Hội thảo tổng kết Dự án năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Đỗ Thị Phương Thảo Ngày đăng tin: 29/10/2020 Lượt xem: 86

Sáng 27/10, Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.

Dự án phát triển năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) do EU tài trợ được triển khai từ 7/2017 đến 10/2020 với tổng vốn giá trị 444.000 Euro. Đến nay, Dự án đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng mặt trời thông qua các hoạt động như: Xây dụng bản đồ tiềm năng NLMT cho thành phố Đà Nẵng (cập nhật tại trang web: http://nlmtdanang.com.vn); Báo cáo tiềm năng ứng dụng NLMT tại một số ngành công nghiệp; Ban hành sổ tay phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái tại thành phố Đà Nẵng, phối hợp với Viện Tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn đối với mô đun quang điện tại Việt Nam; Hoàn thành phần mềm ứng dụng NLMT áp mái trên điện thoại thông minh...

Bên cạnh đó, các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý, các nhà đầu tư, hộ gia đình và sinh viên đã góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn NLMT vào đời sống, từ đó thúc đẩy nhu cầu lắp đặt hệ thống điện NLMT rộng khắp Đà Nẵng.

Đặc biệt, dự án đã triển khai lắp đặt 14 hệ thống điện NLMT tại các cơ sở công, hộ gia đình từ nguồn vốn của EU với tổng công suất lắp đặt 70,5kWP góp phần lan tỏa và nhân rộng ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời sạch và bền vững tại Đà Nẵng. Theo tính toán, các hệ tống này mỗi năm tạo ra tổng sản lượng điện khoảng 102.784kWP; tiết kiệm cho mỗi cơ sở công 26 triệu đồng/hệ và mỗi hộ gia đình 8,6 triệu đồng/hệ...


Toàn cảnh Hội thảo tổng kết Dự án năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng cho biết: Phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió... là một trong những ưu tiên mà Chính phủ Việt Nam nhằm hướng tới giảm thiểu gánh nặng lên hệ thống năng lượng quốc gia. Năm 2016, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC) phát triển ý tưởng xây dựng Dự án năng lượng diện mặt trời tại Đà Nẵng và được Liên minh châu Âu phê duyệt, triển khai thực hiện từ tháng 7/2017. Đến nay, Dự án đã triển khai đầy đủ các nội dung và đạt được mục tiêu kết quả đề ra. “Với các kết quả đạt được từ Dự án, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, đề án về sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua ứng dụng năng lượng tái tạo với các hoạt động thiết thực, đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ để có nhiều hộ gia đình sử dụng điện năng lượng mặt trời trên địa bàn thành phố” – ông Thái Bá Cảnh cho biết.

Cũng tại Hội thảo, bà Cécile Leroy, Quản lý chương trình, Phái đoàn EU tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị trong quá trình triển khai Dự án tại Đà Nẵng.


Bà Cécile Leroy - Quản lý chương trình, Phái đoàn EU tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo bà Cécile Leroy, dự đoán đến 2030, 75% khí phát thải nhà kính ở Việt Nam sẽ xuất phát từ ngành năng lượng, do đó, giảm tác động của ngành năng lượng rất quan trọng. Trong vòng 7 năm qua, EU đã hợp tác với Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng trong lĩnh vực năng lượng cho chúng ta thấy năng lượng mặt trời, năng lượng sạch đang dần được hiện thực hóa và thông qua Dự án này, không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính và còn tiết kiệm được kinh phí.

Báo cáo tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu, Quản lý Dự án Phát triển NLMT tại Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này, về cơ bản các hoạt động của Dự án đã được hoàn thành theo kế hoạch đề ra và đạt được mục tiêu, kết quả mong đợi.


Trao tặng giấy chứng nhận ghi nhận sự đóng góp và tham gia tích cực của các cá nhân, tổ chức vào Dự án

Tính đến thời điểm này, về cơ bản các hoạt động của dự án đã được hoàn thành theo kế hoạch đề ra và đạt mục tiêu, kết quả mong đợi.

Dự án đã góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời cho thành phố và thông qua đó tăng cường khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên địa bàn thành phố.

Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật đã góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại các trường học và bệnh viện giúp lan tỏa thông điệp về việc ứng dụng nguồn năng lượng xanh để chống biến đổi khí hậu.

Hoạt động đào tạo nâng cao nhận thức cho cộng động đặc biệt thế hệ trẻ, kỹ sư tương lai nòng cốt trong lĩnh cực năng lượng mặtt trời không chỉ được trang bị kiến thức và còn được thực hành thực tế và thăm quan mô hình lắp đặt năng lượng mặt trời của dự án.

Với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu, các kết quả của dự án sẽ được kế thừa để từ đó Đà Nẵng sẽ xây dựng các chương trình và hoạt động tương tự về phát triển năng lượng mặt trời hướng tới thành phố xanh và thành phố thông mình, hiện đại.

Phương Thảo

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập