Phát triển nhãn hiệu tập thể Nước mắm Nam Ô, bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 05/01/2021 Lượt xem: 27

Thương hiệu nước mắm Nam Ô một thời nổi tiếng, qua nhiều thăng trầm nay đã có mặt trên thị trường với chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng đón nhận và ưa thích, lớn nhất và vinh dự là thương hiệu nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là thành quả to lớn của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương đã góp công sức để lưu giữ một nghề truyền thống, mang đậm bản sắc nghề mắm nổi tiếng hơn 100 năm. “Nghề làm nước mắm Nam Ô” cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nước mắm Nam Ô được sản xuất thủ công theo phương thức truyền thống và không sử dụng các hóa chất bảo quản cũng như không pha chế thêm các loại gia vị nào. Nước mắm đóng chai chủ yếu là nước mắm loại 1 lấy từ chượp lần đầu thường được gọi là "Mắm nhĩ". Nước mắm có vị mặn đặc trưng của nước mắm truyền thống không pha trộn đường hoặc các loại gia vị khác.


(Ảnh: Sản phẩm Nước mắm Hương Làng Cổ)

Ngày 29 tháng 12 năm 2021, tại Hội nghị công nhận cho 18 sản phẩm của 18 cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố được đánh giá và phân hạng sản phẩm đặc trưng OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”), trong đó có 02 sản phẩm nước mắm được công nhận là sản phẩm OCOP hạng “4 sao” của 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm - thành viên Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô là Nước mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh và Nước mắm Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương.


(Ảnh: Sản phẩm Nước mắm nhĩ Bình Minh)

Trong thời gian đến, nhằm triển khai thực hiện Đề án "Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng”; trong đó UBND thành phố giao cho Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, kịp thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Và Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho UBND quận Liên Chiểu và Hội Làng nghề Nước mắm Nam Ô phát triển nhãn hiệu tập thể nước mắm Nam Ô, dự kiến thực hiện trong 02 năm 2021-2022, với mục tiêu quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Nước mắm Nam Ô; nghiên cứu, áp dụng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm có được sản phẩm mang vị truyền thống nhưng đạt các các tiêu chuẩn về chất lượng; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, với 03 (ba) nội dung chính:

Thứ nhất, thực hiện nội dung quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm Nước mắm Nam Ô đã được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Thứ hai, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm có được sản phẩm mang vị truyền thống, trong đó tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ: Nghiên cứu phương pháp khắc phục mùi gắt trong nước mắm Nam Ô; Xây dựng chuỗi cung ứng nước mắm an toàn cho nước mắm Nam Ô.

Thứ ba, biên soạn tài liệu giới thiệu về làng nghề nước mắm Nam Ô và các di tích, lễ hội tại địa phương./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập