Hỗ trợ ươm tạo, đổi mới công nghệ và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 17/09/2020 Lượt xem: 64

Dưới sự chỉ chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động khoa học và công nghệ, chú trọng phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Sau khi có Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và tích cực tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Bên cạnh việc tích cực hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiêp doanh nghiệp ươm tạo, đổi mới công nghệ, hoàn thiện kết quả khoa học và công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đã hướng dẫn tận tình các thủ tục đăng ký xác nhận, chứng nhận kết quả khoa học và công nghệ, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, là cơ sở để xem xét và là một trong những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Nhờ thế, số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố đã tăng mạnh so với thời gian trước đây. Từ năm 2019 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho 08 lượt doanh nghiệp (cấp mới: 06; cấp bổ sung nội dung: 02). Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố Đà Nẵng có 11 doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Các sản phẩm khoa học và công nghệ hình thành từ các kết quả khoa học và công nghệ đã giúp các doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển sản phẩm mới và phát triển sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp, góp phần lan tỏa hoạt động đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dịch vụ và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố.

(Một số hình ảnh nghiên cứu và phát triển tại doanh nghiệp KH&CN)

Đã có những sản phẩm khoa học và công nghệ của doanh nghiệp đạt các giải thưởng về khoa học và công nghệ: Sản phẩm “Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa” của Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước đã đạt Giải nhất và sản phẩm “Thiết kế chế tạo máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn” của Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường đạt Giải Ba Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019, đồng thời có các sản phẩm đạt giải tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố.

Và cũng có các kết quả khoa học và công nghệ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, từ đó hình thành nên các sản phẩm khoa học và công nghệ, phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp như Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng”; “Phương pháp xử lý nước thải nhiễm ion kim loại nặng bằng vật liệu từ tính phủ axit gama-poly glutamic (GAMA -PGM)”; “Thiết bị nuôi trùng quế đa tầng để xử lý chất thải nông nghiệp” của tác giả Lê Thị Xuân Thùy - Công ty TNHH Sustech; Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp “Phao quan trắc nước tự động” của Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh và Sáng tạo; hoặc Chương trình máy tính đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả như: Công ty TNHH Micas đã được Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho Chương trình máy tính “Ứng dụng khám xe thông minh Micas”.

Bên cạnh đó, nhiều kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ phục vụ thiết thực cho xã hội, như sản phẩm máy sản xuất khẩu trang tự động của Công ty TNHH Châu Đà. Đây là sản phẩm được nghiên cứu hình thành đầu năm 2020, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất khẩu trang y tế trong mùa dịch bệnh. Đến nay Công ty đã cung cấp hơn 50 máy sản xuất khẩu trang tự động cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố và các địa phương khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng cho công ty, góp phần cung ứng thiết bị sản xuất khẩu trang tự động phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian đến, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp ươm tạo, đổi mới công nghệ, hoàn thiện các kết quả khoa học và công nghệ, phát triển doanh nghiệp và khoa học trên địa bàn thành phố.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập