Đầu đĩa, ampli giá thấp chất lượng ra sao?
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/01/2006 Lượt xem: 7

Các loại VCD và DVD lắp ráp tại VN giá 400.000 - 650.000 đồng (ảnh chụp tại chợ Nhật Tảo, Q.10, TP.HCM sáng 18-1-2006) - Ảnh: T.T.D.

Chị Lê Thị Trâm, người đi lấy hàng về bán lại ở chợ Gò Vấp, cho biết đầu VCD, ampli giá rẻ phù hợp túi tiền của người thu nhập thấp, còn chất lượng tuy chưa hay nhưng xài cũng được.

Nhưng trong đợt thanh tra chất lượng hàng hóa của 142 doanh nghiệp kinh doanh, lắp ráp sản phẩm điện - điện tử mới đây của Chi cục Đo lường chất lượng TP.HCM, kết quả cho thấy hầu hết đều không đạt chất lượng như đã công bố.

Đối với sản phẩm đầu đĩa, ở chỉ tiêu dãy tần làm việc phần audio (ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh), kết quả kiểm tra cho thấy có đến 39/40 mẫu không đạt (chiếm 97%). Chỉ tiêu điện áp ngõ ra phần audio kênh phải, trái (sự tương thích giữa các thiết bị) có đến 84% mẫu không đạt.

Chỉ tiêu hệ số sóng hài ở tần số 1 KHz phần audio (xác định độ trung thực của âm thanh) có 30/37 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm 81%. Chỉ tiêu phần điện áp ngõ ra phần video (liên quan đến độ nét của hình ảnh) có 16/35 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm 45%.

Với ampli, so với đầu đĩa chất lượng có khá hơn nhưng tỉ lệ không đạt vẫn rất cao. Chỉ tiêu dãy tần làm việc của audio (liên quan đến chất lượng âm thanh) có 11/15 mẫu không đạt (chiếm 73%), chỉ tiêu tỉ số tín hiệu tạp âm (xác định tính trung thực của âm thanh) có 12/35 mẫu không đạt (chiếm 34%)...

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, trưởng ban kiểm tra, cho biết kết quả trên chỉ dừng ở các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh và có công bố hồ sơ chất lượng hàng hóa, còn trong thực tế các doanh nghiệp kinh doanh không có giấy phép, không đăng ký chất lượng hàng hóa thì rất nhiều.

Bà Thanh Nga cũng cho biết thêm mặc dù chất lượng sản phẩm không đạt so với tiêu chuẩn công bố nhưng các chỉ tiêu quan trọng như điện áp ngõ ra phần video, hệ số sóng hài trong dãy tần làm việc và tỉ số tín hiệu là những chỉ tiêu liên quan đến chất lượng âm thanh của sản phẩm lại đạt yêu cầu. Xét trên phương diện giá cả thì phần lớn các mẫu đáp ứng yêu cầu của người sử dụng.

Anh Khiêm, thợ sửa tivi ở chợ Nhật Tảo, cho biết do phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ nên nhiều cơ sở mua linh kiện về lắp ráp. Đầu VCD giỏi lắm cũng chỉ dùng được vài tháng là hỏng. Nhiều khách hàng mang đi bảo hành nhưng chờ dài cổ, lên xuống cửa hàng vài lần vẫn bị hẹn đâm nản, phải mang vào tiệm sửa chữa, nặng thì bỏ luôn hàng.

(Theo tuoitre.com.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập