Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong ngành KH&CN trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Nguyễn Xuân Bình Ngày đăng tin: 28/09/2020 Lượt xem: 65

Sáng ngày 28/9/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước thành phố Đà Nẵng lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và hơn 400 đại biểu cùng tham dự Đại hội.


Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu khai mạc Đại hội

Đại hội nhằm tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Trong 5 năm qua, nhiều phong trào thi đua triển khai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực như: Tôn vinh 20 Công dân Đà Nẵng tiêu biểu, 20 Doanh nghiệp Đà Nẵng tiêu biểu, 20 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ; 20 hộ gia đình xuất sắc trong vươn lên thoát nghèo bền vững nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2017); khen thưởng các sở, ban, ngành, quận, huyện hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm được UBND thành phố giao thực hiện hàng năm; khen thưởng cơ quan, đơn vị được xếp hạng cao trong cải cách hành chính, văn thư lưu trữ, công nghệ thông tin…

Tại Đại hội, 29 tập thể xuất sắc tiêu biểu thuộc các khối, cụm thi đua được tặng Cờ thi đua của UBND thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, 27 tập thể, 141 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 được tặng Bằng khen của UBND thành phố.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những nỗ lực thi đua giành thành tích xuất sắc, xây dựng nền kinh tế - xã hội phát triển, an ninh – quốc phòng ổn định của nhân dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng. Nhờ đó, trong những năm gần đây, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng bình quân 6,3%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt gần 4.200 USD, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm tăng khoảng 9,4%... Đặc biệt, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại với tâm dịch tại Đà Nẵng, trong thành phố đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, trách nhiệm, nhân ái, góp phần dập dịch nhanh và hiệu quả. Những thành tựu trên cho thấy Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò là đô thị lớn, động lực phát triển, trung tâm kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu chúc mừng Đại hội

Riêng trên lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong giai đoạn 2015 – 2020, ngành KH&CN thành phố đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, phong trào thi đua, các cuộc vận động do Chính phủ và Thành phố phát động, triển khai như: phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” giai đoạn 2017 – 2020, phát động sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp với mục tiêu đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu đổi mới công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo để phát triển. Những năm qua, hành lang pháp lý, cơ chế và chính sách quản lý KH&CN của Thành phố được chú trọng đổi mới, hướng đến tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu khoa học, mở rộng sản xuất, thương mại hóa sản phẩm KH&CN, quy định về khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ… Ngoài ra, Sở KH&CN còn tham gia cùng thành phố tổ chức các chương trình đối thoại trực tuyến giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học thông qua các hoạt động như: “Tọa đàm mùa xuân”, “Gặp gỡ doanh nghiệp”, “Tọa đàm liên kết 3 nhà”, Hội thảo PCI Đà Nẵng, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (Surf)… Từ các phong trào trên, hoạt động khoa học và công nghệ của thành phố được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đến năm 2020, tỉ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt 40% trong giá trị sản xuất công nghiệp; tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 20%/năm (theo Tài liệu Đại hội thi đua yêu nước thành phố Đà Nẵng lần thứ V, 2020 – 2025).

Bên cạnh các kết quả tích cực của ngành KH&CN thành phố được tuyên dương tại Đại hội trong 5 năm qua là những tấm gương cá nhân, tập thể điển hình trong hoạt động khoa học và công nghệ và phong trào thi đua yêu nước. Với ưu thế là doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường, Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước đã nỗ lực phấn đấu trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh ứng dụng khoa hoc kỹ thuật trong hoạt động sản xuất của công ty. Qua đó, Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường đã chủ động trong việc đổi mới sáng tạo, thiết kế và chế tạo các máy móc thiết bị nhằm tạo ra các sản phẩm mới chất lượng, tăng năng xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Công ty thể hiện tinh thần tự chủ trong việc chế tạo máy, bớt lệ thuộc vào thiết bị nước ngoài. Nhờ không ngừng đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền thành phố trong hoạt động nghiên cứu, đổi mới công nghệ, Công ty đã ký kết được nhiều hợp đồng đem lại doanh thu cho doanh nghiệp, tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên lao động của Công ty, đóng góp vào ngân sách của thành phố. Năm 2017, Công ty đã được UBND thành phố Đà Nẵng cấp chứng nhận là một trong 10 doanh nghiệp “Đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới tiêu biểu”. Đặc biệt, sản phẩm “Thiết kế chế tạo máy uốn thép hình trục cỡ lớn” của Công ty đã đạt Giải ba Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019.


Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường được nhận danh hiệu phong trào thi đua "Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” 

Trong bối cảnh hiện nay, do tác động nặng nề của biến đổi khí hậu đang ngày càng thể hiện rõ nét qua tình hình thiên tai, lũ lụt ngày càng cực đoan bất thường. Thách thức lớn nhất trong công tác cảnh báo thiên tai hiện nay là cảnh báo kịp thời, chính xác để cộng đồng, người dân chuẩn bị, ứng phó. Các sản phẩm khoa học và công  nghệ phục vụ cảnh báo của Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước đã góp phần giải quyết những bất cập này. Trong những năm qua, đội ngũ kỹ sư, người lao động của Công ty đã dày công nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phát triển “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa” với chất lượng và tính năng vượt trội và giá cả cạnh tranh so với các sản phẩm nhập ngoại cùng loại. Hệ thống đo mưa tự động đã được Công ty triển khai, lắp đặt trên 1.000 trạm tại các tỉnh thành trên cả nước, giúp cung cấp dữ liệu đo mưa theo thời gian thực phục vụ dự báo, cảnh báo mưa lũ cho các cơ quan trung ương, các tỉnh thành và cộng đồng. Tại thành phố Đà Nẵng, Công ty đã lắp đặt 11 trạm đo mưa Vrain nhằm phục vụ hiệu quả công tác phòng chống lụt bão. Ngoài ra, Công ty đã lắp đặt và đưa vào vận hành “Hệ thống cảnh báo lũ thông minh – VFASS” sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Từ các thành quả nghiên cứu này, Công ty đã đạt giải Nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam và giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15. Đặc biệt, công trình “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa” của Công ty được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyển chọn đăng Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020 và vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.


Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước được nhận danh hiệu phong trào thi đua Sáng tạo trong hoạt động Học tập, Văn hóa - Nghệ thuật, Thể dục - Thể thao, Khoa học - Kỹ thuật

Qua phong trào thi đua yêu nước, với những đóng góp thiết thực vì sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương, ngành KH&CN của thành phố có những cá nhân điển hình như: Bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở KH&CN đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2019, Bà Lê Thị thục – Trưởng Phòng Quản lý công nghệ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng năm 2017.


Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tặng Cờ thi đua cho các tập thể điển hình xuất sắc tiêu biểu

Nhìn lại chặng đường vừa qua, ngành KH&CN thành phố Đà Nẵng trân trọng và biết ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Đảng bộ, HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng, sự phối kết hợp tích cực của các sở, ban, ngành liên quan, tiếp tục thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Sở KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đưa KH&CN thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố, xứng đáng với kỳ vọng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân.

Xuân Bình

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập