10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ của thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 08/12/2020 Lượt xem: 44

Trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường ở nước ta, các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều phải sử dụng công nghệ tiên tiến để đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt. Do vậy, khoa học và công nghệ đóng vai trò then chốt và quyết định. Việc phát triển thị trường KH&CN ở thành phố Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện ứng dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất; thúc đẩy chuyển giao, đổi mới công nghệ, thiết bị,… góp phần tăng hàm lượng chất xám trong sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường.

Với nguồn lực quản lý nhà nước phục vụ phát triển thị trường khoa học và công nghệ còn mỏng, tuy nhiên trong thời gian qua, được sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ đã đạt được một số kết quả trong việc phát triển thị trường khoa học và công nghệ của thành phố Đà Nẵng (KH&CN)

Thứ nhất trong công tác xây dựng, ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản, chương trình, đề án, kế hoạch về phát triển thị trường KH&CN

Sở Khoa học và Công nghệ với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về phát triển thị trường khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động đổi mới phương thức quản lý, đề xuất ham mưu cho Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố ban hành các văn bản, đề án thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ để phát triển thị trường khoa học và công nghệ, như: Đề án “Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên”;  Xin phép Thủ tướng Chính phủ áp dụng các cơ chế, chính sách tại Nghị định số 94/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 8 năm 2020 và thí điểm các cơ chế, chính sách (sandbox) nhằm xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Chương trình "Phát triển công nghiệp công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tầm quốc gia, là khu đô thị sáng tạo - khoa học công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có sức cạnh tranh cao"; Đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025 trình UBND thành phố để trình HĐND thành phố thông qua; Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Quy định quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng, trong đó có quy định về Quản lý, sử dụng tài sản của nhiệm vụ và giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định tại Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ và Thông tư 02/2020/TT-BKHCN ngày 10/8/2020 của Bộ KH&CN.

Các chủ trương, chính sách, đề án phù hợp với địa phương, đã được triển khai có hiệu quả, tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường. Đã xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ban hành kế hoạch cụ thể hàng năm để triển khai, đem đến hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách và pháp luật về thị trường KH&CN

Hoạt động tuyên truyền thông tin KH&CN phục vụ hoạt động xúc tiến và phát triển thị trường công nghệ, hướng trọng tâm là thông tin công nghệ phục vụ các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ. Hằng năm, Sở KH&CN đã tổ chức khoảng 06 hội thảo khoa học, phổ biến thông tin KH&CN và hội thảo trình diễn tư vấn công nghệ, kết nối cung - cầu thúc đẩy đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp Đà Nẵng. Hội thảo đã cung cấp cho doanh nghiệp và các đối tượng liên quan những thông tin KH&CN hữu ích qua các bài báo cáo, những hình ảnh trưng bày, trình diễn sản phẩm, công nghệ, giải pháp mới, kết hợp phổ biến các quy định, các chương trình, chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, qua các Hội thảo đã giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc đổi mới công nghệ cũng như giúp doanh nghiệp chia sẻ thông tin và tìm kiếm đối tác trong việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, Sở còn tổ chức hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia các Sự kiện như: Techdemo, Techfest,… nhằm giúp các đơn vị tìm kiếm cơ hội chuyển giao công nghệ và thiết bị, tìm hiểu khả năng đáp ứng, hình thức cung cấp công nghệ và thiết bị của các đơn vị đối tác trong và ngoài nước. Năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức tham gia Sự kiện Techfest 2020 và đã đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Sàn giao dịch công nghệ Techmart Online Đà Nẵng đáp ứng xu hướng chung của thương mại điện tử, Sàn đã được triển khai ứng dụng phiên bản di động trên cơ sở nâng cấp nền tảng công nghệ xây dựng website, sử dụng công nghệ mới php/mongo DB, đảm bảo website hoạt động được trên cả máy tính và thiết bị thông minh (smart phone, ipad,…) và Hệ quản trị nội dung (CMS) tương thích với các trình duyệt hiện hành.

Tiếp tục hoàn thiện các chức năng trên Sàn để Sàn thân thiện, tiện dụng hơn với người dùng như: Hoàn thiện giao diện để Sàn đẹp mắt, nổi bật hơn, dễ sử dụng hơn, những tin tức nổi bật về hội thảo được hiển thị rõ, dễ nắm bắt, những chức năng thống kê, báo cáo, thăm dò ý kiến của khách hàng về sản phẩm, chức năng thống kê doanh nghiệp, nắm bắt được chi tiết các hoạt động và số lượng sản phẩm mới đăng lên Sàn trong kỳ… Xây dựng chuyên trang phục vụ hoạt động khởi nghiệp tích hợp lên Sàn. Tiến hành giới thiệu, quảng bá Sàn thông qua mạng xã hội, trên các cỗ máy tìm kiếm, tin nhắn, trong các sự kiện KH&CN nên ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân biết đến Sàn.

Bên cạnh đó, cán bộ quản lý Sàn thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đăng thông tin sản phẩm, nhiệt tình giải đáp các vướng mắc của người dùng và doanh nghiệp khi khai thác thông tin trên sàn, tăng cường hợp tác với nhà khoa học, nhà sáng chế để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Đến nay, tổng số doanh nghiệp tham gia trực tiếp trên sàn và liên kết với các sàn khác là 7.580, riêng Đà Nẵng có 378 doanh nghiệp. Số lượng truy cập vào Sàn hơn 1000 lượt/tháng. Khi tham gia Sàn, mỗi doanh nghiệp được tạo một gian hàng riêng, giới thiệu về doanh nghiệp của mình, giới thiệu chào bán các công nghệ và thiết bị. Hiện có hơn 37.000 sản phẩm công nghệ và thiết bị được các doanh nghiệp quảng bá trên Sàn.


(Ảnh: Sàn giao dịch công nghệ Techmart Online Đà Nẵng)

Sàn giao dịch công nghệ Techmart Online Đà Nẵng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm công nghệ của mình trên không gian mạng Internet, là nơi cung cấp thông tin công nghệ, thiết bị, kết nối nguồn cung - cầu công nghệ. Tuy nhiên, Sàn chưa đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ và chức năng đã đề ra vì sự kết nối giữa bên cung và bên cầu là do các bên tự liên hệ thỏa thuận, đàm phán sau khi tìm kiếm được thông tin trên Sàn, chưa có cơ chế quản lý và thống kê; chưa triển khai các hoạt động môi giới, tư vấn công nghệ và chuyển giao công nghệ vì thiếu cán bộ có năng lực tư vấn.

Thứ ba tích cực  hỗ trợ, phát triển tổ chức trung gian của thị trường KH&CN

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua việc kết nối có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân, bao gồm: chính quyền, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư.

Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, giai đoạn 2017-2020, ngành khoa học và công nghệ  đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng và phát triển các thành tố hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như:

Tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo, cuộc thi nhằm kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đối mới sáng tạo trong cộng đồng và là cơ hội để các doanh nghiệp/nhóm khởi nghiệp có diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kết nối đầu tư, trưng bày sản phẩm sáng tạo, giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp và tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng, tiêu biểu như: Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng (Surf), Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học … Bên cạnh đó, trong năm 2018-2019, Sở KH&CN đã hỗ trợ 18 đội thi của các trường đại học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 102 triệu đồng, giúp nâng cao năng lực, tích lũy kinh nghiệm, có cơ hội kết nối với các thành phần sinh thái khởi nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia về khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, giới thiệu sản phẩm, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường, phát triển doanh nghiệp.

Xúc tiến dự án Khu làm việc và Đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, quy mô diện tích là 1.863m2. Đây là cơ sở để xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng và lồng ghép phối hợp với Bộ KH&CN để triển khai đề án xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia tại Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ và Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị.

Xây dựng Cổng thông tin Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng để thu thập, xử lý và cập nhật dữ liệu về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm cung cấp thông tin và kết nối các đối tượng có nhu cầu.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chế tạo thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất, thay thế hàng nhập khẩu, hạ giá thành sản phẩm; đầu tư công nghệ tiên tiến, công nghệ cao theo hướng ứng dụng công nghệ mới, tự động hóa, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, thân thiện môi trường cũng như hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, đánh giá chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy. Trong đó, đã có dự án chế tạo máy sản xuất khẩu trang tự động phục vụ cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn và trong cả nước phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid19; dự án đầu tư thiết bị công nghệ cao phục vụ phát triển sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp,...


(Ảnh: Máy sản xuất khẩu trang do Công ty TNHH Châu Đà chế tạo)

Về phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ: Triển khai thực hiện quy định về doanh nghiệp KH&CN, Sở đã hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, cấp mới 10 Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Đặc biệt, trong 02 năm 2019 và 2020, triển khai thực hiện Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01 ngày 02 năm 2019 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện các kết quả nghiên cứu khoa học, giúp doanh nghiệp hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Nhờ thế, số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ được cấp mới tăng vượt trội gấp 1,2 lần số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố từ trước đến nay; góp phần lan tỏa hoạt động đổi mới sáng tạo, giúp doanh nghiệp không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng doanh thu. Tiêu biểu, có 02 doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã đạt Giải thưởng sáng tạo khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2019: Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước đã đạt Giải nhất với công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa”; Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường đạt Giải Ba với công trình “Thiết kế chế tạo máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn”. Nhiều thành viên sáng lập, nhân viên của các doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã không ngừng chủ động nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đăng ký bảo hộ và đã được các cấp có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu trí tuệ cho giải pháp hữu ích, quyền tác giả cho chương trình máy tính; như: Giải pháp hữu ích “Thiết bị nuôi trùng quế đa tầng để xử lý chất thải nông nghiệp”; Chương trình máy tính “Ứng dụng khám xe thông minh Micas”; Kiểu dáng công nghiệp “Phao quan trắc nước tự động”.

Về phát triển các tổ chức khoa học và công nghệ thực hiện môi giới, tư vấn, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển thị trường KH&CN: Hiện tại có 28 tổ chức KH&CN có chức năng nhiệm vụ liên quan đến trung gian phát triển thị trường KH&CN đăng ký hoạt động KH&CN tại Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, trong đó có 10 tổ chức công lập và 18 tổ chức ngoài công lập

Nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, năm 2019, UBND thành phố đã thành lập Trung tâm dịch vụ Khu công nghệ cao Đà Nẵng có nhiệm vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và đang chỉ đạo thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và Thông tin khoa học công nghệ Đà Nẵng trên cơ sở tái cơ cấu Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ Đà Nẵng.

Hoạt động của các tổ chức KH&CN đã đóng góp một phần quan trọng trong  hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng KH&CN và đưa kiến thức, kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào đời sống nói chung và hoạt động chuyển giao công nghệ, gia tăng hoạt động chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học nói riêng.

Nhìn chung, các tổ chức KH&CN công lập được đầu tư phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao; thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành; phát triển về số lượng, năng lực, trình độ chuyên môn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các tổ chức KH&CN ngoài công lập hầu hết hoạt động theo cơ chế tự quản, tự chịu trách nhiệm. Các tổ chức KH&CN ngoài công lập không được hưởng chính sách ưu tiên nào về tài chính, đóng thuế thu nhập theo nhiệm vụ và các nghĩa vụ tài chính khác như doanh nghiệp. Đến nay, các cơ chế, chính sách hỗ trợ tổ chức KH&CN ngoài công lập còn hạn chế. Các tổ chức KH&CN ngoài công lập thường có quy mô nhỏ về nguồn lực tài chính và nhân lực nên gặp khó khăn trong hoạt động. Để hoạt động hiệu quả, các tổ chức đều phải liên danh, hợp tác với các tổ chức, đối tác khác. Tại một số tổ chức, công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hầu như chưa được triển khai, chủ yếu tập trung vào hoạt động dịch vụ, đào tạo kỹ năng...

Nhìn chung, khung pháp lý cho sự vận hành của thị trường KH&CN thành phố Đà Nẵng đã được thiết lập về căn bản, ngoài các quy định tại Luật KH&CN, Luật chuyển giao công nghệ và các văn bản hướng dẫn thi hành của trung ương và địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý nhà nước về phát triển thị trường KH&CN trên địa bàn thành phố. Hoạt động mua bán hàng hóa công nghệ gia tăng và tác động tích cực đến nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Các kênh thực hiện chuyển giao công nghệ và mua bán hàng hoá công nghệ đã hình thành. Các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN đã hình thành và từng bước phát triển để hỗ trợ kết nối cung- cầu, hỗ trợ các giao dịch công nghệ, tài sản trí tuệ. Các tổ chức KH&CN với số lượng lớn và trình độ nguồn nhân lực cao, là lợi thế trong việc cung cấp hàng hóa KH&CN có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập