Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trên nền tảng Thương mại điện tử
Người đăng tin: Huỳnh Sang Ngày đăng tin: 25/12/2020 Lượt xem: 31

Ngày 15 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 645/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025. Theo đó, thương mại điện tử (TMĐT) là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả của chu trình kinh doanh, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mục tiêu của kế hoạch là đến năm 2025: 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, giá trị mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến đạt trung bình 600 USD/người/năm. Doanh số thương mại điện tử của mô hình thương mại điện tử B2C (tính cho cả hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trực tuyến, loại trừ các giao dịch liên quan đến tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, trò chơi trực tuyến) tăng 25%/năm, đạt 35 tỷ USD, chiếm 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Hiện nay, dân số Việt Nam khoảng 96,96 triệu người, số thuê bao điện thoại di động là 143,3 triệu, gấp 1,48 lần dân số. Số người sử dụng Internet là 64 triệu người (chiếm 66% dân số). Số người sử dụng mạng xã hội 62 triệu người (chiếm 64% dân số). Độ tuổi trung bình (dân số trẻ) là 32,6. Tỉ lệ số dân sống tại thành thị là 36%. Tỷ lệ dân số sử dụng smartphone là 72% (1). Do đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thị trường thương mại điện tử.


Quy mô thị trường Thương mại điện tử B2C Việt Nam (Nguồn sách trắng thương mại điện tử Việt Nam năm 2020)

Nền kinh tế số Việt Nam năm nay đạt quy mô 14 tỷ USD và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, ước tính đạt 52 tỷ USD vào năm 2025 với nhiều dư địa phát triển cho ngành thương mại điện tử.

Năm 2020, quy mô của thị trường TMĐT tăng 46%, với 94% số người tiêu dùng mới sử dụng các dịch vụ số sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ đó kể cả sau đại dịch. Xu hướng tìm kiếm về quy trình chuyển đổi số tại Việt Nam tăng gấp 6 lần, đạt mức cao nhất Đông Nam Á. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, các SMEs (doanh nghiệp nhỏ và vừa) của Việt Nam cần tăng cường tham gia kinh doanh online (2).

Theo khảo sát của Nielsen Việt Nam về ảnh hưởng của Covid-19 đến hành vi của người tiêu dùng thì hơn 50% người dân đã giảm tần suất ghé siêu thị, cửa hàng, tạp hoá, chợ trong khi đó 45% người được hỏi nói rằng họ gia tăng dự trữ hàng hóa tại nhà. Bên cạnh đó, 25% người tiêu dùng đã giảm tần suất các hoạt động ăn uống bên ngoài. Và 25% người được hỏi sẽ tăng các hoạt động mua sắm trực tuyến.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những thách thức khi chuyển đổi số như: chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các công nghệ kỹ thuật số, chưa được trang bị tư duy kinh doanh trên nền tảng số và thiếu sự thấu hiểu khách hàng và dữ liệu vận hành trên nền tảng số (3).

Do đó, doanh nghiệp SME cần tận dụng, tham gia các sàn thương mại điện điện tử phù hợp để phát triển kênh phân phối, phát triển kinh doanh. Khi tham gia vào một nền tảng thương mại điện tử, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư như: không mất phí xây dựng và vận hành; giảm chi phí marketing, nhờ tiếp cận trực tiếp với tập khách hàng lớn; giảm chi phí đầu tư nhân sự và tăng chất lượng dịch vụ. Đồng thời, các sàn TMĐT cung cấp đa dạng mô hình vận hành, giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc quản lý tồn kho và cung ứng sản phẩm. Thủ tục lên sàn TMĐT hiện nay đã được đơn giản hóa, nộp hồ sơ và duyệt trực tuyến.

Những thách thức cho doanh nghiệp là sự cạnh tranh cao (doanh nghiệp cùng ngành (cả trong và ngoài nước) ngày càng đông; cạnh tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; công nghệ và các thuật toán thay đổi nhanh, đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật liên tục) và đa dạng nhu cầu (đòi hỏi giá tốt, nhu cầu sử dụng hàng chính hãng; dịch vụ tốt; thách thức cho doanh nghiệp để tạo được lòng tin với khách hàng).

Hiện nay, Lazada đang phát triển, xây dựng hệ sinh thái TMĐT bền vững thông qua đầu tư dài hạn về công nghệ và logistics. Mục tiêu đến năm 2030 của công ty là phục vụ 300 triệu khách hàng, chắp cánh 8 triệu doanh nghiệp SMEs trên khắp Đông Nam Á phát triển hưng thịnh và tạo nên hàng triệu việc làm trong hệ sinh thái TMĐT.

Công ty này tiên phong đầu tư và ứng dụng công nghệ hiện đại vào cơ sở hạ tầng logistics để đảm bảo thời gian giao vận nhanh nhất với chi phí thấp nhất như: công cụ vận hành (bảng cập nhật real-time, chat-box theo dõi); theo dõi đơn hàng real-time (theo dõi online địa điểm nhân viên giao hàng, theo dõi thông tin người nhận hàng, theo dõi tình hình hoàn trả hàng); nhận hàng (mua hàng online và nhận hàng tại cửa hàng gần nhà); hệ thống CNTT hiện đại (công nghệ big data, tối ưu hoá, Real time, xuyên suốt, tự động); CLICK &COLLECT (Mua hàng online và nhận hàng tại các tủ thông minh) và công nghệ chia chọn và cân đo thế hệ mới (Wave Sort, cân đo tự động, trả khay tự động), …

Lazada cũng tiên phong ứng dụng công nghệ tiên tiến để mang đến trải nghiệm và lợi ích tối đa cho người tiêu dùng (thuật toán thông minh cung cấp các sản phẩm và giá cả phù hợp với đúng nhu cầu của khách hàng và mô hình Shoppertainment) và nhà bán hàng (bộ công cụ giúp các nhà bán hàng có thể truy cập vào kho dữ liệu lớn theo thời gian thực, công nghệ livestream giúp nhà bán hàng tiếp cận và tương tác tốt hơn với khách hàng). Với mạng lưới rộng khắp 6 quốc gia khu vực Đông Nam Á, Lazada hội tụ cả 2 yếu tố am hiểu địa phương và tư duy toàn cầu.

Theo nhận định của công ty Amazon, quy mô thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ vượt quá 3.300 tỷ USD trong 2 năm tới. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng TMĐT tăng gấp sáu lần tốc độ tăng trưởng của bán hàng tại cửa hàng. Giai đoạn 2014 – 2020,  xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới toàn cầu, tăng từ 17% lên 41%. Xu hướng mới trong tiêu dùng và kinh doanh toàn cầu là tần suất mua sắm trực tuyến tăng 14% đối với mọi danh mục hàng hóa và dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua hàng trực tuyến ngay cả khi đại dịch đã kết thúc. Theo Hiệp định EVFTA, 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu được xóa bỏ. Và khủng hoảng đại dịch sẽ đi liền với cơ hội cho thương mại điện tử.

Do đó, công ty Amazon hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận trên 300 triệu  khách hàng toàn cầu, cung cấp khai thác tệp khách hàng ở quốc gia trên nền tảng Amazon và đơn giản hóa quy trình mở rộng thị trường truyền thống thông qua nền tảng thương mại điện tử Amazon để tiết kiệm chi phí tối đa cho việc xây dựng thương hiệu. Tính năng phân tích quản lý kinh doanh trên nền tảng Amazon cũng cung cấp dữ liệu chuyên sâu về thị trường và khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa ra chiến lược kinh doanh với xu hướng thị trường.

Trong khi đó, Tiki hỗ trợ doanh nghiệp trên sàn thông qua mô hình Ươm mầm, Xây dựng và Phát triển. Giai đoạn Ươm mầm là quản lý đầu vào thông qua hồ sơ pháp lý, chứng nhận và quản lý tự động bằng công nghệ phát hiện sản phẩm kém chất lượng hoặc có dấu hiệu gian lận trên sàn, để đảm bảo 100% hàng hóa cam kết chính hãng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Giai đoạn Xây dựng là xây dựng gian hàng và xây dựng thương hiệu. Giai đoạn Phát triển là xây dựng đội ngũ tư vấn và cung cấp các công cụ quảng cáo cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn có nhiều giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp xuất khẩu dựa trên nền tảng TMĐT quốc tế của Công ty CP Procom Việt Nam, hay các giải pháp thanh toán số của Visa, VNPAY-QR - ứng dụng thanh toán không tiền mặt, ứng dụng QR Code trong thương mại điện tử, nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC, …mà doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận và áp dụng trong hoạt động kinh doanh.

Thương mại điện tử là một xu thế tất yếu không thể chối bỏ trong các chiến lược, chính sách về chủ động tham gia CMCN 4.0, định hướng phát triển kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 vừa qua càng khẳng định thêm vai trò của thương mại điện tử. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải thay đổi, phải tận dụng thế mạnh của các sàn TMĐT để phát triển kênh phân phối, tăng cường xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vươn tầm thế giới.

Các doanh nghiệp cũng cần tuyển chọn cho mình các nhân sự thật giỏi, có kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành các sàn TMĐT quốc tế để việc triển khai được nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới trong thương mại điện tử, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp phần mềm dựa trên nền tảng công nghệ số của các doanh nghiệp startup công nghệ Việt Nam nhằm đưa vào thực tế triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

                                                                                                                                                                                       Huỳnh Sang

1. Nguồn: Báo cáo SEA-Digital 2019

2. Nguồn: 5th edition of e-Conomy SEA by Google, Temasek, Bain Southeast Asia’s Internet economy research program

3. Nguồn: IDC – Cisco 2020 Asia Pacific SMB Digital Maturity Study

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập