Lê Thị Thanh Nhàn, nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/03/2006 Lượt xem: 9

Chuyện phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam, cũng là nhà toán học nữ trẻ nhất Việt Nam hiện nay Lê Thị Thanh Nhàn, giảng viên Đại học Thái Nguyên chứng minh điều này.

Sinh năm 1970 tại Thái Nguyên, cô học sinh giỏi Lê Thị Thanh Nhàn của trường Lương Ngọc Quyến, Thái nguyên đã trở thành nữ sinh viên xuất sắc nhất của khoa Toán trường Đại học Sư phạm Việt Bắc. Tốt nghiệp đại học loại giỏi, chị được giữ lại trường làm giảng viên. Vẫn nguyên vẹn một tình yêu với toán học, chị ngày đêm miệt mài với những con số để làm luận án thạc sỹ, rồi tiến sỹ ở Viện toán tại Hà Nội. Luận án tiến sỹ của chị được 6/7 phiếu chấm xuất sắc. Chị trở thành tiến sỹ khi tuổi đời chưa quá 30. Năm 2005 vừa qua, chị Lê Thị Thanh Nhàn được phong hàm Phó giáo sư khi bước sang tuổi 35. Và, vinh dự hơn chị là nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam hiện nay. Để có được thành công này, Thanh Nhàn đã có gần hai chục công trình nghiên cứu khoa học về toán Đại số, hàng chục bài viết đăng trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và thế giới. Đặc biệt, nhiều viện toán học trên thế giới đã mời Lê Thị Thanh Nhàn sang nghiên cứu toán học như viện toán học của Pháp, Viện Vật lý lý thuyết của Italia và Thụy sỹ.

Cô gái Việt Nam nhỏ nhắn và hay cười ấy đã làm cho những nhà toán học thế giới khâm phục, họ coi cô là "một hiện tượng toán học của Việt Nam".

Lược trích từ http://www.vov.org.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập