Chuyển đổi số trong quá trình xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 25/12/2020 Lượt xem: 9

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, buộc các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam phải đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi sự thay đổi phù hợp trước sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Chuyển đổi số là tất yếu và vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội truyền thông đại chúng, y học, khoa học,… Chuyển đổi số cũng đang làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dân, đặc biệt trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các cán bộ làm việc tại nhà, sinh viên, học sinh học online, các tổ chức hội họp đều chuyển sang hình thức trực tuyến nhằm tránh tiếp xúc. Qua đó đảm bảo giãn cách cộng đồng, song vẫn đảm bảo được hiệu quả ở mức tối đa.

Khái niệm và lợi ích của chuyển đổi số

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, nhưng đến khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, chuyển đổi số mới xuất hiện và trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Có rất nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau về chuyển đổi số. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản chuyển đổi số là thay đổi phương thức làm việc trong cuộc sống, phương thức sản xuất với các công nghệ số, là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực, ứng dụng các công nghệ nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh, đem đến hiệu quả và giá trị cao hơn. Đối với Việt Nam, chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình cũ, mô hình truyền thống sang dạng doanh nghiệp số, dựa trên những ứng dụng công nghệ mới như: Big data, IoT, điện toán đám mây,… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp.


GS.TS Hồ Tú Bảo trình bày những thông tin cơ bản về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; vấn đề chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tại Đà Nẵng

Chuyển đổi số sử dụng dữ liệu và hệ thống công nghệ số nhằm thay đổi trải nghiệm người dân với các dịch vụ công do Nhà nước cung cấp. Việc thay đổi hệ thống công nghệ cũng làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình và phương thức hoạt động của bộ máy cơ quan nhà nước.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đã đầu tư rất nhiều và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trước những lợi ích mà nó đem lại. Chính phủ các nước đã dần ứng dụng chuyển đổi số vào công tác xây dựng “Nhà nước số”, “Chính phủ điện tử”. Trước xu hướng đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang từng bước áp dụng vào công tác quản lý và xây dựng chính phủ điện tử với các chính sách – pháp luật đang được sửa đổi nhằm có hệ thống pháp lý phù hợp với xu hướng hiện nay.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu, đưa Việt Nam gia nhập nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử.

Đà Nẵng ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng thành phố thông minh

Hòa cùng xu hướng đó, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị. Với mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Để đạt được kỳ vọng đó, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị các nguồn lực, ban hành chính sách riêng. Như xây dựng Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT; thiết lập hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông và hệ thống camera giám sát, dựa vào dữ liệu thu thập từ các camera quan sát để điều khiển tự động đèn tín hiệu giao thông các khu vực và phân luồng giao thông một cách có hiêu quả; lắp đặt máy cấp phát giấy tờ tự động để tinh giản các thủ tục hành chính, nhằm tiến tới xây dựng thành phố thông minh…


Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng Thành phố thông minh năm 2020
(Ảnh VGP/Song Hà)

Bước sang năm 2021, với vai trò là thành phố động lực của khu vực miền Trung, Đà Nẵng xác định xây dựng thành phố thông minh là bước đi tiếp theo. Năm 2018, Đà Nẵng ban hành Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh, tập trung vào 6 trụ cột chính, gồm: Quản trị thông minh; Kinh tế thông minh; Môi trường thông minh; Đời sống thông minh; Giao thông thông minh và Công dân thông minh. Hiện Đà Nẵng đã hoàn thành 12 trong số 13 nhóm mục tiêu  đề ra đến năm 2020 tại đề án nêu trên; hoàn thành sớm 11 trong số 13 nhiệm vụ được giao các địa phương đến năm 2025 tại đề án phát triển đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Hiện nay, Đà Nẵng đang phát triển hạ tầng đường dẫn, hệ thống dữ liệu, hạ tầng internet để phục vụ xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, phát triển đô thị thông minh, phát triển các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các ngành, các cấp, dịch vụ phục vụ người dân. Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố cấp quốc gia, hiện đại, năng động, sáng tạo, thông minh, phát triển theo hướng kinh tế tri thức, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển vùng, là trung tâm kinh tế đóng vai trò động lực tang trưởng và phát triển của vùng duyên hải miền Trung – Tây Nguyên.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập