Chuyển giao công nghệ xử lý môi trường tại HTX Dệt may Duy Trinh
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 04/04/2011 Lượt xem: 59Hợp tác xã Dệt may Duy Trinh là một cơ sở sản xuất dệt may lớn của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Hàng ngày, một lượng nước thải lớn từ các phân xưởng sản xuất hồ sợi, tẩy, nhuộm chứa nhiều tinh bột, thuốc tẩy, phẩm màu.. không được xử lý, xả trực tiếp vào hệ thống suối Trà Kiệu của huyện Duy Xuyên. Vào mùa hè và các tháng hoạt động cao điểm, nước thải gây mùi hôi khó chịu, xộc thẳng lên các khu dân cư lân cận, đồng thời gây ô nhiễm nước suối Trà Kiệu và ảnh hưởng đến hoa màu của người dân ven suối.

Trước tình hình đó, Ban Chủ Nhiệm Hợp tác xã đã mời Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đến khảo sát, đánh giá mức độ ô nhiễm và tìm kiếm các giải pháp hợp lý, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải ở đây giao động trong khoảng BOD5 = 250-300mg/l, COD = 500 mg/l, TSS = 450 mg/l. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng (STAC) đã nghiên cứu và đề xuất lựa chọn công nghệ xử lý vi sinh cao tải, đồng thời giúp tiết kiệm được diện tích lắp đặt. Theo phương án đó, toàn bộ nửa diện tích dành cho mở rộng sản xuất của HTX (khoảng 500m2) sẽ được sử dụng cho khu xử lý nước thải, chưa kể đến một khoản kinh phí tương đối lớn khoảng 450 triệu đồng đầu tư cho khu xử lý.

Cán bộ môi trường và kỹ thuật của Hợp tác xã đã được tham dự chương trình đào tạo công nghệ xử lý nước thải có hàm lượng các chất ô nhiễm hữu cơ cao được thực hiện từ 9/8/2004 đến 28/8/2004. Cán bộ kỹ thuật của Hợp tác xã, ngoài nhiệm vụ phục vụ sửa chữa máy móc trong Cơ quan, còn có nhiệm vụ vận hành, xử lý, bảo dưỡng trạm xử lý nước thải và phối hợp với cán bộ của STAC tham gia nghiên cứu xử lý nước thải. Thiết bị tháp lọc sinh học cao tải (ABF-Activated Biofilter) công suất 24 m3/ngày đã được lắp đặt, vận hành tại Hợp tác xã từ tháng 6/2004 cho đến nay.

Hệ thiết bị tháp lọc sinh học cao tải xử lý nước thải bằng phương pháp cố định vi sinh vật trên vật mang là các hạt xốp (polystyrol). Trong quá trình xử lý, các tế bào vi sinh vật bám trên vật mang sẽ oxy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản vô hại nhờ ôxy không khí được sục vào từ máy thổi khí. So với các hệ thống khác cùng loại, hệ thiết bị tháp lọc sinh học cao tải ưu thế hơn hẳn về hiệu quả xử lý BOD5, COD, Nitơ, Phopho với cùng điều kiện đầu vào của nước thải.

Thiết bị làm việc với khoảng biến thiên tải trọng BOD5, COD, Nitơ lớn, thích ứng với điều kiện thay đổi trong chế độ vận hành. Hệ thống cấp khí, bơm nước có thể vận hành theo nhiều chế độ, phục vụ tốt cho các quá trình xử lý. Nước thải ở bể sau xử lý vi sinh được xử lý tiếp tại các hồ sinh học nhằm xử lý triệt để hàm lượng các chất hữu cơ còn lại. Các thông số vận hành tối ưu được tính toán cài đặt vào bộ điều khiển và có thể cho phép xây dựng mô hình trong quá trình chuyển quy mô lên các mức công suất khác nhau.

Lưu lượng nước thải của Hợp tác xã là 24 m3/ngày đêm đã được xử lý triệt để đạt tiêu chuẩn TCVN 6984:2001. Nồng độ các chất ô nhiễm đầu ra đều thõa yêu cầu của tiêu chuẩn: BOD5 ≤ 30 mg/L, COD ≤ 60 mg/L, TSS ≤ 80mg/L.

Hợp tác đã cùng Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Đà Nẵng tham gia tích cực cùng vào công tác phòng chống ô nhiễm nước thải công nghiệp, khí thải và chất thải rắn tại địa phương. Trạm XLNT tại Hợp tác xã đang phát huy tốt hiệu quả trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ môi trường tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư và các đơn vị bạn đóng trên địa bàn.

Để phổ biến rộng rãi công nghệ và kỹ thuật xử lý ô nhiễm nước thải cũng như tìm kiếm các công nghệ xử lý thích hợp (có chế độ vận hành tối ưu, suất đầu tư hợp lý, như mô hình chuyển giao công nghệ của Hợp tác xã Duy Trinh) cho các cơ sở sản xuất công nghiệp của Việt Nam, thì rất cần sự hợp tác tích cực và chủ động từ phía doanh nghiệp có nước thải. Doanh nghiệp cử cán bộ đi đào tạo, nghiên cứu, lựa chọn, ứng dụng mô hình công nghệ hợp lý, đặc biệt phải tìm được nguồn tài chính đầu tư cho thiết bị xử lý. Doanh nghiệp có thể hợp tác chế tạo thiết bị xử lý phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp,nhằm tạo cho môi trường sống của người dân sống gần những cơ sở sản xuất được trong sạch và tốt hơn.

 

PHÒNG QUẢN LÝ CÔNG NGHỆ

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập