Khoa học và Công nghệ - Phát triển bền vững cho doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 08/12/2020 Lượt xem: 38

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể xem là động lực chính, thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế đất nước theo hướng kinh tế thịnh vượng, bao trùm và bền vững với môi trường; là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; cung cấp giải pháp giải quyết các thách thức về kinh tế, xã hội, môi trường đối với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Năm 2020, rất nhiều doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19,  thiên tai và đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Và ngay trong khó khăn đó, dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp đã chú trọng đến đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo từ thiết kế, sản xuất đến cung cấp dịch vụ hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Thứ nhất trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ

Tích cực triển khai hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ là kết quả nghiên cứu khoa học sử dụng ngân sách nhà nước, tiêu biểu như: Chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ chuyển đổi năng lượng một chiều DC/DC nhằm nâng cao hiệu suất hệ thống pin quang điện” cho Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC); Chuyển giao kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao” cho Công ty Cổ phần Hóa chất và Dịch vụ Ngân Hải sản xuất vật liệu PVA gel và Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long sử dụng vật liệu PVA gel làm giá thể trong hệ thống xử lý nước thải. Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có doanh nghiệp ứng dụng như: Đề tài “Hệ thống thông tin tín hiệu thông minh đường ngang đường sắt kết hợp thiết bị trợ giúp lái tàu”. Hướng dẫn hỗ trợ nghiên cứu cho Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng tự đầu tư “Xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống cấp nước Dawaco và nâng cấp hệ thống điều khiển tại các dây chuyền sản xuất Nhà máy nước Cầu Đỏ, Sân Bay” và Công ty Cổ phần Xét nghiệm gen và di truyền Thiện Nhân Đà Nẵng triển khai đề tài “Nghiên cứu cung cấp giải pháp xét nghiệm nhiễm SARS-CoV-2 nhanh bằng phương pháp RT Lamp đặc hiệu kết hợp RT PCR cổ điển”.


(Ảnh: Thiết bị sản xuất vật liệu trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao)

Thứ hai tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 và Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 16/5/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực tuyên truyền chính sách trên các phương tiện truyền thông và thông báo trực tiếp đến các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, phổ biến chính sách đến các doanh nghiệp tại các hội nghị, hội thảo đồng thời ban hành hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận chính sách và đề nghị hỗ trợ. Kết quả từ đầu năm 2020 đến nay, đã hỗ trợ cho 14 doanh nghiệp với tổng kinh phí là 1.557 triệu đồng. Ngoài ra có 02 doanh nghiệp đã được Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thành các thủ tục xem xét hỗ trợ chuẩn bị trình UBND thành phố với kinh phí dự kiến hỗ trợ là 1.455 triệu đồng. Nội dung tập trung vào hỗ trợ nghiên cứu chế tạo thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất, thay thế hàng nhập khẩu, hạ giá thành sản phẩm; đầu tư công nghệ tiên tiến, công nghệ cao theo hướng ứng dụng công nghệ mới, tự động hóa, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, thân thiện môi trường cũng như hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, đánh giá chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy và bảo hộ sở hữu trí tuệ. Các dự án đổi mới công nghệ đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, phát triển sản phẩm, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Thông qua đó đóng góp vào ngân sách thành phố, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động cũng như các mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố. Tiêu biểu như dự án chế tạo máy sản xuất khẩu trang tự động đã cung cấp thiết bị cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn và trong cả nước phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; dự án nghiên cứu chế tạo hoặc đầu tư thiết bị công nghệ cao, công nghệ tiên tiến (máy cắt laser sợi quang Amada, dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai tự động, máy lốc thép tấm 20-80 mm, máy nướng bánh từ trường…).


(Ảnh: Sản phẩm hình thành từ dự án nghiên cứu chế tạo máy lốc thép của Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường)

Thứ ba hoàn thiện chính sách và tích cực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu chính sách quy định nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025. Đồng thời, chủ động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tại, đã tổ chức xét chọn 16 nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020. Trên cơ sở kết quả xét chọn, Sở đã ký kết hợp đồng hỗ trợ cho 07 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm phát triển sản phẩm của doanh nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 1.028 triệu đồng. Các nhiệm vụ tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển các sản phẩm, dịch vụ có khả năng tăng trưởng và hàm lượng công nghệ như sản phẩm kính thông minh, nền tảng đặt lịch làm đẹp, nền tảng chia sẻ kinh nghiệm du lịch, xây dựng bản đồ xanh, nền tảng y tế công nghệ thông minh, ứng dụng công nghệ voicebot vào hành chính công và du lịch thành phố Đà Nẵng, sản xuất chế phẩm sinh học đa dụng từ phế phẩm hữu cơ để sản xuất sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm, đề xuất mô hình lọc nước bồn cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Các sản phẩm vừa phục vụ trực tiếp cho việc phát triển các sản phẩm công nghệ, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vừa phục vụ cho cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, Sở cũng đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, đánh giá công nghệ, chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài vào việc nam, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Chú trọng phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã hướng dẫn, hỗ trợ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho 04 doanh nghiệp, trong đó cấp mới cho 03 doanh nghiệp và 01 doanh nghiệp cấp bổ sung sản phẩm khoa học và công nghệ. Kết quả Công ty đã sản xuất gần 50 máy sản xuất khẩu trang tự động cung cấp cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố và trong cả nước phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đem lại doanh thu cho Công ty.

Đáng chú ý nhất, nhằm tạo điều kiện cho nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng trong cộng đồng, tạo ra một mạng lưới kết nối rộng lớn, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và sáng tạo Surf Danang 2020 chào đón hơn 80 gian hàng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầy tiềm năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: Du lịch – Nông nghiệp, thương mại, công nghệ, dịch vụ,…


(Ảnh: Không gian triễn lãm ảo Surf Danang 2020)

Nhìn chung, Sở Khoa học và Công nghệ đã tập trung nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động khoa học và công nghệ, nhất là ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhờ vậy nhiều doanh nghiệp chú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đem lại doanh thu cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, thích ứng với dịch bệnh cũng như biến đổi khí hậu, giảm tác động đến môi trường./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập