà con nông dân trong vùng dự án đã được đào tạo, tiếp nhận và làm chủ công nghệ. Một số đề tài, dự án về nhân giống và sản xuất thương phẩm hoa, nấm do Trung tâm CNSH chủ trì đã hoàn thiện một số quy trình trồng các giống hoa Cúc, Lily, Lan, các loài nấm Sò, nấm Linh chi... thích hợp với điều kiện khí hậu Đà Nẵng, đã chuyển giao cho nông dân trồng tại địa phương, góp phần quan trọng trong thay đổi nhận thức người nông dân, giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn mà người nông dân Đà Nẵng đã gặp phải.


Lãnh đạo tham quan các mô hình nghiên cứu tại TT CNSH

Bên cạnh đó, giai đoạn 2011-2020, Trung tâm đã nghiên cứu và triển khai nhiều mô hình ứng dụng CNSH vào thực tế, trong đó một số mô hình đã góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng cây trồng, tạo đà thay đổi cơ cấu cây trồng, nghề nghiệp ở địa phương, hướng đến phát triển bền vững và an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số mô hình chưa thực sự hiệu quả, không được duy trì và phát triển, một số khác cần phải kéo dài thời gian thực hiện do các yếu tố bất lợi về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh.

Bên cạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao quy trình ứng dụng, Trung tâm  đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Công nghệ sinh học kết hợp cơ sở nuôi cấy mô tế bào thực vật (giai đoạn 2) và Đề án “Mở rộng, nâng cấp Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng phục vụ nghiên cứu và phát triển vùng Nam Trung Bộ”. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để nâng cấp Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng thành một Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ sinh học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Nam Trung Bộ.

Sau thời gian tham quan, khảo sát các mô hình, sản phẩm nghiên cứu Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng, Giám đốc Sở - Lê Đức Viên đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của toàn thể cán bộ Trung tâm. Trung tâm Công nghệ sinh học có chức năng, nhiệm vụ rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của người dân thành phố, Giám đốc Sở chia sẻ những khó khăn, áp lực của Trung tâm và những vướng mắc đang tồn tại trong việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu của Vùng, đồng thời cũng nhấn mạnh ngoài sự cố gắng của toàn thể Trung tâm, BGĐ Sở sẽ đồng hành cùng Trung tâm trong thời gian đến.


BGĐ Sở chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể cán bộ, viên chức Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

Có thể nói, mặc dù trải qua bối cảnh có nhiều khó khăn thách thức trong năm 2020, Trung tâm CNSH đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao kết quả các đề tài khoa học, các quy trình sản xuất có tính ứng dụng cao cho người dân trên địa bàn thành phố. Mặc dù có phát sinh một số vấn đề vướng mắc tồn tại trong công tác, song toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm CNSH đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp sớm chấn chỉnh, khắc phục, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được Sở giao.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập