Khoa học và công nghệ phát triển trong thời chuyển đổi số
Người đăng tin: Nguyễn Huy Khang Ninh Ngày đăng tin: 16/11/2020 Lượt xem: 27

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ với rất nhều thành tựu, đã giúp thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của nền kinh tế thế giới. Nhằm thúc đẩy việc tiếp cận cũng như tận dụng tối đa thành quả của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, ngày 04/05/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư tại Việt Nam. Trong đó, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho sự tiếp cận Công nghệ 4.0 tại bộ, ngành và địa phương mình.

Tại Đà Nẵng, trong 2 năm qua Thành phố đã dành nhiều sự quan tâm đầu tư, nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học dựa trên thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và hướng tới xây dựng thành phố thông minh trong tương lai.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm, tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sáng tạo, giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet... Trước xu thế phát triển hiện nay, trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã có những hoạch định cụ thể và triển khai thực hiện nghiên cứu, ứng dụng thông tin khoa học và công nghệ nhằm tăng cường năng lực tiếp cận với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, tiếp tới xây dựng thành phố thông minh.


Hội thảo Khoa học về KH&CN phát triển trong thời chuyển đổi số do Sở KH&CN tổ chức năm 2019

Với tổng kinh phí hỗ trợ gần 30 tỉ đồng để thực hiện các đề tài dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, giai đoạn 2010 - 2019, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện 12 đề tài cấp thành phố, 03 đề tài cấp quốc gia và một số đề tài cấp cơ sở về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm phục vụ nhu cầu phát tiển của Thành phố.

Đặc biệt, các đề tài về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh trong giai đoạn từ 2013 trở lại đây đã đem lại những kết quả tích cực, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố như: Đề tài “Nghiên cứu giải pháp tích hợp dịch vụ công trực tuyến cấp quận/huyện với hệ thống một cửa điện tử trên nền mã nguồn mở” của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại bảo tàng Đà Nẵng”, Đề tài “Phát triển thiết bị phần cứng Firewall tốc độ cao” của Trung tâm vi mạch Đà Nẵng hay đề tài “Nghiên cứu, phát triển một số dịch vụ hỗ trợ và quản lý du khách nhằm phát triển du lịch bền vững theo định hướng thành phố thông minh và chính phủ điện tử” của Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng... đã góp phần nâng cao sự tiện ích cho các dịch vụ hành chính công của thành phố đối với người dân và du khách đi đến Đà Nẵng.

Với vai trò là cơ quan tham mưu về khoa học và công nghệ của UBND Thành phố, Sở KH&CN Đà Nẵng đã và đang có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ các nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin phù hợp với xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang bao phủ khắp các lĩnh vực, ngành nghề hiện nay.

Các hoạt động tăng cường năng lực tiếp cận và ứng dụng những thành tựu của Cách mạng Công nghiệp 4.0 vào thực tiễn sản xuất, cũng như vào hoạt động quản lý và đời sống xã hội ở Đà Nẵng hiện nay chính là hành trình hướng tới xây dựng một thành phố thông minh, giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030.

Đà Nẵng sẽ ưu tiên, tập trung phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT đảm bảo năng lực truyền dữ liệu, tính toán, xử lý để ứng dụng các công nghệ mới phục vụ các “Khu đô thị thông minh” vào năm 2025. Bên cạnh đó, về dữ liệu, Đà Nẵng sẽ quy hoạch đồng bộ mạng lưới thiết bị cảm biến theo công nghệ internet vạn vật để phục vụ việc thu thập, tích hợp dữ liệu, giám sát hoạt động của các lĩnh vực chuyên ngành trên một hạ tầng dùng chung.

Đặc biệt là phân tích dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định điều hành kịp thời và hiệu quả. Hình thành trung tâm an ninh công cộng, trung tâm quan trắc môi trường, trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng. Hoàn thiện Cổng dịch vụ công trực tuyến đảm bảo đến năm 2020 hầu hết thủ tục hành chính được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 kết hợp với thanh toán trực tuyến phí, lệ phí. Tăng cường kết nối, tích hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị.

Việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động dịch vụ công ích, cũng như quản lý của các cấp chính quyền ở Đà Nẵng đã đem lại những lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước.


Buổi đối thoại về thành phố thông minh với chuyển đổi số những cơ hội và thách thức

Một nghiên cứu đã được ứng dụng hiệu quả phục vụ cho nghành du lịch, đó là xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng

Đây là phần mềm cài đặt trên máy chủ và trên thiết bị di động chạy đa nền tảng kèm theo cơ sở dữ liệu có thuyết minh bằng văn bản, âm thanh và hình ảnh đang được triển khai  thực tế tại Bảo tàng Đà Nẵng (ứng dụng cập nhật đầy đủ thông tin cho 18 chuyên đề và 600 hiện vật trưng bày tại Bảo tàng)

Với hệ thống phần mềm và hệ cơ sở dữ liệu được đặt trên đám mây Azure Cloud và máy chủ cục bộ đặt tại Bảo tàng Đà Nẵng. Hệ thống bao gồm 3 phân hệ chức năng chính: Đầu tiên là Phân hệ dành cho người quản trị để quản lý người dùng, cập nhật dữ liệu thuyết minh; Thứ 2 là Phân hệ dành cho người dùng trên môi trường Web để tìm và xem thông tin thuyết minh; Cuối cùng là Phân hệ dành cho người dùng qua các thiết bị di động, trong trường hợp này, người dùng chỉ cần quét mã QR Code để xem thông tin về hiện vật tương ứng. Đề tài đã nghiên cứu  một các đầy đủ về các công nghệ di động, công nghệ mã vạch, Cloud Computing để triển khai một ứng dụng thực tế.

Không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước ở Đà Nẵng được hưởng lợi từ việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0, mà tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố cũng gặt hái được nhiều lợi ích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0 nói chung và công nghệ thông tin theo xu hướng 4.0 nói riêng...

Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu nghiên cứu KH&CN trong lĩnh vực CNTT vào tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hôi đã trở thành quyết tâm của Sở KH&CN thành phố nói riêng và cả hệ thống chính trị cũng như người dân thành phố Đà Nẵng nói chung, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 43-NQ/TW năm 2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn 2045.

Khang Ninh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập