Truy cập Internet bằng... đèn đường
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/01/2006 Lượt xem: 5

Trong giai đoạn đầu, sáu chiếc đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời, sử dụng cáp nối Internet đã được dựng lên bên trong khuôn viên của trường đại học Abertay. Theo dự kiến, từ nay cho tới cuối năm, các nhà làm dự án sẽ tiếp tục triển khai thêm 4000 cột đèn kiểu này tại khu làng sinh viên.

Những cột đèn này sẽ sử dụng công nghệ diode phát sáng (LED) để mang đến ánh sáng rực sỡ, trong khi lượng điện tiêu thụ từ các bảng pin mặt trời lại rất ít. Ban ngày, kể cả trong thời tiết nhiều mây, u ám, những bảng pin này vẫn tự động, cần mẫn và miệt mài tận dụng ánh sáng để sạc đầy năng lượng.

Về bản chất, đây chính là công nghệ StarSight độc đáo của Singapore, với ý tưởng tích hợp n-trong-1 tính năng vào bên trong những cột đèn đường sừng sững khắp phố. Người dân không chỉ có thể tìm ánh sáng, truy cập Internet Wi-Fi tại đây, mà trong tương lai, họ còn có thể đến đây để... sạc pin ĐTDĐ, PDA và laptop nữa.

Mục tiêu của hãng sản xuất rất rõ ràng: Chính quyền các thành phố, tỉnh lị có thể sử dụng công nghệ này, vừa chiếu sáng địa phương, lại vừa khai thác lợi nhuận. Chẳng hạn, họ có thể thu phí người dân mỗi lần truy cập Internet, hoặc sạc pin, tất nhiên là với mức tiền không đáng kể. Song với một thành phố khoảng 4 triệu người như Hà Nội, tiềm năng của công nghệ này sẽ lớn đến đâu?

Một dự án đầy sáng tạo

Giới phân tích nhận định rằng dự án này có tính khả thi rất cao, vì chi phí lắp đặt hạ tầng công nghệ ban đầu không lớn, do hệ thống chiếu sáng đô thị đã có sẵn. Khi đó, công nghệ Wi-Fi sẽ được đặt đến chân cửa từng hộ gia đình trong thành phố, và người dân, chưa bao giờ lại có cơ hội tiếp cận với công nghệ cao gần đến thế.

Nào đã hết, với việc sử dụng năng lượng sạch, rõ ràng dự án này sẽ giúp chính quyền tiết kiệm được một khoản tiền điện không nhỏ, chưa kể còn có tác dụng bảo vệ môi trường nữa cơ đấy.

(Theo BBC)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập