Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên ghế nhà trường
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 25/01/2021 Lượt xem: 19

Nghiên cứu khoa học chính là nền tảng để phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành và phát triển văn hóa khởi nghiệp và nguồn nhân lực. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong trên ghế nhà trường đã trở thành một hoạt động thường niên, bổ ích dành cho các bạn sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong những năm qua.

Nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT, tạo lập môi trường nghiên cứu khoa học, kết nối, hợp tác giữa sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn thành phố. Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh phối hợp cùng Thành Đoàn Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các sở ngành liên quan tổ chức các cuộc thi các ý tưởng sáng tạo, thẩm định các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm phát triển và hoàn thiện sản phẩm, hình thành dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến nay, với 10 CLB khởi nghiệp và trung tâm khởi nghiệp ra đời đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng tại Đà Nẵng tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong giới sinh viên, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo qua hàng trăm đề tài có tính ứng dụng cao, hữu ích cho cuộc sống.


Lễ cắt băng Hội nghị khoa học và triển lãm công nghệ của học sinh, sinh viên năm 2021 (Ảnh Trần Ngọc)

Từ năm 2017 đến nay, Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố là Cuộc thi thường niên đã tạo ra những dấu ấn lớn, nhiều sản phẩm nghiên cứu hình thành từ Cuộc thi được ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Năm 2017, Cuộc thi thu hút được 43 đề tài của 07 Trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham dự. Năm 2018, Cuộc thi có 72 đề tài của 09 Trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham dự. Đặc biệt, năm 2019, tại vòng cơ sở, các trường đã thu nhận được tổng số 785 đề tài. Các trường đã lựa chọn những đề tài xuất sắc của mình gửi về Ban Tổ chức tham gia vòng chung kết, với 113 đề tài của sinh viên đến từ 9 trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố, các sản phẩm, đề tài nghiên cứu của học sinh, sinh viên còn được trưng bày tại các buổi Techshow, triển lãm, hội chợ công nghệ và nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được áp dụng, triển khai thực tế, được rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố quan tâm, ứng dụng như đề tài: Máy rửa xe tự động, Robot gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm, Máy vá khuôn đúc ép phun nhựa (của sinh viên trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng)...


Sản phẩm máy vá khuôn đúc ép phun nhựa của Khoa Cơ khí - ĐH Bách Khoa Đà Nẵng trưng bày tại Techshow 2021 (Ảnh Xuân Bình)

Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học đang không ngừng phát triển tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố như Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á... Bên cạnh đó, tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố cũng hình thành các câu lạc bộ, trung tâm khởi nghiệp, đây cũng là nơi để sinh viên triển khai và phát triển các ý tưởng nghiên cứu của mình.

Có thể nói, Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành một hoạt động cần thiết, bổ ích trong các trường đại học và ngày càng thu hút đông đảo sinh viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong các nhà trường và định hướng tương lai của các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, Cuộc thi còn là cơ hội tốt để sinh viên trình diễn các sản phẩm nghiên cứu của mình, chia sẻ ý tưởng, kỹ năng, kinh nghiệm nghiên cứu.


PGĐ Sở KH&CN - Vũ Thị Bích Hậu, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa và các đại biểu tham quan các sản phẩm của sinh viên trưng bày tại Techshow 2021

Để tiếp tục phát huy tinh thần đam mê nghiên cứu khoa từ ghế nhà trường và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, năm 2021, Sở KH&CN đã tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch 02/KH-UBND ngày 05 tháng 1 năm 2021 về việc Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2021. Trong đó, Kế hoạch đề ra các mục tiêu và giải pháp chính như:

- Tiếp tục nâng cao kiến thức, năng lực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng thông qua hoạt động truyền thông, đào tạo và tổ chức các sự kiện;

- Duy trì và phát triển các triển lãm, cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm khuyến khích, tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;

- Tổ chức cuộc thi, giải thưởng về khoa học, sáng tạo và khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên, học sinh, cộng đồng lập trình viên… trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và mở rộng phạm vi một số tỉnh thành trong nước để tìm kiếm, hỗ trợ và kết nối mạng lưới khởi nghiệp.

Với việc tổ chức các hoạt động trên, tinh thần nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong giới trẻ sẽ được nâng cao và trang bị cho các bạn sinh viên thêm nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận các nhà khoa học, các doanh nghiệp để được tư vấn về chuyên môn, hỗ trợ nguồn vốn… đồng thời hướng đến công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, vị trí và trách nhiệm của thanh niên trong thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW và việc thực hiện đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 trên địa bàn thành phố.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, với vai trò quan trọng của tri thức khoa học, việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên càng có ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập