Đà Nẵng chú trọng nghiên cứu KH&CN lĩnh vực Công nghệ thông tin
Người đăng tin: Trần Thị Thanh Thảo Ngày đăng tin: 28/12/2020 Lượt xem: 22

Trong những năm qua, thành phố ưu tiên, chú trọng tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Số lượng và chất lượng nghiên cứu các đề tài khoa học lĩnh vực này ngày càng được nâng cao. Nhiều nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố, phục vụ công tác quản lý nhà nước của các ngành, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử của thành phố.

Triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương và Thành phố về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong những năm qua, thành phố ưu tiên, chú trọng tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Số lượng và chất lượng nghiên cứu các đề tài khoa học lĩnh vực này ngày càng được nâng cao. Nhiều nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố, phục vụ công tác quản lý nhà nước của các ngành, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử của thành phố.

Trong giai đoạn 2010-2020, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện hơn 20 đề tài cấp thành phố và cấp quốc gia, cùng với nhiều đề tài cấp cơ sở về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin với tổng kinh phí hỗ trợ trên 30 tỉ đồng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển của Thành phố.

Đặc biệt, các đề tài về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh trong giai đoạn từ 2013 trở lại đây đã đem lại những kết quả tích cực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Ngoài việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động tổ chức làm việc với các tổ chức, đơn vị trong thành phố như Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Duy Tân, Chi nhánh phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố và ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo điều kiện cho các nhà khoa học và doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, gắn nghiên cứu phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp, ưu tiên cho các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin. Mục tiêu chính là sử dụng công nghệ thông tin, công nghệ số để thúc đẩy nâng cao hiệu quả và phát triển tạo ra giá trị mới cho sự phát triển của chính quyền và doanh nghiệp tại địa phương.


Ảnh: Hội thảo "Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức" được tổ chức tại Đà Nẵng

Hàng năm, Thành phố đã gia tăng số lượng đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ phát triển du lịch, giao thông vận tải, phát triển hạ tầng thông tin... Trong năm 2020, các đề tài về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh đã đem lại những kết quả tích cực, đóng góp vào sựu phát triển chung của thành phố.

Một trong những vấn đề được quan tâm đó nghiên cứu về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển du lịch thông minh cho thành phố Đà Nẵng. Đề tài cấp quốc gia Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và Chính phủ điện tử với hệ thống ứng dụng được xây dựng để hỗ trợ cho du khách có thể thực hiện một chương trình du lịch hoàn toàn qua hệ thống internet, từ tìm hiểu, cập nhật thông tin về Đà Nẵng qua hệ thống; Du khách có thể trải nghiệm trước điểm đến qua công nghệ thực tế ảo (VR); đặt vé, phòng khách sạn qua mạng; tra cứu các sự kiện văn hóa, điểm đến, ẩm thực, mua sắm, giao thông, thời tiết; thanh toán dịch vụ bằng thẻ du lịch đa năng; nhận các thông tin sự kiện văn hóa, du lịch; đánh giá, góp ý và phản hồi về chất lượng dịch vụ, phục vụ của điểm du lịch, các tổ chức cung cấp dịch vụ du lịch và cơ quan quản lý tại thành phố Đà Nẵng…

Bên cạnh đó, nhằm phát triển hệ thống quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách và cơ quan quản lý dựa trên các công nghệ mới, đồng thời triển khai thử nghiệm hệ thống du lịch thông minh “Con đường di sản miền Trung” với dữ liệu được xây dựng tại địa bàn 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, Thành phố đã triển khai đề tài cấp quốc gia Nghiên cứu, phát triển hệ thống du lịch thông minh “Con đường di sản miền Trung” với mục tiêu là xây dựng cơ sở dữ liệu đa phương tiện “Con đường di sản miền Trung” phục vụ phát triển du lịch hiện tại và tương lai.

Đặc biệt, Thành phố rất chú trọng về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển giao thông thông minh. Đề tài Xây dựng bộ chỉ dẫn kỹ thuật cho hệ thống camera giám sát lỗi vi phạm giao thông đã nghiên cứu, đánh giá hiểu quả các hệ thống camera giám sát hiện có trên phạm vi thành phố Đà Nẵng dựa trên các phương diện kỹ thuật, kết nối, độ chính xác, lưu trữ cũng như các khía cạnh thông minh, phát hiện các lỗi và sai phạm để từ đó có cơ sở để chuẩn hóa hệ thống hiện tại, phát triển các phần mềm và xây dựng được bộ chỉ dẫn kỹ thuật cho hệ thống camera giám sát, phát hiện lỗi vi phạm giao thông; đề xuất quy trình nghiệm thu kỹ thuật cho hệ thống camera giám sát, phát hiện lỗi vi phạm giao thông (cho đối tượng ôtô và xe máy).

Thành phố cũng có chương trình hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện đề tài Hệ thống thông tin tín hiệu thông minh đường ngang đường sắt kết hợp thiết bị trợ giúp người lái tàu. Nghiên cứu này đã triển khai thử nghiệm hệ thống giám sát an toàn đường ngang đường sắt, sử dụng công nghệ cảm biến IoT thông minh tự động cảnh báo tàu hỏa, sử dụng giải pháp giám sát chướng ngại trên đường ngang bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự động phát hiện; tích hợp với thiết bị trên đầu tàu để cảnh báo lái tàu khi có sự cố gây mất an toàn, dẫn đến tai nạn. Hệ thống lắp đặt sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống cảnh báo đường ngang đường sắt và đảm bảo an toàn giao thông đường ngang đường sắt. Hay đề tài Nghiên cứu giải pháp quản lý và khai thác dữ liệu hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng trên nền tảng bản đồ số 4D với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai thác các cơ sở dữ liệu về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị, đặc biệc là quản lý dữ liệu hạ tầng giao thông góp phần phục vụ công tác quản lý nhà nước tại thành phố Đà Nẵng và chuẩn bị đầy đủ kiến trúc, nền tảng dữ liệu hướng đến việc xây dựng Đà Nẵng thành đô thị thông minh; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Giao thông vận tải đóng vai trò đầu mối tập trung lưu trữ, số hóa thông tin, dữ liệu, làm nền tảng để phát triển và vận hành các ứng dụng giao thông thông minh, kết nối với kho dữ liệu mở của thành phố, tạo sự liên kết, thống nhất dữ liệu quản lý giữa các cơ quan chức năng chuyên ngành trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bảo đảm sự kết nối an toàn, an ninh thông tin. Đề tài Xây dựng mô hình kết nối các hệ thống camera trên địa bàn thành phố nhằm xây dựng được mô hình kết nối, bảo đảm an toàn an ninh thông tin, bảo đảm khả năng kết nối, giám sát chất lượng, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam và phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Từ đó, xây dựng được các khuyến nghị về tiêu chuẩn công nghệ, kỹ thuật cần áp dụng trong hệ thống camera cho các cơ quan, ngành trên địa bàn thành phố có thể sử dụng để áp dụng khi đầu tư, mua sắm hệ thống camera giám sát; xây dựng được lộ trình, định hướng xây dựng hệ thống camera giám sát phù hợp với đề án xây dựng thành phố thông minh; Đề tài Nghiên cứu, xây dựng hệ thống quản lý, giám sát hành lang an toàn phục vụ vận hành lưới truyền tải điện trên nền tảng công nghệ GIS và IoT với mục tiêu là làm chủ công nghệ xây dựng hệ thống tích hợp dựa trên nền tảng công nghệ GIS và IoT phục vụ công tác quản lý, giám sát và vận hành lưới truyền tải điện và áp dụng thử nghiệm thành công hệ thống tại lưới truyền tải điện ở các tỉnh miền Trung.


Ảnh: Mô tả các làn đường được camera ghi hình - Sản phẩm nghiên cứu của đề tài “Xây dựng bộ chỉ dẫn kỹ thuật cho hệ thống camera giám sát lỗi vi phạm giao thông

Xây dựng giải pháp điện thoại Internet đến tổng đài dịch vụ công Đà Nẵng để hỗ trợ miễn phí điện thoại cho người dân là nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ phục vụ người dân, phục vụ công tác quản lý ngành trên địa bàn thành phố. Nghiên cứu này giúp phân tích đánh giá hiện trạng hoạt động Tổng đài Dịch vụ công Đà Nẵng, trên cơ sở đó đề xuất lựa chọn 01 tổng đài nguồn mở dựa trên công nghệ VoIP phù hợp nhất với hoạt động Tổng đài Dịch vụ công (hoạt động song song với Tổng đài Avaya) và xây dựng hệ thống Tổng đài VoIP theo phương án được lựa chọn, đồng thời xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động (hệ điều hành Android và iOS) cho phép thực hiện gọi/nghe, nhắn tin, truyền file (miễn phí qua Internet) thông qua tổng đài Dịch vụ công. Sản phẩm của đề tài sẽ được triển khai áp dụng giải pháp giúp người dân gọi điện thoại miễn phí (qua Internet) và tương tác tốt hơn với Tổng đài Dịch vụ công, cung cấp dịch vụ phục vụ người dân, phục vụ công tác quản lý ngành.

Có thể nói, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu KH&CN trong lĩnh vực CNTT vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội đã trở thành quyết tâm của Sở KH&CN thành phố nói riêng và cả hệ thống chính trị cũng như người dân Thành phố Đà Nẵng nói chung, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 43-NQ/TW năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Nghị quyết số 52-NQ/TW năm 2019 về một số chủ trương chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, mục tiêu đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết hợp đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN; đồng thời là trung tâm khởi nghiệp - đổi mới - sáng tạo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển vùng, là trung tâm kinh tế đóng vai trò động lực tăng trưởng và phát triển của vùng duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.

Thanh Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập