“VNNIC vi phạm quy định của Bộ Bưu chính - Viễn thông...”?
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/01/2006 Lượt xem: 8

Công ty cổ phần thương mại điện tử Ecomnet của ông Vũ Thái Hà

Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại điện tử Ecomnet, khẳng định Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC đã vi phạm một số quy định nằm trong Quyết định của Bộ Bưu chính - Viễn thông (BCVT) về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet khi thu hồi tên miền ebank.com.vnbank.com.vn của ông.

Hai tên miền ebank.com.vn và bank.com.vn đã được ông Vũ Thái Hà đăng ký vào ngày 8-12-2003. Suốt từ đó đến nay, ông Hà vẫn là chủ thể của hai tên miền đó.

Tuy nhiên, đến ngày 9-1-2006, VNNIC đã thu hồi lại hai tên miền trên và cấp cho chủ thể khác. Ông Hà cho rằng VNNIC đã vi phạm một số quy định của Bộ BCVT khi thu hồi lại hai tên miền trên mà không thông báo đầy đủ cho ông theo luật định.

Ông Hà kể lại: “Theo quy định, sau 30 ngày, kể từ hạn đóng phí hàng năm, chủ thể phải nộp tiền để duy trì hai tên miền đó. Tuy nhiên, hai ngày cuối cùng đó lại rơi vào đúng thứ bảy và chủ nhật, tôi đành đợi đến sáng thứ hai để đến đóng phí, thì nhận được trả lời của VNNIC rằng đã thu hồi lại hai tên miền và cấp cho chủ thể khác. Tôi hết sức bất ngờ, bởi không nhận được bất cứ một thông báo bằng văn bản - theo luật định - nào từ VNNIC về việc này. Tôi cho rằng những vi phạm về quản lý Internet của VNNIC như thế này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các chủ thể”.

Ông Hà cho biết, ông đã ngay lập tức nộp đơn khiếu nại về việc này và dự định sẽ đưa sự việc ra toà nếu VNNIC không có phản ứng tích cực.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, hai tên miền www.ebank.com.vnwww.bank.com.vn hiện có giá cỡ vài chục ngàn đô la. Đặc biệt trong bối cảnh ngành tài chính - ngân hàng đang hướng tới những dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Ông Vũ Thái Hà

Ông Hà, đồng thời là một luật sư về thương mại điện tử, cho biết thêm: “Hai tên miền này cũng có thể coi là tài sản của chúng tôi. Tôi phải bỏ tiền ra để nuôi dưỡng nó hàng năm. Vậy VNNIC có thay đổi, hoặc thực hiện bất cứ một động thái nào liên quan đến hai tên miền này cũng phải tuân thủ những trình tự của pháp luật và chúng tôi, chủ thể của hai tên miền đó, cũng phải được biết”.

Được biết, ông Vũ Thái Hà là một trong những người sở hữu nhiều tên miền nhất hiện nay. Trong “kho tên miền” mà ông Hà đang nắm giữ, có những tên miền rất “độc” và “hiếm” như: www.tintuc.com.vn ; www.000.com.vn … mà ông Hà đã nhanh tay đăng ký được trong thời kỳ đầu của Internet Việt Nam.

Mới đây, ông Hà đã nộp đơn đăng ký tên miền www.sex.com.vnwww.xxx.com.vn, nhưng không được VNNIC chấp thuận. Có thời, báo chí đã nêu tên ông Hà như một “đầu nậu tên miền Việt Nam”. Chúng tôi sẽ thông tin thêm về sự việc này trong các tin tiếp theo.

Điều 13 - Quy định của Bộ BCVT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet

Quy định về việc trả lại, tạm ngừng, thu hồi tên miền:

1. Trả lại tên miền: Khi không còn nhu cầu sử dụng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có văn bản đề nghị trả lại tên miền, gửi cho Trung tâm Internet Việt Nam.

2. Tạm ngừng sử dụng tên miền trong các trường hợp sau:
a. Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc vi phạm Quy định này.
b. Quá thời hạn thanh toán phí duy trì tên miền theo quy định.

3. Thu hồi tên miền trong các trường hợp sau:
a. Theo yêu cầu bằng văn bản của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp tên miền.
b. Vi phạm nghiêm cấm nêu trong điều 2 của quy định này, hoặc thông tin cung cấp khi đăng ký tên miền không chính xác.
c. Tên miền sẽ bị thu hồi sau thời hạn 60 ngày kể từ khi được cấp Chứng nhận đăng ký tên miền mà không hoạt động, nếu không có lý do chính đáng.

4. Gửi thông báo: Trung tâm Internet Việt Nam sẽ công bố việc trả lại, tạm ngừng hay thu hồi tên miền trên website http://www.vnnic.net.vn và thông báo bằng văn bản cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

(Nguồn VNNIC)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập