Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao
Người đăng tin: Châu Thanh Nam Ngày đăng tin: 04/12/2020 Lượt xem: 27

Ngày 03/12/2020 Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp nghiệm thu đề tài cấp thành phố "Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao” do PGS.TS Lê Minh Đức làm Chủ tịch hội đồng.


(Nguồn: ảnh chụp tại buổi họp)

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng với chủ nhiệm đề tài là Tiến sĩ Phan Thế Anh đã tổ chức triển khai nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu mao quản cố định vi sinh vật nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao”. Nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành nghiên cứu tối ưu hóa các điều kiện tổng hợp vật liệu mao quản PVA gel và đánh giá các tính chất đặc trưng vật liệu mao quản phục vụ quá trình thử nghiệm hiệu quả xử lý nước thải ở quy mô phòng thí nghiệm. Sau đó, nhóm nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ sản xuất vật liệu mao quản PVA gel và tiến hành sản xuất thử nghiệm tối thiểu 2,2 m3 sản phẩm vật liệu mao quản trên dây chuyền sản xuất thử nghiệm năng suất 50 lít/mẻ đặt tại Công ty Cổ phần Hóa chất & Dịch vụ Ngân Hải. Để đánh giá được hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao của vật liệu PVA gel tổng hợp, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt, vận hành thử nghiệm mô hình pilot 1m3 xử lý nước thải thủy sản đặt tại Công ty TNHH MTV Đồ hộp Hạ Long để đánh giá hiệu quả xử lý nước thải của vật liệu PVA gel tổng hợp và được đánh giá đem lại hiệu quả xử lý cao. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm đề tài đã tính toán giá thành vật liệu, phân tích chi phí xử lý, so sánh với vật liệu thương mại hiện có trên thị trường để có thể đánh giá hiệu quả kinh tế và khả năng thương mại hóa sản phẩm.


(Nguồn: ảnh chụp thiết bị sản xuất vật liệu)


(Nguồn: ảnh chụp mô hình Pilot)


(Nguồn: ảnh chụp mô hình trình diễn)

Kết quả nghiên cứu đề tài đã chế tạo được vật liệu mao quản PVA gel cố định vi sinh vật để xử lý nước thải ngành thủy sản có tải trọng hữu cơ cao; sản phẩm đề tài có giá thành thấp và có khả năng thay thế được sản phẩm nhập ngoại tương đương. Việc sử dụng vật liêu PVA gel thử nghiệm trong hệ thống xử lý nước thải đã chứng minh được tăng hiệu quả xử lý nước thải có tải trọng hữu cơ cao tại nhà máy chế biến thủy sản. Vật liệu PVA gel tạo ra trong điều kiện tối ưu được đánh giá có các tính chất tương tự như sản phẩm PVA gel thương mại của Nhật Bản và đặc biệt là có giá thành sản xuất được tính toán là thấp hơn nhiều so với sản phẩm PVA gel thương mại của Nhật Bản.

Tuy nhiên Hội đồng đề nghị Cơ quan chủ trì cần tiếp tục nghiên cứu cải tiến về mẫu mã sản phẩm để đạt được độ đồng đều và kích cỡ hạt PVA gel để có thể thương mại hóa, xác định kích cỡ hạt phù hợp cho sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, cũng như nghiên cứu đo đạc thêm các thông số của vật liệu sau khi sử dụng xử lý nước thải để có thể đánh giá về chất lượng và hiệu quả xử lý của vật liệu.

Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá nghiệm thu đề tài xếp loại Đạt và đề nghị Cơ quan chủ trì, Chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng để hoàn chỉnh báo cáo tổng hợp.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập