Đà Nẵng khuyến khích phát triển điện mặt trời lắp mái trong công nghiệp, dân dụng và khu vực công
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 14/12/2020 Lượt xem: 37

Ngày 11/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố tổ chức hội thảo “Phát triển điện mặt trời lắp mái trong công nghiệp, dân dụng và khu vực công”. Hội thảo có sự tham dự của Ông Thái Bá Cảnh - GĐ Sở KH&CN Đà Nẵng, Ông Võ Công Trí - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Đà Nẵng và đại diện của Sở Công Thương, Điện lực Đà Nẵng, trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng và các chuyên gia, doanh nghiệp về NLMT trên địa bàn thành phố. Hội thảo nhằm giới thiệu các thông tin cơ bản về hiện trạng sử dụng và các kết quả nghiên cứu, đánh giá tiềm năng điện mặt trời lắp mái tại Đà Nẵng.


Ông Nguyễn Đình Phúc - PCT Liên hiệp các hội KH&KT Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội thảo

Đà Nẵng được đánh giá là một trong 6 địa phương có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn trong cả nước với số giờ nắng ở mức 2.000-2.600 giờ/năm và lượng bức xạ mặt trời cao (ở mức 4,8 kWh/m2/ngày), đây là điều kiện thuận lợi cho việc khai thác năng lượng mặt trời để thay thế một phần các năng lượng hóa thạch như than, dầu, khí đốt…

Tuy nhiên, thực tế lắp đặt điện mặt trời mái nhà của Đà Nẵng trong thời gian qua còn rất khiêm tốn. Tại Hội thảo các chuyên gia cho biết nguyên nhân chính là do các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy phát triển điện mặt trời còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp tình hình thực tế. Ngoài ra, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chung, hướng dẫn về thiết bị công nghệ, lắp đặt, đấu nối và vận hành hệ thống điện mặt trời; chi phí đầu tư hệ thống còn cao, thời gian thu hồi vốn tương đối dài… Đến cuối tháng 11-2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà trên địa bàn thành phố là 31.3 MWp, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ đạt khoảng 43,6 MWp.


Toàn cảnh Hội thảo

Nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển điện mặt trời lắp mái, thành phố sẽ ban hành đề án “Phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”; ưu tiên phát triển điện mặt trời áp mái tại các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, mái nhà xưởng…; hướng đến mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025, lắp đặt điện mặt trời áp mái trên 80-90% trụ sở công tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, tập trung phát triển điện mặt trời áp mái tại các cơ sở sản xuất trong Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp; khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, đặc biệt là các khu khách sạn du lịch nghỉ dưỡng tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn nhằm giảm tải nguồn điện lưới quốc gia tại khu vực. Đối với khu vực dân cư, phấn đấu mục tiêu công suất lắp điện mặt trời mái nhà đạt khoảng 57,3MW đến năm 2025; 114,7MW đến năm 2030 và 172MW đến năm 2035.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập