Phần mềm ứng dụng điện mặt trời áp mái trên điện thoại di động app SOLAR VIETNAM
Người đăng tin: Huỳnh Sang Ngày đăng tin: 02/11/2020 Lượt xem: 45

Phầm mềm ứng dụng trên điện thoại di động app SOLAR VIETNAM là một công cụ đắc lực và dễ dàng sử dụng, giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin tham chiếu để phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái. Phầm mềm App còn giúp cho người sử dụng có một cái nhìn tổng quan về nguyên lý làm việc, các thành phần cơ bản của hệ thống điện mặt trời, trình tự, thủ tục đầu tư, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật khi đấu nối và lợi ích của hệ thống điện mặt trời áp mái đem lại.

Trước bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11 tháng 02 năm 2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Thủ tưởng Chính phủ đã có Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, thúc đẩy phát triển các dự án điện mặt trời (trong đó có điện mặt trời áp mái) để giúp giảm tải nhu cầu sử dụng điện lên lưới điện quốc gia. Các tổ chức, cá nhân có thể tự đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái để tự cung cấp điện cho nhu cầu và bán lượng điện dự thừa lên lưới điện quốc gia.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 23/8/2020, trên toàn quốc có tổng cộng 45.299 dự án điện mặt trời mái nhà đã đi vào vận hành với tổng công suất lắp đặt 1.029 MWp. Đối với thành phố Đà Nẵng, theo số liệu đo đạc, tính toán của Ngân hàng thế giới (WB), tiềm năng lý thuyết về tổng diện tích khả dụng lắp đặt điện mặt trời áp mái là 1.285km2, với tổng 1.140 MW, điện năng tạo ra hàng năm là 3.088.135 MWh. Tuy nhiên, thực tế lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Đến tháng 09/2020, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái khoảng 20 MW (chỉ mới được hơn 1% tiềm năng kỹ thuật).

Một trong những nguyên nhân của hiện trạng trên là chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình chưa tiếp cận thông tin, công cụ đáng tin cậy để đưa ra quyết định đầu tư. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực năng lượng mặt trời sẽ giúp nhà đầu tư, người dân nắm được các thông tin cơ bản về hệ thống điện mặt trời mái nhà nối lưới, lợi ích và hiệu quả hệ thống điện mặt trời mái nhà mang lại để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Phầm mềm ứng dụng trên điện thoại di động app SOLAR VIETNAM là một công cụ đắc lực và dễ dàng sử dụng, giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin tham chiếu để phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái. Phầm mềm App còn giúp cho người sử dụng có một cái nhìn tổng quan về nguyên lý làm việc, các thành phần cơ bản của hệ thống điện mặt trời, trình tự, thủ tục đầu tư, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật khi đấu nối và lợi ích của hệ thống điện mặt trời áp mái đem lại.

Đồng thời, app SOLAR VIETNAM tập trung vào phân tích dữ liệu mà người dùng cung cấp như diện tích mái nhà, mục đích đầu tư, vị trí địa lý, hướng nhà, …..để tính toán hiệu quả kinh tế của hệ thống điện mặt trời mang lại khi thực hiện đầu tư. Các thông tin cần thiết đầu vào như: Nhu cầu sử dụng điện hàng tháng; Các thiết bị chính hiện đang sử dụng; Vị trí và diện tích lắp đặt; Loại hình lắp đặt (thương mại, sinh hoạt,v.v); Giá mua điện theo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái; Công nghệ tấm pin lắp đặt; Các thông tin liên quan khác như hướng lắp đặt. Từ đó, phần mềm cung cấp cho người dùng các kết quả tham chiếu như: Tổng công suất nên lắp đặt; Tổng chi phí đầu tư; Sản lượng điện phát ra hàng tháng; Doanh thu và Thời gian thu hồi vốn đầu tư.

Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng; cung cấp danh sách các đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ, điện lực và tài chính; giới thiệu các loại công nghệ Pin, Inverter; kết nối mua bán phục vụ nhu cầu đăng tải thông tin cần mua, cần bán, cho thuê, … liên quan đến vật tư, thiết bị của hệ thống điện mặt trời áp mái, …

Việc cài đặt phần mềm ứng dụng cũng khá đơn giản, sử dụng miễn phí. Chỉ cần gõ “SOLAR VIETNAM” trên kho ứng dụng của điện thoại Android và IOS hoặc sử dụng Qrcode để truy cập trực tiếp đến ứng dụng:

Với những chức năng hữu ích và tiện lợi, phần mềm ứng dụng điện mặt trời áp mái trên điện thoại di động app SOLAR VIETNAM là một giải pháp hiệu quả, góp phần vào sự phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố.

App SOLAR VIETNAM là một trong những kết quả của hợp phần I – Hỗ trợ xây dựng chính sách của Dự án Phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) do Liên minh Châu Âu tài trợ. Dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 07 năm 2017 và mới kết thúc vào tháng 10 năm 2020.

Huỳnh Sang

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập