XU HƯỚNG KHỞI NGHIỆP VÀ ĐẦU TƯ - DEEP TECH VÀ GỢI Ý CHO ĐÀ NẴNG
Người đăng tin: Võ Đức Anh Ngày đăng tin: 31/10/2020 Lượt xem: 10

Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp và đầu tư dựa trên các công nghệ sâu hay còn gọi làDeep Tech đang ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp và nhà đầu tư trên thế giới. Gần đây báo cáo thường niên của BCG về Deep Tech đã cho chúng ta thấy rõ hơn xu hướng khởi nghiệp và đầu tư Deep Tech cũng như gợi mở cho chúng ta hướng đi trong thời gian đến.

Deep Tech được xem là các công nghệ mới, có nhiều ưu thế vượt trội so với công nghệ hiện nay. Chúng đòi hỏi phải nghiên cứu sâu để phát triển thành ứng dụng thực tế và thương mại hoá được. Những công nghệ sâu này sẽ định hình cách giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Các công nghệ sâu có khả năng tạo ra thị trường cho riêng nó hoặc làm phá vỡ các ngành công nghiệp hiện nay. Đồng thời, công nghệ này có khả năng được bảo hộ sở hữu trí tuệ tốt, khó sao chép, bắt chước, tạo ra ưu thế cạnh tranh và hàng rào ngăn chặn đối thủ. Theo tiêu chí cụ thể hơn của một quỹ đầu tư đã từng đầu tư hơn 20 deep tech trên thế giới thì deep tech đó thường có giai đoạn nghiên cứu cơ bản từ 8 đến 10 năm bởi nhóm nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu cùng với điều kiện nghiên cứu vượt trội, kết quả phải được đăng ký sáng chế để bảo hộ tài sản trí tuệ.

Người ta cho rằng, theo sau xu hướng đổi mới sáng tạo kỹ thuật số của thập kỷ vừa qua, Deep Tech được xem là trung tâm của làn sóng cách mạng thông tin và công nghiệp trong thời gian đến, là chìa khoá quan trọng mà các tập đoàn và các nhà đầu tư mạo hiểm đang tìm kiếm.

Deep Tech có ba đặc trưng tiêu biểu qua góc độ kinh doanh đó là nó có tầm ảnh hưởng lớn, tốn nhiều thời gian để ứng dụng thực tế và cần một nguồn lực tài chính rất lớn để đầu tư.

Hiện nay, người ta xác định Deep Tech gồm các lĩnh vực như sau: máy tính lượng tử, quang điện tử, robot và thiết bị bay không người lái, công nghệ blockchain, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và vật liệu tiên tiến.

Theo số liệu năm 2019 cho thấy, lượng vốn đầutư cho Deep Tech tăng bình quân 20%/năm. Từ năm 2015 đến năm 2018, đã có 60 tỉ đô la Mỹ đầu tư cho Deep Tech.

Các nhà đầu tư hiện đang đổ thêm vốn vào các công ty Deep Tech hơn các công ty khác. Theo khảo sát 8700 công ty Deep Tech tại 70 thị trường thì các công ty Deep Tech này nhận được nguồn vốn đầu tư nhiều hơn các loại hình công nghệ khác. Hiện nay, các quốc gia nhận thức tầm quan trọng của Deep Tech đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư. Từ năm 2015 đến năm 2018, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lần lượt đầu tư khoảng 32,8 tỉ đô la Mỹ và 14,6 tỉ đô la Mỹ cho Deep Tech. Trong hầu hết các hạng mục, Hoa Kỳ đang dẫn đầu như là trung tâm đầu tư khi chiếm ưu thế về nguồn lực tài chính và số lượng các công ty Deep Tech. Nhưng các nước như Trung Quốc hiện nay cũng đang bám theo sát với tốc độ tăng hằng năm hơn 80%.

Tuy nhiên, để Deep Tech phát triển được đòi hỏi phải có hệ sinh thái để phát triển với việc phát huy vai trò của các nhân tố trong hệ sinh thái như sau:

Đối với Việt Nam hiện nay, thực hiện Đề án 844 của Chính phủ hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, chính phủ, các ngành và địa phương đã có nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, thì chúng ta cần hết sức quan tâm xu hướng khởi nghiệp deep tech của thế giới để từ đó rút ra được các nhận định và điều chỉnh chính sách phù hợp nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Cụ thể như sau:

  1. Như định nghĩa ở trên, deep tech suy cho cùng là kết quả và hệ quả của sự phát triển nền khoa học và công nghệ của các quốc gia.  Chính vì vậy, chúng taphải xem trọng vai trò nghiên cứu cơ bản để làm nền tảng cho deep tech.
  2. Cộng đồng các nhà đầu tư và khởi nghiệp thế giới tập trung vào 07 nhóm deep tech gồm: máy tính lượng tử, quang điện tử, robot và thiết bị bay không người lái, công nghệ blockchain, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và vật liệu tiên tiến. Chúng ta cần phải xác định đúng các xu hướng deep tech của thế giới để chúng ta tập trung đầu tư nguồn lực vào lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng và thế mạnh để đầu tư, tránh phân tán, lãng phí, nhất là đi sai hướng.Đối với Đà Nẵng cần xác định cácthế mạnh đối với nhóm deep tech nào để đầu tư phát triển hiện nay.
  3. Thúc đẩy gắn kết giữa các cơ sở nghiên cứu với các startup để đẩy nhanh tiến trình thương mại hoá kết quả nghiên cứu có sẵn để tạo ra các deep tech của Việt Nam. Qua các năm gần đây cho thấy hiếm có các startup theo mô hình kế thừa các kết quả nghiên cứu của các trường đại học, cơ sở nghiên cứu thương mại hoá.
  4. Có chương trình tài trợ cho giai đoạn ươm tạo kết quả nghiên cứu. Theo nghiên cứu trên thế giới thì trung bình mất từ 2,5 năm đến 4,5 năm kể từ khi bắt đầu hợp tác của các bên mới thương mại hoá được deep tech. Chưa kể thời gian nghiên cứu trước đó.
  5. Do quan điểm các nhà đầu tư quốc tế là họ có tầm nhìn lâu dài, đầu tư vào các deep tech chính là tạo cho họ có ưu thế cạnh tranh chiến lược lâu dài trước các đối thủ tiềm năng. Chính vì nhu cầu này mà nhà đầu tư họ ưu tiên đầu tư cho deep tech mà kèm theo đó là dòng vốn các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đổ về nơi nào có nhiều deep tech phát sinh và nuôi dưỡng. Điều này cũng đặt ra thách thức rất lớn cho các nước có tiềm lực khoa học và công nghệ còn mỏng như nước ta.
  6. Sớm ban hành các chính sách để thu hút các dự án deep tech chọn Đà Nẵng làm nơi thiết kế và hoàn thiện mẫu sản phẩm tại các vườn ươm công nghệ như khu công nghệ cao.
  7. Ưu đãi và mời gọi các tổ chức thành lập các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên sâu tại Đà Nẵng.

Võ Đức Anh

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập